Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 6015)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL -- Đối thoại hai miền Nam, Bắc Đại Hàn diễn tiến tốt đẹp... nhưng không chắc sẽ ổn định. Nghĩa là, nhiều kỳ vọng.
ISLAMABAD - Nguồn tin quân sự cho hay: trong cuộc điện đàm với tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Joseph Votel là cấp chỉ huy của Bộ tư lệnh trung tâm (liên quan với Nam Á) khẳng định Hoa kỳ sẽ không đơn phương tấn công mục tiêu tại Pakistan.
NEW DEHLI - Quân đội và chính phủ Ấn Độ đang thảo luận phương cách tái sinh hợp đồng mua vũ khí của Israel trị giá 500 triệu MK.
WASHINGTON -- Những việc làm nào nguy hiểm nhất tại Hoa Kỳ? Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nghề đốn gỗ rừng có gấp 38 cơ nguy rủi ro tử vong trong khi làm việc, so với công nhân bình thường ở Mỹ.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm của báo Wall Street Journal, TT Trump gây ngạc nhiên nhiều người trong các phát biểu về Bắc Hàn – ông nói “Chắc là tôi có thể có quan hệ tốt đẹp với Kim Jong-un, cũng như quan hệ với mọi người”.
PARIS - Tình hình tăng nhiệt toàn cầu đang tiến triển theo hướng sẽ vượt giới hạn dự kiến của hiệp ước khí hậu Paris 2015, trừ phi kế sách kinh tế của các chính phủ quyết tâm thay thế nhiên liệu hoá thạch, theo 1 dự thảo phúc trình của LHQ.
WASHINGTON - TT Trump cho gia hạn giải tỏa trừng phạt Iran theo dự kiến của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015, nghĩa là không hành động ảnh hưởng với giao kết đã thỏa thuận giữa Lục Cường và Iran, theo nguồn tin thông thạo, tuy trước đây dọa rút lui - ông sẽ ra kỳ hạn để Lập Pháp và các đồng minh phương Tây tìm kiếm và kiểm nhận tiến bộ. Bằng không, ông sẽ tái lập đe dọa giải kết.
BEIJING - Giao thương giữa Hoa Lục và Bắc Hàn giảm 50% trong tháng qua trong lúc nghị quyết trừng phạt của HĐ Bảo An đuợc khai triển.
Mỹ phẩm Nga tràn vào thị trường Việt Nam... Bản tin Sputnik News ghi rằng nhà sản xuất hóa chất gia dụng Tatarstan "Nafis Cosmetics" sẽ tiến hành ký hợp đồng với nhà phân phối lớn tại Việt Nam.
OTTAWA - 3 nước Bắc Mỹ thương lượng nhiều tháng không kết quả văn kiện NAFTA cập nhật – 2 nguồn tin từ chính quyền Canada báo trước chính quyền Trump sắp công bố nay mai quyết định giải kết với NAFTA, thỏa thuận mậu dịch Bắc Mỹ đạt đuợc hơn 2 thập niên trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.