Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200600:00:00(Xem: 2539)

* MANILA: 1 DÂN BIỂU BỊ GIẾT NƠI CỔNG NHÀ THỜ

AFP/Getty Images

Cảnh sát đang truy nã thủ phạm vụ ám sát Dân Biểu Luis Bersamin (trái) và cận vệ (trái) ở ngoại ô Manila hôm 16-12-2006. Dân Biểu Bersamin từ tỉnh Abra bị bắn hai phát vào đầu trong khi ông bứơc ra nhà thờ. Người cận vệ của DB Bersamin tìm cách bảo vệ chủ cũng bị bắn chết tại chỗ. Vụ bắn xảy ar vài ngaỳ sau khi Dân Biểu Robert Jaworski Jr thoát chết sau khi chiếc xe van ông lái bị bốc chaý và phát nổ ở Manila.

* SÀI GÒN: DÌ BA MÙ, ĐI BÁN XÔI

Photo: VB

Dì Ba đã 67 tuổi, khiếm thị và đơn chiếc, mấy năm trước còn đi xin ăn ở khu vực chợ Gò Vấp. Gần đây, dì cố gắng kiếm sống bằng một gánh cốm dẹp đơn sơ. Buổi sáng ngồi ở lề đường Nguyễn Văn Nghi, bán cho người đi chợ, buổi chiều dì mò mẫm gánh qua đường Nguyễn Văn Bảo gần đó để bán cho đám học sinh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp tại Sài Gòn. Gánh gồng đến 8, 9 giờ đêm mới nghỉ, ngày “bán được” tức phải trộn cốm dẹp, cơm dừa…tại chỗ đến ba lần, trừ vốn liếng rồi thì dì Ba có thể kiếm được khoảng 45.000 đ. – 50.000 đồng. Nếu đôc5 giả đi ngang các đường này, xin mua giúp Dì Ba để làm phước.

* SÀI GÒN: KINH DOANH THIỆP TRÚNG MÙA

Photo: VB

Nhiều hè phố Việt Nam vẫn ăn theo các mùa lễ, nhất là tại các thành phố lớn như Sài Gòn, nơi nhiều chục ngàn người bán linh tinh ngoài phố, và tuần lễ naỳ bán chạy nhất là thiệp Giáng Sinh và Năm Mới. Nhưng các nỗi lo hàng ngaỳ vẫn bám theo liên tục: vật giá tăng, gạo giá cũng tăng, và giá điện ở khắp nước Việt Nam sẽ tăng với tỉ lệ bình quân 7,6% vào đầu năm 2007. Nghĩa là hai tuần nữa, giá điện sẽ bình quân 842 đồng một kilo watt giờ. Dân thê thảm hơn.

* ANH GIAÓ HOA KỲ VỠ ĐÔI

Linh mục Anh Giáo Martyn Minns, phải, nói chuyện với các tu sĩ, giáo dân hôm chủ nhật tại Truro Church tại Fairfax, Va. Hai giáo phận lớn của Anh Giáo tại Virginia đã bỏ phiếu với đaị đa số hôm chủ nhật để tách rời khỏi  Anh Giaó Hoa Kỳ và sẽ kết hợp với những người bảo thủ Anh Giáo để thành lập Giáo Hội Anh Giáo ly khai ở Hoa Kỳ. Lý do: hai giaó phận naỳ không chấp nhận quan hệ đồng tính luyến ái, trong khi giáo hội mẹ đã cho chấp nhận dễ dãi hơn.

* ẤN: GIẾT CHÚ VOI VỀ LÀNG PHÁ

Dân lành và các thợ săn tới xem xác chú voi đực được gọi tên là Laden, bị giết bởi 1 thợ săn tại đồn điền trà Behali taị huyện Sonitpur, 240 kilometers (150 dặm) phía Bắc Gauhati, Ấn Độ hôm 16-12-2006. Chính quyền đã ra lệnh truy sát chú voi này mà dân làng cho là thủ phạm giết 14 người khi chú về làng. Dân làng gọi chú voi là Laden, dựa theo tôn trùm khủng bố Bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.