Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/02/200200:00:00(Xem: 5395)
TT BUSH CÓ THỂ CHO COLOMBIA DÙNG VŨ KHÍ MỸ CHỐNG DU KÍCH
CHARLOTTE, North Carolina - TT George W. Bush gợi ý rằng giới quân sự Colombia cần được ông chấp thuận nếu cần sử dụng chiến cụ do Hoa Kỳ cung cấp để diệt ma túy trong chiến dịch tiễu trừ loạn quân Macxít FARC. Ông nói : luật lệ là rất rõ ràng, nhưng ông có thể bật đèn xanh cho phép TT Pastrana có phương tiện hành động mạnh hơn. Tuần qua, sau khi chấm dứt hoà đàm với loạn quân, chính phủ Colombia đã yêu cầu được phép sử dụng quân viện của Hoa Kỳ vào việc diệt loạn quân.

PAKISTAN: TANG LỄ 8 TÍN ĐỒ HỒI BỊ SÁT HẠI
RAWALPINDI - Hàng ngàn người dự đám tang của 8 trong số 11 tín đô Hồi Giáo Sh'ite bị bắn chết trong luc cầu kinh trong 1 đền thờ của thành phố Rawalpindi. Trong vụ này, còn có 14 người bị thương. Vài giờ trước tang lễ, cảnh sát tìm thấy bên ngoài ngôi đền 1 quả lựu đạn do Nga chế tạo. Tin cảnh sát Pakistan nói chưa bắt được nghi can nào, cũng chưa có nhóm nào nhận trach nhiệm. Tại thủ đô Islamabad, có dư luận chỉ trich kế sách chống khủng bố của TT Musharraf là không hữu hiệu. Một số phân tich gia tin rằng trận tấn công tín đồ Hồi Giáo Sh'ite hôm Thứ 3, và vụ sát hại ký giả Mỹ Daniel Pearl đã làm sống lại các mối sợ hãi về nguy cơ tấn công của các nhóm Hồi Giáo cực đoan.

CHIP CĂN CƯỚC GẮN DƯỚI DA NGƯỜI
Công ty Applied Digital Solutions đã trình làng phát minh “Verichip” chỉ nhỏ bằng một hạt gạo, bên trái hình trên. Đó là con chip căn cước điện toán đầu tiên, có thể gài vào da người. Công ty này trụ sở ở Palm Beach, Fla., dự định xin chấp thau65n của Sở FDA và hạn chế tiếp cho các công ty nào bảo đảm là việc dùng cho người này phải là tự nguyện.

CHÙA THÁI THẮP NẾN, LỄ MỪNG THUYẾT PHÁP
Phật Tử Thái Lan thắp một rừng nến trước Chùa Benjamabopit ở Bangkok đêm thứ ba trong lễ Maka Bucha, một nghi lễ tôn giáo mừng ngày Đức Phật thuyết pháp cho 1,250 tăng sĩ vừa thọ cụ túc giới hồi 2,545 năm trước.

NGỰA VÀNG MỪNG HỘI CHỢ KIM HOÀN
Đó là một con ngựa đua làm bằng vàng 24 karat, bởi công ty Hang Fung ở Hồng Kông, trưng bày ở Hội Chợ Kim Hoàn Quốc Tế Hồng Kông 2002 hôm thứ tư. Có tới 990 công ty kim hoàn toàn cầu về dự hội chợ, trong đó nhiều han4g lấy chủ đề ngựa cho phù hợp với Năm Nhâm Ngọ theo lịch Trung Hoa.

XIẾT AN NINH TẠI 104 LÒ NGUYÊN TỬ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Điều Phối Nguyên Tử báo tin đã hạ lệnh tăng cường công tác bảo vệ an ninh ở toàn bộ 104 nhà máy phát điện bằng lò phản ứng nguyên tử để ứng phó với tình hình sau ngày 11-9. Thông cáo của Ủy Hội 5 thành viên cho biết các yêu cầu chính thức gồm: tăng tuần tiễu, tăng số trạm gác, đặt các rào chắn, khám xét xe cộ ở khoảng cách xa hơn, và phối hợp rộng lớn hơn với các cơ quan công lực và nhà chức trach quân sự. Lệnh tăng cường an ninh vô hạn định cũng đòi hỏi là nhà máy điện sử dụng biện pháp "khu vực hạn chế" đối với tất cả công nhân viên.

TT BUSH GÂY QUỸ ỨNG CỬ CHO BÀ DOLE
CHARLOTTE, North Carolina - TT Bush hôm thứ tư hôn bà Elizabeth Dole, cựu ứng cử viên TT, tại cuộc vận động gây quỹ ở thị xã CHarlotte (bang North Carolina). Ông hô hào hàng trăm nhà bảo trợ là phải giúp bà Dole có đủ táilực cần thiết để ứng cử Nghị Sĩ, thế chỗ Nghị Sĩ Cộng Hoà Jesse Helms - ông nói "tiểu bang này cần phải có người ở thủ đô. Bà Dole ngưng tranh cử TT hồi Tháng 10-1999, và phàn nàn rằng "vấn đề ở đây là tiến", và 3 tháng sau, bà ủng hộ ứng cử viên Bush. Cũng nhân hoạt động gây quỹ của bà Elizabeth Dole, TT Bush lại đề cập tới kế hoạch cải tổ trợ cấp xã hội của công bố hôm qua.

2 NHÀ BÁO BỊ THAÍ TRỤC XUẤT, KHIẾU NẠI
Nhà baó người Anh Rodney Tasker, 56 tuổi, và nhà báo người Mỹ Shawn Crispin, 33 tuổi, đã gặp cảnh sát di trú ở Bangkok hôm 27-2. Hai người đều là thường trú nhân ở Bangkok, làm cho báo Far Eastern Economic Review, đã bị Thái tịch thu thông hành, đang chờ khiếu nại vụ trục xuất khỏi Thái sau khi bị Thái cho là hiểm họa an ninh quốc gia vì các bài in tháng giêng về Hoàng Tộc Thái, cũng như các kinh doanh của gia đình Thủ Tướng Thaksin Shinawatra.

ĐỒNG HỒ TẬN THẾ NHÍCH THÊM 2 PHÚT
Giải Vật Lý Nobel Tiến Sĩ Leon M. Lederman, giám đốc Fermi National Accelarator Laboratory ở Batavia, Ill., kéo kim phút của Đồng Hồ Tận Thế thêm 2 phút về hướng nửa đêm tại Đại Học Chicago hôm thứ tư. Đồng hồ này chỉ 11:51 giờ đêm từ năm 1998, bây giờ nhích tới 11:53 phút đêm, vì cớ cú tấn công 9-11 đi kèm với chứng cớ các băng khủng bố có tài liệu chế tạo bom nguyên tử có thể là hiểm họa mới, cần cảnh giác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.