Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/200600:00:00(Xem: 8509)

- BÀ ÂU CƠ CỦA THẾ GIỚI...

Đó là pho tượng theo mô hình người thật của “Lucy,” làm theo bộ xương của một phụ nữ sống 3.2 triệu năm về trước, đang triển lãm ở một bảo tàng viện tiền sử tại Bidon, Pháp. Sang năm, Lucy sẽ đưa đi Ethiopia để triển lãm, đó là lần đầu Lucy ra hải ngoại. (AFP/Getty Images)







- TỔNG THƯ KÝ LHQ KOFI ANNAN ĐÁNH CHUÔNG HÒA BÌNH

Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đánh chuông hòa bình trong buổi lễ Ngày Hòa Bình Thế Giới trong khi đang họp khoáng đại LHQ hôm 21-9-2006 ở trụ sở LHQ, New York. (AFP/Getty Images)


- INDONESIA: XỬ TỬ 3 DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIÁO

Ba dân quân Thiên Chúa Giáo đã bị xử bắn rạng sáng Thứ Sáu về tội chỉ huy nhiều cuộc tấn công vào người Hồi Giáo 6 năm trước, trong đó có vụ nghiêm trọng nhất là dùng súng và mã tấu tấn công 1 ngôi trường làm 70 người chết. Hình trên là vợ của tử tội Fabianus Tibo (giữa) được người thân dìu ra khỏi nhà tù ở Palu, Sulawesi, Indonesia hôm 21-9-2006 sau khi được cho gặp chồng lần cuối. Bạo động giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo là thường xuyên tại tỉnh Sulawesi, tính từ 1998 tới 2002 đã giết hơn 1,000 người ở cả 2 đạo này. Một số người Hồi cũng bị án, nhưng nhẹ hơn, tối đa 15 năm tù. (AFP/Getty Images)

- FEDEX LỜI TĂNG 40%

Công ty vận chuyển bưu kiện FedEx Corp. loan báo hôm Thứ Năm lợi tức tam cá nguyệt đã tăng 40%, vượt hơn mong đợi, nhờ tăng thương vụ quốc tế, cả đường bộ và đường hàng không. Lợit ức tăng tới 475 triệu đô la trong tam cá nguyệt đầu tài khóa 2007, tính tới ngày kết thúc là 31-8-2006, từ 339 triệu đô năm trứơc.

- NHẬT BẢN: KHỎI CẦN HÁT QUỐC CA

Hàng trăm nhà giáo Nhật Bản hôm Thứ Năm đã được tin mừng thắng kiện đối với lệnh của thủ  đô Tokyo buộc họ phải chào quốc kỳ và hát bản quốc ca ngợi ca Nhật Hoàng trong các buổi lễ của trường. Lý do chánh nêu ra: các nhà giáo có quyền tự do phát biểu.

- NAM HÀN: ƯỚC MƠ THỐNG NHẤT

Nhiều người dân Nam Hàn đã tổ chức lễ thắp nến trong Lễ Hội Hòa Bình Thế Giới 2006 với hy vọng sớm thống nhất hai miền Triều Tiên tại Imjingak, gần khu phi quân sự DMZ ở Bàn Môn Điếm tại Paku, phía bắc của Seoul, đêm Thứ Năm 21-9-2006. Họ kêu gọi hòa bình và đòi bán đảo Triều Tiên xa lìa vũ khí nguyên tử.

TEHRAN - Đài truyền hình chính phủ loan báo: thời gian bầu cử đuợc gia hạn 2 lần do làn sóng cử tri đi bỏ phiếu đông đảo, để bầu QH và HĐ Chuyên Gia (là cơ chế suy cử lãnh tụ tối cao).
ANKARA - Thông tấn chính thức Anatolia báo tin: 4 chiến đầu cơ F-15 của Saudi Arabia đã tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Sáu để tham gia chiến dịch không tập ISIS trước giờ bắt đầu ngưng bắn tại Syria.
DAMASCUS - Hồi Tháng 7-2015, sự tồn vong của chế độ Assad được tính bằng ngày – bản thân ông Assad thú nhận với cảm tình viên của chế độ thiệt hại nặng nề của quân chính phủ
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo: không tập chống khủng bố tại Syria tiếp diễn hôm Thứ Sáu, gần giờ ngưng bắn theo dự kiến của kế hoạch do Nga và Hoa Kỳ dàn xếp.
Ông Obama nói “Ngay cả trong những điều kiện tốt đẹp nhất, không thể trông đợi bạo động chấm dứt tức khắc” – đề cập tới khủng bố “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”,
MOSCOW - Nga loan báo: các điều kiện thực hiện ngưng bắn tại Syria đang đuợc vận động, tuy 1 số viên chức Hoa Kỳ phá hoại, trong khi nhắc lại rằng Nga tiếp tục không tập khủng bố tại Syria.
BRUSSELS - Các nhà lập pháp của Liên Minh Âu Châu hô hào cấm vận vũ khí chống lại Saudi Arabia vì vuơng quốc này can thiệp quân sự bằng chiến dịch không tập tại Yemen, gây thiệt mạng hàng ngàn thường dân.
BERLIN - Sau nhiều tháng tranh luận sôi nổi, hàng loạt quy định mới về tị nạn, khắt khe hơn, đã đuợc Hạ Viện Đức biểu quyết chấp thuận, gồm 5, 6 điểm mà đối lập kịch liệt phản đối.
BRUSSELS - Liên Minh NATO đã thỏa thuận 1 kế hoạch tuần tiễu biển Aegean để hạn chế hoạt động buôn người đưa di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ tới bờ bắc Địa Trung Hải để vào châu Âu.
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ hô hào thế giới hành động mạnh hơn để đưa những kẻ xâm phạm nhân quyền ra toà án quốc tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.