Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/200600:00:00(Xem: 6070)

- BÀ ÂU CƠ CỦA THẾ GIỚI...

Đó là pho tượng theo mô hình người thật của “Lucy,” làm theo bộ xương của một phụ nữ sống 3.2 triệu năm về trước, đang triển lãm ở một bảo tàng viện tiền sử tại Bidon, Pháp. Sang năm, Lucy sẽ đưa đi Ethiopia để triển lãm, đó là lần đầu Lucy ra hải ngoại. (AFP/Getty Images)







- TỔNG THƯ KÝ LHQ KOFI ANNAN ĐÁNH CHUÔNG HÒA BÌNH

Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đánh chuông hòa bình trong buổi lễ Ngày Hòa Bình Thế Giới trong khi đang họp khoáng đại LHQ hôm 21-9-2006 ở trụ sở LHQ, New York. (AFP/Getty Images)


- INDONESIA: XỬ TỬ 3 DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIÁO

Ba dân quân Thiên Chúa Giáo đã bị xử bắn rạng sáng Thứ Sáu về tội chỉ huy nhiều cuộc tấn công vào người Hồi Giáo 6 năm trước, trong đó có vụ nghiêm trọng nhất là dùng súng và mã tấu tấn công 1 ngôi trường làm 70 người chết. Hình trên là vợ của tử tội Fabianus Tibo (giữa) được người thân dìu ra khỏi nhà tù ở Palu, Sulawesi, Indonesia hôm 21-9-2006 sau khi được cho gặp chồng lần cuối. Bạo động giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo là thường xuyên tại tỉnh Sulawesi, tính từ 1998 tới 2002 đã giết hơn 1,000 người ở cả 2 đạo này. Một số người Hồi cũng bị án, nhưng nhẹ hơn, tối đa 15 năm tù. (AFP/Getty Images)

- FEDEX LỜI TĂNG 40%

Công ty vận chuyển bưu kiện FedEx Corp. loan báo hôm Thứ Năm lợi tức tam cá nguyệt đã tăng 40%, vượt hơn mong đợi, nhờ tăng thương vụ quốc tế, cả đường bộ và đường hàng không. Lợit ức tăng tới 475 triệu đô la trong tam cá nguyệt đầu tài khóa 2007, tính tới ngày kết thúc là 31-8-2006, từ 339 triệu đô năm trứơc.

- NHẬT BẢN: KHỎI CẦN HÁT QUỐC CA

Hàng trăm nhà giáo Nhật Bản hôm Thứ Năm đã được tin mừng thắng kiện đối với lệnh của thủ  đô Tokyo buộc họ phải chào quốc kỳ và hát bản quốc ca ngợi ca Nhật Hoàng trong các buổi lễ của trường. Lý do chánh nêu ra: các nhà giáo có quyền tự do phát biểu.

- NAM HÀN: ƯỚC MƠ THỐNG NHẤT

Nhiều người dân Nam Hàn đã tổ chức lễ thắp nến trong Lễ Hội Hòa Bình Thế Giới 2006 với hy vọng sớm thống nhất hai miền Triều Tiên tại Imjingak, gần khu phi quân sự DMZ ở Bàn Môn Điếm tại Paku, phía bắc của Seoul, đêm Thứ Năm 21-9-2006. Họ kêu gọi hòa bình và đòi bán đảo Triều Tiên xa lìa vũ khí nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un hứa sẽ gặp lại để tiếp tục thương lượng nguyên tử, theo 1 bản tin của thông tấn chính thức KCNA – báo Singapore tường thuật : tuyên bố của lãnh tụ Kim có vẻ lạc quan hơn phát biểu của ngoại trưởng Ri Yong-ho, mô tả cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là “có ý nghĩa xây dựng”.
NAIROBI - Tai nạn trực thăng tại miền bắc Kenya gây thiệt mạng 5 du khách Hoa Kỳ - BBC đưa tin : trực thăng rơi tại công viên quốc gia Central Island hôm chủ nhật.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo : đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và sáp nhập phái bộ đặc trách Palalestine vào cấu trúc của sứ quán Jerusalem, cũng là hạ thấp vai trò của phái bộ này như là 1 đơn vị của tòa ĐS.
BEIJING - 2 ngày sau khi Canada khởi động tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính của đại doanh nghiệp điện tử Huawei, Trung Cộng tố cáo 2 công dân Canada (bị giam từ Tháng 12) tội đánh cắp bí mật nhà nước.
AMSTERDAM - ĐS Hòa Lan tại Iran được gọi về nước để tham khảo sau khi 2 viên chức ngoại giao nhiệm sở Tehran bị trục xuất, theo xác nhận của ngoại trưởng Stef Blok – 2 tháng trước, nhà cầm quyền Tehran bị tố cáo dự phần trong các vụ ám sát chính trị.
BERLIN - Bộ nội vụ và Bộ tư pháp đồng ý về chính sách liên quan với công dân xuất ngoại tham chiến trong hàng ngũ “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”. Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer tìm cách đưa vấn đề này vào kế hoạch cải tổ về quốc tịch, cụ thể là tước quốc tịch số người theo ISIS tham chiến tại Trung Đông.
CARACAS - Tuần qua, lãnh tụ đối lập Venezuela xác nhận : quyết định về nước dù bản thân và gia đình bị cường quyền Maduro đe dọa.
JAKARTA - Sau hơn 9 năm đàm phán, Indoensia và Australia đã ký thương ước – nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương bị đình hoãn khi Australia phát tín hiệu ủng hộ Israel gây bất bình trong công luận Indonesia là xứ sở của dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Bộ trưởng thương mại Enggartisato và bộ trưởng thương mại Simon Birmingham đã ký tên trên văn bản “Comprehensive Economic Partnership Agreement” tại Jakarta sáng Thứ Hai – với thỏa thuận này, Canberra sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập cảng với hàng hóa Indonesia và Jakarta và xóa thuế nhập cảng với 94% hàng hóa nhập cảng từ Australia.
BEIJING - Sức tăng của ngân sách quốc phòng của Trung Cộng được tính bằng 1 hàng số qua năm thứ 5 liên tiếp – quân số giảm trong quân phí 2019 là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội.
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.