Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 5932)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong 1 điện đàm với chủ nhân Điện Krelim, TT Pháp hô hào gây áp lực với Damascus để giảm khủng hoảng nhân đạo tại 2 khu vực do quân nổi dậy kiểm soát bị vây hãm lâu dài và lại bị không tập hôm Thứ Sáu.
Nghị sĩ CH Marco Rubio dùng twitter hô hào quân đội Venezuela đảo chính hạ bệ TT Maduro.
TT Philip[pines nhắn Toà Hình Sự Quốc Tế The Hague (ICC): hãy điều tra ông về các tội ác chống nhân loại và xác nhận ông muốn bị xử bắn hơn là ở tù.
Việc bảo đảm thực đơn hợp khẩu vị và lành mạnh cho đội tuyển quốc gia tranh giải thế vận hội không là việc dễ dàng.
1 đôi trai gái, 28 tuổi và 25 tuổi, tự chụp ảnh selfi bằng máy điện thoại di động bị 1 đoàn xe đang chạy tới gây thương tích.
Lập Pháp đối đầu hành pháp vì muốn củng cố quan hệ với đồng minh Nam Hàn trong khi TT Trump dự tính ra tay trước
TT Nam Hàn đã tuyên bố khai mạc thế vận hội muà đông tại PyeongChang – 2 đội tuyển Hàn diễn hành dưới 1 màu cờ.
Bạch Ốc lao báo: trong cuộc điện đàm hôm Thứ Năm với Thủ Tướng Narendra Modi, TT Trump đã trao đổi ý kiến về các khủng hoảng tại Maldives, khủng hoảng Rohingya tại Myanmar, chiến cuộc Afghanistan và tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.
BEIRUT - Quyền thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ David Satterfield mở các tiếp xúc tại Israel tuần qua và tại Lebanon tuần này để làm dịu căng thẳng trong vùng tiếp theo các phát biểu gây căng thẳng từ 2 phiá.
ROME - Trong vài ngày qua, 1 hồng y tố cáo 1 hồng y khác về những lời lẽ vô nghĩa trong khi 1 tu sĩ lên án 1 tổng giám mục là “ngây thơ về chính quyền Hoa Lục” – lời qua tiếng lại đuợc ghi nhận trong lúc Vatican và Beijing tiến đến gần nhau về việc bổ nhiệm giám mục trong 1 biến chuyển lịch sử có thể đưa tới bình thường hoá quan hệ sau 70 năm gián đoạn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.