Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200600:00:00(Xem: 6865)

- Dân Lebanon, cả đi bộ và lái xe, phải lội qua sông nơi chiếc cầu Khardali đã bị Israel bắn sập gần thị trấn Marjayoun, Nam Lebanon, trong lúc nhiều ngàn người tản cư về lại nhà hôm 15-8-2006.

- LỄ ĐỘC LẬP ẤN ĐỘ CẢNH GIÁ

Lính quân cảnh Ấn Độ biểu diễn phóng xe trong Lễ Độc Lập ở Bangalore hôm 15-8-2006, giữa lúc cả nước cảnh giác cao về cơ nguy khủng bố dịp Lễ Độc Lập thứ 59. Nhiều ngàn rào cản đã được cảnh sát dựng lên ở thủ đô New Delhi, kiểm soát và khám xét xe đi lại. Mới hồi tháng trước đã xảy ra vụ Hồi Giaó cực đoan nổ bom đường xe lửa Mumbai.

- WAL-MART LẦN ĐẦU TRONG 1 THẬP NIÊN GIẢM LỢI TỨC

Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba đã loan báo lợi tức suy giảm lần đầu trong 1 thập niên trong khi hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này trả giá nặng vì đóng cửa các tiệm ở Đức Quốc thua lỗ, nhằm lúc giá xăng dầu lên và chi phí ở Hoa Kỳ tăng. Trong tam cá nguyệt kết thúc hôm 31-7, Wal-Mart có mức lời 2.08 tỉ đô, giảm từ mức 2.81 tỉ đô, hồi 1 năm về trước.

- AIRASIA ĐƯỢC TÀI TRỢ MUA PHI CƠ

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia vừa có được một hợp đồng tài chánh Hồi Giáo đầu tiên để tài trợ việc mua 6 phi cơ loại A320-200 trong thương lượng trị giá 230 triệu đô. Thương lượng này ký với chi nhánh tại Mã Lai của hãng đầu tư Kuwait Finance House (KFHMB) để giúp AirAsia không bị trở ngại vì dao động lãi suất và tiền tệ. Nhóm 6 phi cơ này là đợt đầu của đơn đặt hàng 33 chiếc A320s từ Airbus, sẽ giao phi cơ vaò tháng 12-2007.

- MATSUSHITA SẼ CẮT GIẢM HẢI NGOẠI

Hãng điện tử khổng lồ Nhật Bản Matsushita, công ty sản xuất của thương hiệu Panasonic, dự tính cắt giảm hoạt động hải ngoại để tăng lợi nhuận. Hãng sẽ duyệt lại 170 xưởng sản xuất đặt ngoài Nhật Bản theo 5 phương diện để xem có nên đóng cửa hay sáp nhập với nhau không. Trong cả năm tính tới tháng 3-2006, Matsushita có lợi tức  154.4 tỉ yen, gần 3 lần 58.5 tỉ yen lợi tức năm trứơc đó.

Nếu đang cân nhắc mua bộ đôi Galaxy S8, S8 Plus hay Note 8, người dùng cần lưu ý sẽ được tặng kèm tai nghe không dây AKG của Samsung.
WASHINGTON - Trong điện đàm với nhà lãnh đạo Qatar, TT Trump ca ngợi các nỗ lực chống khủng bố của vương quốc vùng Vịnh Arap – nguyên thủ Hoa Kỳ cũng nhắc lại chủ truơng hậu thuẫn “HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh - GCC”, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov loan báo: Canada và Hoa Kỳ mở hội nghị thượng định về Bắc Hàn quy tụ 20 nước, Nga và Trung Cộng sẽ chỉ đuợc báo cáo về kết quả, không đuợc mời dự.
BRUSSELS - Nam Hàn là 1 trong 8 nước được xoá tên trên sổ đen gọi là “thiên đường trốn thuế”, theo 1 bản tin Reuters. 7 nước kia là Panama, các tiểu vương quốc Arap Emrites, Barbados, Grenada, Mông Cố, Tunisia và Macao.
BERLIN - Ngân hàng quốc gia Đức đưa thêm tiền yuan (hay RMB) do nhà cầm quyền Beijing phát hành trong nước vào quỹ dự trữ, tiếp theo quyết định trong năm qua của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chấp nhận sự sử dụng RMB.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy báo trước: Madrid tiếp tục điều khiển chính quyền vùng Catalonia dù lãnh tụ chủ trương ly khai Carles Puigdemont đuợc cử vào chức chủ tịch Nghị Viện vùng.
TEHRAN - Viên chức tài phán Iran loan báo: 440 người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình bạo động chống chính phủ đã đuợc trả tự do, theo tường thuật của Mehr.
TOKYO - Chính phủ Nhật đang tính toán phương cách di tản khoảng 60,000 công dân sinh sống và làm việc tại Nam Hàn trong trường hợp các phi trường ngưng hoạt động vì khủng hoảng nguyên tử.
SEOUL - Bắc Hàn thỏa thuận đưa 1 đoàn văn nghệ 140 thành viên tới thế vận hội PyeongChang trình diễn – ban nhạc Samjiyong trong đoàn gồm 80 nhạc công, ca sĩ và vũ công sẽ tổ chức hoà nhạc tại Seoul và Gangneung, 1 thành phố tiếp sức tổ chức thi đấu cách Seoul 240 kilomét, theo tin từ Bộ thống nhất Nam Hàn.
TOKYO - Thêm 1 con tàu ma đuợc tin là nguồn gốc Bắc Hàn vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật trong tháng này, với 7 xác đàn ông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.