Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200600:00:00(Xem: 2557)

* MANILA: 1 DÂN BIỂU BỊ GIẾT NƠI CỔNG NHÀ THỜ

AFP/Getty Images

Cảnh sát đang truy nã thủ phạm vụ ám sát Dân Biểu Luis Bersamin (trái) và cận vệ (trái) ở ngoại ô Manila hôm 16-12-2006. Dân Biểu Bersamin từ tỉnh Abra bị bắn hai phát vào đầu trong khi ông bứơc ra nhà thờ. Người cận vệ của DB Bersamin tìm cách bảo vệ chủ cũng bị bắn chết tại chỗ. Vụ bắn xảy ar vài ngaỳ sau khi Dân Biểu Robert Jaworski Jr thoát chết sau khi chiếc xe van ông lái bị bốc chaý và phát nổ ở Manila.

* SÀI GÒN: DÌ BA MÙ, ĐI BÁN XÔI

Photo: VB

Dì Ba đã 67 tuổi, khiếm thị và đơn chiếc, mấy năm trước còn đi xin ăn ở khu vực chợ Gò Vấp. Gần đây, dì cố gắng kiếm sống bằng một gánh cốm dẹp đơn sơ. Buổi sáng ngồi ở lề đường Nguyễn Văn Nghi, bán cho người đi chợ, buổi chiều dì mò mẫm gánh qua đường Nguyễn Văn Bảo gần đó để bán cho đám học sinh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp tại Sài Gòn. Gánh gồng đến 8, 9 giờ đêm mới nghỉ, ngày “bán được” tức phải trộn cốm dẹp, cơm dừa…tại chỗ đến ba lần, trừ vốn liếng rồi thì dì Ba có thể kiếm được khoảng 45.000 đ. – 50.000 đồng. Nếu đôc5 giả đi ngang các đường này, xin mua giúp Dì Ba để làm phước.

* SÀI GÒN: KINH DOANH THIỆP TRÚNG MÙA

Photo: VB

Nhiều hè phố Việt Nam vẫn ăn theo các mùa lễ, nhất là tại các thành phố lớn như Sài Gòn, nơi nhiều chục ngàn người bán linh tinh ngoài phố, và tuần lễ naỳ bán chạy nhất là thiệp Giáng Sinh và Năm Mới. Nhưng các nỗi lo hàng ngaỳ vẫn bám theo liên tục: vật giá tăng, gạo giá cũng tăng, và giá điện ở khắp nước Việt Nam sẽ tăng với tỉ lệ bình quân 7,6% vào đầu năm 2007. Nghĩa là hai tuần nữa, giá điện sẽ bình quân 842 đồng một kilo watt giờ. Dân thê thảm hơn.

* ANH GIAÓ HOA KỲ VỠ ĐÔI

Linh mục Anh Giáo Martyn Minns, phải, nói chuyện với các tu sĩ, giáo dân hôm chủ nhật tại Truro Church tại Fairfax, Va. Hai giáo phận lớn của Anh Giáo tại Virginia đã bỏ phiếu với đaị đa số hôm chủ nhật để tách rời khỏi  Anh Giaó Hoa Kỳ và sẽ kết hợp với những người bảo thủ Anh Giáo để thành lập Giáo Hội Anh Giáo ly khai ở Hoa Kỳ. Lý do: hai giaó phận naỳ không chấp nhận quan hệ đồng tính luyến ái, trong khi giáo hội mẹ đã cho chấp nhận dễ dãi hơn.

* ẤN: GIẾT CHÚ VOI VỀ LÀNG PHÁ

Dân lành và các thợ săn tới xem xác chú voi đực được gọi tên là Laden, bị giết bởi 1 thợ săn tại đồn điền trà Behali taị huyện Sonitpur, 240 kilometers (150 dặm) phía Bắc Gauhati, Ấn Độ hôm 16-12-2006. Chính quyền đã ra lệnh truy sát chú voi này mà dân làng cho là thủ phạm giết 14 người khi chú về làng. Dân làng gọi chú voi là Laden, dựa theo tôn trùm khủng bố Bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.