Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/08/200600:00:00(Xem: 3436)

- KENYA: NHẬN BÀ CON VỚI THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ

Cư dân thị trấn Kisumu, Kenya, cuối tuần này lên cơn sốt hào hứng với các chiếc áo T-shirt in hình Thượng nghị Sĩ Mỹ Barack Obama, người gốc Kenya. TNS Obama, con trai của một người Kenya lúc đầu chăn dê sau trở thành một kinh tế gia và rồi đắc cử thành một Thượng Nghị Sĩ liên bang Mỹ gốc Phi Châu duy nhất, hiện đang chuyến viếng thăm Kenya 5 ngày. (AFP/Getty Images)

- CHÁY 1 NHÀ THỜ LỊCH SỬ TẠI NGA

Một trận cháy đã tàn phá 1 trong các thánh đường nổi tiếng nhất của St. Petersburg hôm Thứ Năm, phá hủy vòm chính -- thánh đường Trinity xây từ năm 1835, là nơi nhà văn Fyodor Dostoevsky làm hôn lễ, đã bị lửa cháy sụp vòm chính. Thánh đường lớn có thể chứa tới 3,000 tín đồ. Lý do cháy chưa rõ. (AFP/Getty Images)

- SRI LANKA: GIAO CHIẾN LỚN, ĐỒ CỨU TRỢ TỚI

Đồ cứu trợ đã đưa tới phía Bắc Sri Lanka hôm Thứ Sáu, trong khi có tin 5  người chết trong các trận giao chiến giữa quân chính phủ và loạn quân Hổ Tamil. Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới của LHQ nói giao chiến đã buộc ít nhất 204,000 người bỏ chạy ra khỏi nhà ở phía đông và phía bắc Sri Lanka. Chuyến tàu chở 1,500 tấn lương thực đã tới cảng Jaffna. LHQ tiên đoán sẽ có thêm 200,000 người khác di tản nữa cho tới cuối năm nay.

- PHI TRỒNG 500,000 CÂY ĐỂ CHỐNG Ô NHIỄM

Các học sinh đứng dọc lối xe lửa ở Manila trước khi tiến hành chiến dịch trồng cây đồng thời bên Xa Lộ Xuyên Phi Luật Tân hôm 25-8-2006 để giúp chống ô nhiễm ở Phi Luật Tân. Chính phủ Phi xuyên qua Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã tiến hành dự án giảm ô nhiễm bắng cách trồng hơn 500,000 cây dọc xa lộ chính này từ bắc xuống nam.

- Y TÁ PHI LUẬT TÂN BIỂU TÌNH

Các y tá Phi Luật Tân biểu tình hôm 25-8-2006 tại Manila để phản đối chương trình buộc các sinh viên tốt nghiệp y tá phải thi lại kỳ thi lấy giấy phép hành nghề. Y tá đã trở thành món hàng xuất cảng lớn tại Phi, nổi tiếng trên thế giới về khả năng chăm sóc bệnh nhân nhưng gần đây lại có cáo buộc về gian lận trong các kỳ thi cấp bằng.

- HONDURAS: PHÁ CHỢ CŨ, XÂY CHỢ MỚI

Thành phố Tegucigalpa, Honduras, hôm Thứ Sáu đã ra lệnh phá hủy khu phố thương mại Plaza los Dolores để buộc các tiểu thương phải dọn vào các khu chợ mới, nơi đó tiền thuê sạp sẽ trả là 100 Mỹ Kim/tháng. Có khoảng 250 tiểu thương ở khu thương mại này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.