Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

10/09/200600:00:00(Xem: 3489)

- MANG GẬY BÚA BIỂU TÌNH Ở BOLIVIA

Các thành viên Công Đoàn Union Juvenil Crucenista diễn hành trong khi một số mang theo gậy gộc, búa rìu khi biểu tình ở Santa Cruz hôm 8-9-2006 để phản kháng chính phủ Evo Morales. Cả 4 tỉnh giàu nhất của qúôc gia Bolivia (Santa Cruz, Beni, Pando và Tarija) đã kêu gọi đình công toàn khu  vực để chống điều họ nói là Tổng Thống Evo Morales mưu đồ kiểm soát qúôc hội nhằm viết lại hiến pháp.

 

- 3 NHÀ BÁO MẤT VIỆC VÌ CẦM TIỀN CHÍNH PHỦ MỸ

Báo Anh ngữ Miami Herald (phải) và ấn bản vệ tinh bằng tiếng Tây Ban Nha El Nuevo Herald bày trên kệ báo ở Miami trong tháng 8-2006. Có 3 phóng viên thuộc tờ báo tiếng Tây Ban Nha này đã bị sa thải vì lý do nhận tiền của chính phủ Mỹ để xuất hiện trên các giờ phát thanh chống lại Fidel Castro. Báo Miami Herald là báo tư nhân.

 

- TOYOTA XÂY TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ở MICHIGAN

Thống Đốc Jennifer Granholm nói chuyện trong buổi lễ động thổ xây Trung Tâm Kỹ Thuật Toyota tại York Township, Mich., hôm 8-9-2006. Hãng xe Nhật Toyota Motor Corp. sẽ xây 1 trung tâm kỹ thuật ở đây với dự án 187 triệu đô, dự kiến tạo ra 400 việc làm mới vào năm 2010.

 

- TAM BỘ NHẤT BÁI XIN CẢN THƯƠNG ƯỚC

Những người trong liên minh 'Korean Alliance Against KorUS FTA' (Liên Minh Nam Hàn Chống Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Mỹ-Hàn) tahm dự cuộc biểu tình Tam Bộ Nhất Bái (Mỗi 3 Bước, Lạy 1 Lạy) dọc theo đường phố Seattle hôm 8-9-2006 để phản đối hội nghị vòng 3 tại đây về thương ước tự do mậu dịch Mỹ-Hàn.

 

- Sri Lanka Giao Chiến

Cuộc nội chiến Sri Lanka vẫn có thêm các nạn nhân mỗi ngày.

Hai chiến binh Sri Lanka đã bị giết và 15 bị thương trong trận đánh lúc rạng sáng khi quân chính phủ tấn công các ổ pháo binh của du kích Hổ Tamil.

Hàng trăm chiến binh Sri Lanka tấn công vào khu vực biên giới giữa vùng chính phủ và vùng du kích ở bán đảo Jaffna.

Cuộc giao chiến dữ dội ở ba mũi tiến quân, nhưng chưa có thông tin chính thức gì từ phía quân Tamil.

Cuộc nội chiến 3 thập niên đã làm chết hơn 60,000 người.

 

- TT Bush Tìm Hiểu Iran...

TT Bush đã tới bắt tay các chiến binh TQLC Mỹ trong đơn vị 4 Dân Sự Vụ tại trại Andrews AFB, Md., hôm 8-9-2006 khi đơn vị này chuẩn bị bay sang Iraq để công tác trong 7 tháng.

Đặc biệt, TT Bush nói với báo Wall Street Journal rằng trứơc đó ông từng đích thân ký vào một giấy chiếu khán visa Hoa Kỳ cấp cho cựu Tổng Thống Iran Mohammad Khatami, người đang nói chuyện hàng loạt tuần này ở nhiều nơi Hoa Kỳ.

Bush nói, “Tôi quan tâm muốn nghe xem ông ta nói gì. Tôi quan tâm muốn tìm hiểu về chính phủ Iran, về cac1h họ suy nghĩ, về những gì họ suy nghĩ trong chính phủ họ.”

Nhưng TT Bush cũng lập laị rằng chính phủ Iran hiện tại không được phép có bom nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.