Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200600:00:00(Xem: 2605)

* MANILA: 1 DÂN BIỂU BỊ GIẾT NƠI CỔNG NHÀ THỜ

AFP/Getty Images

Cảnh sát đang truy nã thủ phạm vụ ám sát Dân Biểu Luis Bersamin (trái) và cận vệ (trái) ở ngoại ô Manila hôm 16-12-2006. Dân Biểu Bersamin từ tỉnh Abra bị bắn hai phát vào đầu trong khi ông bứơc ra nhà thờ. Người cận vệ của DB Bersamin tìm cách bảo vệ chủ cũng bị bắn chết tại chỗ. Vụ bắn xảy ar vài ngaỳ sau khi Dân Biểu Robert Jaworski Jr thoát chết sau khi chiếc xe van ông lái bị bốc chaý và phát nổ ở Manila.

* SÀI GÒN: DÌ BA MÙ, ĐI BÁN XÔI

Photo: VB

Dì Ba đã 67 tuổi, khiếm thị và đơn chiếc, mấy năm trước còn đi xin ăn ở khu vực chợ Gò Vấp. Gần đây, dì cố gắng kiếm sống bằng một gánh cốm dẹp đơn sơ. Buổi sáng ngồi ở lề đường Nguyễn Văn Nghi, bán cho người đi chợ, buổi chiều dì mò mẫm gánh qua đường Nguyễn Văn Bảo gần đó để bán cho đám học sinh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp tại Sài Gòn. Gánh gồng đến 8, 9 giờ đêm mới nghỉ, ngày “bán được” tức phải trộn cốm dẹp, cơm dừa…tại chỗ đến ba lần, trừ vốn liếng rồi thì dì Ba có thể kiếm được khoảng 45.000 đ. – 50.000 đồng. Nếu đôc5 giả đi ngang các đường này, xin mua giúp Dì Ba để làm phước.

* SÀI GÒN: KINH DOANH THIỆP TRÚNG MÙA

Photo: VB

Nhiều hè phố Việt Nam vẫn ăn theo các mùa lễ, nhất là tại các thành phố lớn như Sài Gòn, nơi nhiều chục ngàn người bán linh tinh ngoài phố, và tuần lễ naỳ bán chạy nhất là thiệp Giáng Sinh và Năm Mới. Nhưng các nỗi lo hàng ngaỳ vẫn bám theo liên tục: vật giá tăng, gạo giá cũng tăng, và giá điện ở khắp nước Việt Nam sẽ tăng với tỉ lệ bình quân 7,6% vào đầu năm 2007. Nghĩa là hai tuần nữa, giá điện sẽ bình quân 842 đồng một kilo watt giờ. Dân thê thảm hơn.

* ANH GIAÓ HOA KỲ VỠ ĐÔI

Linh mục Anh Giáo Martyn Minns, phải, nói chuyện với các tu sĩ, giáo dân hôm chủ nhật tại Truro Church tại Fairfax, Va. Hai giáo phận lớn của Anh Giáo tại Virginia đã bỏ phiếu với đaị đa số hôm chủ nhật để tách rời khỏi  Anh Giaó Hoa Kỳ và sẽ kết hợp với những người bảo thủ Anh Giáo để thành lập Giáo Hội Anh Giáo ly khai ở Hoa Kỳ. Lý do: hai giaó phận naỳ không chấp nhận quan hệ đồng tính luyến ái, trong khi giáo hội mẹ đã cho chấp nhận dễ dãi hơn.

* ẤN: GIẾT CHÚ VOI VỀ LÀNG PHÁ

Dân lành và các thợ săn tới xem xác chú voi đực được gọi tên là Laden, bị giết bởi 1 thợ săn tại đồn điền trà Behali taị huyện Sonitpur, 240 kilometers (150 dặm) phía Bắc Gauhati, Ấn Độ hôm 16-12-2006. Chính quyền đã ra lệnh truy sát chú voi này mà dân làng cho là thủ phạm giết 14 người khi chú về làng. Dân làng gọi chú voi là Laden, dựa theo tôn trùm khủng bố Bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.