Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/02/200200:00:00(Xem: 4418)
TT BUSH CÓ THỂ CHO COLOMBIA DÙNG VŨ KHÍ MỸ CHỐNG DU KÍCH
CHARLOTTE, North Carolina - TT George W. Bush gợi ý rằng giới quân sự Colombia cần được ông chấp thuận nếu cần sử dụng chiến cụ do Hoa Kỳ cung cấp để diệt ma túy trong chiến dịch tiễu trừ loạn quân Macxít FARC. Ông nói : luật lệ là rất rõ ràng, nhưng ông có thể bật đèn xanh cho phép TT Pastrana có phương tiện hành động mạnh hơn. Tuần qua, sau khi chấm dứt hoà đàm với loạn quân, chính phủ Colombia đã yêu cầu được phép sử dụng quân viện của Hoa Kỳ vào việc diệt loạn quân.

PAKISTAN: TANG LỄ 8 TÍN ĐỒ HỒI BỊ SÁT HẠI
RAWALPINDI - Hàng ngàn người dự đám tang của 8 trong số 11 tín đô Hồi Giáo Sh'ite bị bắn chết trong luc cầu kinh trong 1 đền thờ của thành phố Rawalpindi. Trong vụ này, còn có 14 người bị thương. Vài giờ trước tang lễ, cảnh sát tìm thấy bên ngoài ngôi đền 1 quả lựu đạn do Nga chế tạo. Tin cảnh sát Pakistan nói chưa bắt được nghi can nào, cũng chưa có nhóm nào nhận trach nhiệm. Tại thủ đô Islamabad, có dư luận chỉ trich kế sách chống khủng bố của TT Musharraf là không hữu hiệu. Một số phân tich gia tin rằng trận tấn công tín đồ Hồi Giáo Sh'ite hôm Thứ 3, và vụ sát hại ký giả Mỹ Daniel Pearl đã làm sống lại các mối sợ hãi về nguy cơ tấn công của các nhóm Hồi Giáo cực đoan.

CHIP CĂN CƯỚC GẮN DƯỚI DA NGƯỜI
Công ty Applied Digital Solutions đã trình làng phát minh “Verichip” chỉ nhỏ bằng một hạt gạo, bên trái hình trên. Đó là con chip căn cước điện toán đầu tiên, có thể gài vào da người. Công ty này trụ sở ở Palm Beach, Fla., dự định xin chấp thau65n của Sở FDA và hạn chế tiếp cho các công ty nào bảo đảm là việc dùng cho người này phải là tự nguyện.

CHÙA THÁI THẮP NẾN, LỄ MỪNG THUYẾT PHÁP
Phật Tử Thái Lan thắp một rừng nến trước Chùa Benjamabopit ở Bangkok đêm thứ ba trong lễ Maka Bucha, một nghi lễ tôn giáo mừng ngày Đức Phật thuyết pháp cho 1,250 tăng sĩ vừa thọ cụ túc giới hồi 2,545 năm trước.

NGỰA VÀNG MỪNG HỘI CHỢ KIM HOÀN
Đó là một con ngựa đua làm bằng vàng 24 karat, bởi công ty Hang Fung ở Hồng Kông, trưng bày ở Hội Chợ Kim Hoàn Quốc Tế Hồng Kông 2002 hôm thứ tư. Có tới 990 công ty kim hoàn toàn cầu về dự hội chợ, trong đó nhiều han4g lấy chủ đề ngựa cho phù hợp với Năm Nhâm Ngọ theo lịch Trung Hoa.

XIẾT AN NINH TẠI 104 LÒ NGUYÊN TỬ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Điều Phối Nguyên Tử báo tin đã hạ lệnh tăng cường công tác bảo vệ an ninh ở toàn bộ 104 nhà máy phát điện bằng lò phản ứng nguyên tử để ứng phó với tình hình sau ngày 11-9. Thông cáo của Ủy Hội 5 thành viên cho biết các yêu cầu chính thức gồm: tăng tuần tiễu, tăng số trạm gác, đặt các rào chắn, khám xét xe cộ ở khoảng cách xa hơn, và phối hợp rộng lớn hơn với các cơ quan công lực và nhà chức trach quân sự. Lệnh tăng cường an ninh vô hạn định cũng đòi hỏi là nhà máy điện sử dụng biện pháp "khu vực hạn chế" đối với tất cả công nhân viên.

TT BUSH GÂY QUỸ ỨNG CỬ CHO BÀ DOLE
CHARLOTTE, North Carolina - TT Bush hôm thứ tư hôn bà Elizabeth Dole, cựu ứng cử viên TT, tại cuộc vận động gây quỹ ở thị xã CHarlotte (bang North Carolina). Ông hô hào hàng trăm nhà bảo trợ là phải giúp bà Dole có đủ táilực cần thiết để ứng cử Nghị Sĩ, thế chỗ Nghị Sĩ Cộng Hoà Jesse Helms - ông nói "tiểu bang này cần phải có người ở thủ đô. Bà Dole ngưng tranh cử TT hồi Tháng 10-1999, và phàn nàn rằng "vấn đề ở đây là tiến", và 3 tháng sau, bà ủng hộ ứng cử viên Bush. Cũng nhân hoạt động gây quỹ của bà Elizabeth Dole, TT Bush lại đề cập tới kế hoạch cải tổ trợ cấp xã hội của công bố hôm qua.

2 NHÀ BÁO BỊ THAÍ TRỤC XUẤT, KHIẾU NẠI
Nhà baó người Anh Rodney Tasker, 56 tuổi, và nhà báo người Mỹ Shawn Crispin, 33 tuổi, đã gặp cảnh sát di trú ở Bangkok hôm 27-2. Hai người đều là thường trú nhân ở Bangkok, làm cho báo Far Eastern Economic Review, đã bị Thái tịch thu thông hành, đang chờ khiếu nại vụ trục xuất khỏi Thái sau khi bị Thái cho là hiểm họa an ninh quốc gia vì các bài in tháng giêng về Hoàng Tộc Thái, cũng như các kinh doanh của gia đình Thủ Tướng Thaksin Shinawatra.

ĐỒNG HỒ TẬN THẾ NHÍCH THÊM 2 PHÚT
Giải Vật Lý Nobel Tiến Sĩ Leon M. Lederman, giám đốc Fermi National Accelarator Laboratory ở Batavia, Ill., kéo kim phút của Đồng Hồ Tận Thế thêm 2 phút về hướng nửa đêm tại Đại Học Chicago hôm thứ tư. Đồng hồ này chỉ 11:51 giờ đêm từ năm 1998, bây giờ nhích tới 11:53 phút đêm, vì cớ cú tấn công 9-11 đi kèm với chứng cớ các băng khủng bố có tài liệu chế tạo bom nguyên tử có thể là hiểm họa mới, cần cảnh giác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.