Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 5392)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks lánh nạn tại sứ quán London của Peru khẳng định: chỉ rời cơ sở này nếu được vương quốc UK bảo đảm không dẫn độ cho Hoa Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại Hội Đồng LHQ không thông qua nghị quyết lên án các họat động của Hamas và 1 tổ chức vũ trang khác tại Gaza, là phần lãnh thổ duyên hải của Palestine, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
NOUAKCHOTT - Tin từ hội nghị 5 nước vùng Sahel của châu Phi và các nước cấp viện của G5 Sahel Force họp tại thủ đô Mauritania ngày Thứ Năm là quyết định viện trợ 1.5 tỉ MK của EU và Pháp giúp nỗ lực chung chống lại bạo động quá khích.
TRIPOLI - Các cường quốc và LHQ hy vọng Libya có thể tổ chức trưng cầu dân ý về khung hiến pháp vào đầu năm 2019 và bầu cử vào giữa năm - ủy hội tuyển cử yêu cầu kinh phí bằng 28.7 triệu MK.
BUJUMBURA - Nguồn tin LHQ cho biết: nhà cầm quyền Burundi yêu cầu đóng cửa Phòng nhân quyền của LHQ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Trump đã ngưng vận động để Hội Đồng Bảo An LHQ mở hội nghị hàng năm lần thứ 5 về tình hình nhân quyền tại Bắc Hàn. Reuters dẫn các nguốn tin ngoại giao cho hay: Washington thấy không tìm đủ hậu thuẫn cần thiết.
MOSCOW - TT Nga có 2 con gái, 33 và 32 tuổi, cùng là con chung với vợ cũ Lyudmila nguyên là tiếp viên hàng không.
WASHINGTON - Trong 1 tuyên bố về vụ tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong tháng qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nhắc nhở “Moscow và Damascus chớ thay đổi nguyên trạng nơi đó để điều tra viên tìm kiếm kẻ có trách nhiệm”.
BERLIN - Đảng dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của Thủ Tướng Merkel đã bầu người thay thế bà ở vai trò lãnh tụ đảng.
LONDON - Cậu George Duke-Cohan 19 tuổi, là thủ phạm phóng hàng ngàn e-mail báo động bom lừa dối tới các trường học, đã bị phạt bằng án tù 3 năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.