Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 6058)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Giới quan sát tin rằng Trung Cộng sẽ tán đồng chủ trương tăng trừng phạt Bắc Hàn sau vụ phóng phi đạn trước bình minh ngày Thứ Ba.
Có vẻ như các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa kết thúc các cuộc điều tra đối với gia tộc đứng sau đế chế Samsung. Khoảng cuối tháng 11/2017, chủ tịch Lee Kun-hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, tiếp tục bị cáo buộc trốn thuế liên quan tới số tiền 4.2 tỷ USD.
OSAKA, Nhật Bản -- Nhiều tiệm ăn trong hệ thống Ichiran bị các giới chức Nhật Bản bố ráp và điều tra vì thuê một người Việt Nam thuộc thành phần cư trú bất hợp pháp.
CARACAS - Ông Rafael Ramirez, cựu bộ trưởng dầu kiêm chủ tịch công ty dầu quốc doanh, vừa bị cất chức đại diện Venezuela tại tổ chức LHQ, theo 4 nguồn tin khác nhau.
THE HAGUE - Buổi điều trần trong tiến trình xét xử tội ác chiến tranh chống lại 1 nhân vật quân sự trong chiến dịch chống lại dân Hồi Giáo đầu thập niên 1990 tại Bosnia bất ngờ thu ngắn vì bị cáo Slobodan Praljak 72 tuổi uống thuốc độc tại phòng xử và tắt thở tại bênh viện.
BAGHDAD - Thủ Tướng Anh hội đàm với Thủ Tướng Iraq tại thủ đô Baghdad hôm Thứ Tư trong chuyến đi Iraq đầu tiên, theo tin Reuters.
RIYADH - Viên chức vương quốc Saudi Arabia báo tin: hoàng thân Miteb al Abullah từng có thời gian là ứng viên thế tử để được truyền ngôi đã thỏa thuận trả trên 1 tỉ MK nhằm dàn xếp các tố giác tham nhũng.
Tính đến tháng 11/2017, vẫn còn có rất nhiều mối lo về trí thông minh nhân tạo AI, nhưng Facebook vẫn tin rằng AI sẽ giúp cuộc sống con người tốt hơn, và vẫn đang tiếp tục tiến về phía trước để khẳng định niềm tin.
Khoảng cuối tháng 11/2017, công tố viên Mỹ đã đưa ra cáo buộc 3 hacker thuộc hãng bảo mật Guangzhou Bo Yu của Trung Quốc đã tấn công Siemens AG, Trimble Inc và Moody's Analytics để đánh cắp bí mật kinh doanh. Đây là đợt tấn công mạng có tổ chức, kéo dài từ năm 2011 đến năm 2017.
MOSCOW - Viên chức cao cấp Nga báo động: tai họa đang thành hình tại bán đảo Hàn. Hôm Thứ Hai, thứ trưởng ngoại giao Igor Morgulov tỏ ý hy vọng về giải pháp hoà bình theo hướng thực dụng và phải lẽ, loại trừ tình huống tiêu cực là tai họa có thể đoán trước, theo tường thuật của thông tấn Tass.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.