Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/200600:00:00(Xem: 8782)

- BÀ ÂU CƠ CỦA THẾ GIỚI...

Đó là pho tượng theo mô hình người thật của “Lucy,” làm theo bộ xương của một phụ nữ sống 3.2 triệu năm về trước, đang triển lãm ở một bảo tàng viện tiền sử tại Bidon, Pháp. Sang năm, Lucy sẽ đưa đi Ethiopia để triển lãm, đó là lần đầu Lucy ra hải ngoại. (AFP/Getty Images)







- TỔNG THƯ KÝ LHQ KOFI ANNAN ĐÁNH CHUÔNG HÒA BÌNH

Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đánh chuông hòa bình trong buổi lễ Ngày Hòa Bình Thế Giới trong khi đang họp khoáng đại LHQ hôm 21-9-2006 ở trụ sở LHQ, New York. (AFP/Getty Images)


- INDONESIA: XỬ TỬ 3 DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIÁO

Ba dân quân Thiên Chúa Giáo đã bị xử bắn rạng sáng Thứ Sáu về tội chỉ huy nhiều cuộc tấn công vào người Hồi Giáo 6 năm trước, trong đó có vụ nghiêm trọng nhất là dùng súng và mã tấu tấn công 1 ngôi trường làm 70 người chết. Hình trên là vợ của tử tội Fabianus Tibo (giữa) được người thân dìu ra khỏi nhà tù ở Palu, Sulawesi, Indonesia hôm 21-9-2006 sau khi được cho gặp chồng lần cuối. Bạo động giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo là thường xuyên tại tỉnh Sulawesi, tính từ 1998 tới 2002 đã giết hơn 1,000 người ở cả 2 đạo này. Một số người Hồi cũng bị án, nhưng nhẹ hơn, tối đa 15 năm tù. (AFP/Getty Images)

- FEDEX LỜI TĂNG 40%

Công ty vận chuyển bưu kiện FedEx Corp. loan báo hôm Thứ Năm lợi tức tam cá nguyệt đã tăng 40%, vượt hơn mong đợi, nhờ tăng thương vụ quốc tế, cả đường bộ và đường hàng không. Lợit ức tăng tới 475 triệu đô la trong tam cá nguyệt đầu tài khóa 2007, tính tới ngày kết thúc là 31-8-2006, từ 339 triệu đô năm trứơc.

- NHẬT BẢN: KHỎI CẦN HÁT QUỐC CA

Hàng trăm nhà giáo Nhật Bản hôm Thứ Năm đã được tin mừng thắng kiện đối với lệnh của thủ  đô Tokyo buộc họ phải chào quốc kỳ và hát bản quốc ca ngợi ca Nhật Hoàng trong các buổi lễ của trường. Lý do chánh nêu ra: các nhà giáo có quyền tự do phát biểu.

- NAM HÀN: ƯỚC MƠ THỐNG NHẤT

Nhiều người dân Nam Hàn đã tổ chức lễ thắp nến trong Lễ Hội Hòa Bình Thế Giới 2006 với hy vọng sớm thống nhất hai miền Triều Tiên tại Imjingak, gần khu phi quân sự DMZ ở Bàn Môn Điếm tại Paku, phía bắc của Seoul, đêm Thứ Năm 21-9-2006. Họ kêu gọi hòa bình và đòi bán đảo Triều Tiên xa lìa vũ khí nguyên tử.

Bất chấp lệnh cấm phát triển phi đạn của HĐ Bảo An, Pyongyang loan báo tiến bộ kỹ thuật cho phép tàu ngầm phóng phi đạn nguyên tử.
TEHRAN - TT Iran là giáo sĩ ôn hoà Rouhani tuyên bố tại thành phố cảng Bushehr: với các trừng phạt đuợc giải toả và với nỗ lực của thanh niên,
PARIS - Ông Riad Hijab, cựu Thủ Tướng Syria từ bỏ chế độ Assad, là nhà thương thuyết của đối lập, tuyên bố hôm Thứ Hai:
Hội nghị này là 1 phần trong nỗ lực quốc tế nhằm hạn chế các thất bại về tình báo họp gần 2 tháng sau vụ tấn công tắm máu tại thủ đô Pháp,
BRUSSELS - Với sự hợp tác của đồng nghiệp Anh, cảnh sát Belgium phá vỡ 1 tổ chức buôn người đưa di dân xâm nhập vương quốc Anh, bắt 12 người tình nghi, theo loan báo hôm Thứ Hai.
COLOGNE - Hơn 1 tuần lễ sau vụ tấn công tình dục hơn 100 phụ nữ đêm cuối năm, 2 nhóm ngoại kiều Syroa và Pakistan bị hành hung gầ nhà ga chính của thành phố Cologne.
Các chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc sụt giá 5% hôm Thứ Hai và Morgan Stanley báo động nếu ngân hàng nhà nước Trung Quốc phá giá tiền yuan hơn nữa, giá dầu còn giảm thêm.
ROME - Đức giáo hoàng hô hào châu Âu tiếp tục đón nhận người tị nạn tuy làn sóng di dân gây ra những nan đề – trong buổi tiếp ngoại giao đoàn hôm Thứ Hai,
WASHINGTON - Tổng giám đốc VW Mathias Muller đã lên tiếng xin lỗi về vụ nhu liệu của động cơ diesel đánh lừa cuộc khảo nghiệm khói thải của xe hơi trong chuyến đi Hoa Kỳ
SEOUL - Chưa tới 1 tuần sau ngày Bắc Hàn nổ hạt nhân dưới lòng đất và báo tin là thử bom khinh khí, Nam Hàn và Hoa Kỳ đang thảo luận về ứng phó quân sự chống lại Pyongyang
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.