Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 6084)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VATICAN -- Đức Giáo Hoàng Francis đã chấp thuận một yêu cầu để các giám mục thảo luận xem có nên đón nhận vào hàng ngũ linh mục những người đàn ông đã có vợ con, nhằm giải quyết nạn thiếu linh mục ở các khu vực Nam Mỹ châu.
- Georgia tố cáo Nga chiếm 20% lãnh thổ của Georgia, gồm 2 vùng South Ossetia và Abkhazia – TT Giorgi Margvelashvili lên án hành động của Nga là trừng phạt nguyện vọng tự do và độc lập của người dân Georgia.
MOSCOW - Viên chỉ huy hạm đội Bắc của Nga tiết lộ qua thông tấn Interfax: sắp củng cố hạ tầng cơ sở không quân và tăng cường phòng thủ tại vùng ven Bắc Cực.
Vụ bạo động của di dân Uzbekistan tại New York có vẻ là dấu hiệu cho thấy mối đe dọa khủng bố đang lớn mạnh từ Trung Á. Chuyên gia an ninh Deirdre Tynan làm viêc tại thủ đô Kyrgyzstan tin rằng vụ sát thủ Saipov tấn công gây thiệt mạng 8 người hôm Thứ Ba ở Manhattan nêu lên nhiều câu hỏi.
SEOUL - Samsung Electyronics là nhà sản xuất smartphone dẫn đầu thế giới trong quý 3- 2017.
HELSINKI - Hãng Finnair vừa bắt đầu 1 chương trình mới: cân hàng khách trước khi phi cơ cất cánh để thu thập dữ liệu xác thực hơn về trọng tải của chuyến bay.
BERLIN - Khoảng 30,000 di dân tìm kiếm quy chế tị nạn tại Đức và bị từ chối đã biến mất, theo tin trên nhật báo Bild.
1 người chết và 3 người bị thương khi súng nổ tại 1 quán cà-phê ở thành phố du lịch Marrakesh, theo tin tối Thứ Năm của truyền thông Morocco.
Philippines: Nguy Cơ Sói Cô Đơn Tấn Công Khủng Bố Là Cao
Viên chức chống tham nhũng trong hệ thống đảng cầm quyền tại Hoa Lục vừa đuợc thăng cấp - lãnh tụ Tập Cận Bình quyết định thăng thưởng bí thư Zhang Shengmin của ban kỷ luật và thanh tra thuộc quân ủy trung ương đảng CS (hay CMC) lên cấp Tướng, là bậc thang cao nhất trong quân đội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.