Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/02/200300:00:00(Xem: 5537)
ẤN ĐỘ LÀM PHIM ‘ĐÀO THOÁT KHỎI TALIBAN’
Làng phim Ấn Độ Bollywood bắt đầu cho dựng lên các bảng quảng cáo phim mới “Đào Thoát Khỏi Taliban” tại Bombay hôm thứ hai. Dựa trên chuyện thật về một phụ nữ Ấn Độ trốn khỏi chế độ Taliban, phim sẽ ra mắt ở Bombay ngày 14-2. Quay toàn bộ ở vùng núi Indian Laddack của Bắc Ấn Độ, phim quay trong bản Anh ngữ, phụ đề tiếng Ấn và tiếng Pushtu (A Phú Hãn). Phim hy vọng hốt bạc toàn cầu, vì chuyện này rất ly kỳ gay cấn.

MỞ TRUNG TÂM TÌM VIỆC LỚN NHẤT NHẬT BẢN
Trung tâm giúp tìm việc ‘Hello Work Sunshine’ đã mở cửa với các dàn điện toán nối mạng tại Tokyo. Trung tâm có 220 đầu máy điện toán và 100 nhân viên để trợ giúp người tìm việc đang ngày càng đông. Hơn 1,150 người tới trung tâm tìm việc lớn nhất ở Nhật này, chỉ trong ba giờ rưỡi đầu tiên mở cửa.

CHẠY BỘ VÒNG QUANH ĐỊA CẦU
Chàng người Anh Quốc Robert Garside đang chạy dọc theo sông Nile ở Cairo trên đường chạy bộ xuyên Ai Cập hôm 24-1. Garside, người đang hy vọng trở thành người đầu tiên chạy bộ vòng quanh địa cầu, dự định lên tàu từ Nam Ai Cậu để tới Eritrea và tiếp tục cuộc chạy trường lực từ đó.

1 TRIỆU CHỮ KÝ VÌ HÒA BÌNH IRAQ
Hơn 1 triệu chữ ký đã thu góp được từ những người chống lại tình hình Mỹ tấn công Iraq, và thỉnh nguyện thư này sẽ trao tay lên Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad, người sẽ chủ tọa thượng đỉnh Phong Trào Không Liênkết ở Kuala Lumpur cac1 ngày 20-25 tháng 2. Mahathir đã nói hôm thứ năm là LHQ cần tìm giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Iraq, vì cuộc chiến sẽ “có giá rất cao. Nhiều người sẽ bị giết chỉ vì quý vị muốn thay đổi chính phủ.”

MIẾN BẮT 12 NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
Nhà nước quân phiệt Miến Điện nói là đã bắt 12 nhà hoạt động của các đảng dân chủ về hoạt động “chống chính phủ” với tài trợ từ các nhà ly khai hải ngoại. Hầu hết 12 người này là thành viên của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ NLD lãnh đạo bởi Aung San Suu Kyi, người được Giải Nobel Hòa Bình. Bị tịch thu trong khi bố ráp các nhà dân chủ này có các xấp truyền đơn kêu gọi dân chủ. Bà Suu Kyi được thả tháng 5 vừa qua sau 19 tháng quản chế tại gia, nhưng cac1 hội nhân quyền nói Miến còn giam 1,200 tới 1,300 tù chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.