Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/01/200300:00:00(Xem: 6695)
PHÁP QUỐC: XE ĐIỆN ĐỤNG XE TẢI LỚN
DUNKERQUE - Sáng thứ năm, xe điện siêu tốc (tên tắt TGV) tại Pháp tông trúng 1 xe vận tải mắc kẹt trên đường sắt, tại 1 địa điểm không xa thành phố Dunkerque. Xe TGV trậït đường rầy, chiếc xe vận tải mắc kẹt dưới gầm xe TGV. Cục Thiết Lộ xác nhận không ai bị thương trong số 229 hành khach trên xe TGV. Tài xế xe tải kịp thoát thân, tài xế TGV bị thương nhẹ. Các bánh xe của xe tải bị nổ và bốc cháy, nhưng ngọn lửa đã bị dập tắt.

A PHÚ HÃN: 1 TRỰC THĂNG MỸ RỚT
BAGRAM - Một trực thăng UH-60 Black Hawk của lục quân Hoa Kỳ rơi tại 10 cây số phía đông căn cứ Bagram ở Afghanistan, gây 1 số tử vong. Ông Jim Wilkinson, giám đốc viễn thông chiến lược tại Bộ chỉ huy trung tâm (Tampa, Florida), cho biết nguyên nhân của tai nạn không phải là hỏa lực địch, chiếc UH-60 đang thực hiện 1 phi vụ huấn luyện thông lệ - theo ông, chưa biết chính xác số người trên trực thăng và số thương vong. TRực thăng UH-60 Black Hawk là phương tiện chuyển quân thông dụng của lục quân Hoa Kỳ.

HOA LỤC LO HÒA GIẢI ĐỂ GIÚP IRAQ
BẮC KINH - Trung Quốc lại đốc thúc 1 giải pháp ôn hòa cho cuộc khủng hoảng Iraq. Theo phát ngôn viên Zhang Qiyue, để tỏ phản ứng về bản thông điệp liên bang tối Thứ 3 của TT Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan nhắc lại rằng HĐ Bảo An đã thông qua các nghị quyết về giải giới, Iraq phải tuân hành đầy đủ. Bà Zhang nói : Ngoại Trưởng Tang chỉ rõ rằng Trung Quốc là 1 thành viên thường trực của HĐ Bảo An, có liên lạc chặt chẽ với hai phe trong vấn đề Iraq và đã họp tác với mỗi phe để thuc đẩy giải quyết vấn đề Iraq thông qua các phương cach chính trị. Bắc Kinh cũng lên tiếng hoan nghênh các nỗ lực của Nam Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.