Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 6237)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Viên chức điều khiển cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) tiếp đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ hôm Thứ Tư để trình bày sự thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna
ISLAMABAD - Trong tuyên bố về Afghanistan, TT Trump tố cáo Pakistan chưá chấp loạn quân Taleban, không giúp chính quyền Kabul bình định.
CAIRO - Bộ ngoại giao Ai Cập loan báo: quyết định của chính quyền Trump giảm 1 số viện trợ và giữ lại quân viện với Ai Cập là đáng tiếc, là phán đoán thiếu sót về quan hệ chiến luợc giữa 2 nước.
BERLIN - Thủ Tướng Đức tuyên bố hôm Thứ Tư: ông Trump phải đuợc bày tỏ sự tôn kính thích hợp với vai trò TT Hoa Kỳ, dù bà có thể bất đồng về chính sách với ông Trump.
BEIJING - Thẩm quyền tài phán Hoa Lục báo tin: luật sư nhân quyền bị luật sư đoàn khai trừ Jiang Tianyong “thú tội” xúi giục lật đổ chính quyền – ông Jiang biệt tăm từ khi bị bắt, hồi Tháng 11.
GENEVA - Hồng Thập Tự Quốc Tế (RC) báo tin: 24 triệu dân Nam Á bị ảnh hưởng của lũ lụt trong muà mưa hàng năm, nhưng kỳ này là tệ hại nhất từ nhiều thập niên
BAGHDAD - Quân chính phủ mở chiến dịch tái chiếm Tal Afar từ 2 ngày qua nhưng còn hàng ngàn dân mắc kẹt tại thị trấn đang là cứ điểm của lực luợng “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
ANKARA - TT Erdogan thề phá hỏng mọi mưu định thành lập “nhà nước Kurd” tại miền bắc Syria - dưới mắt nhà cầm quyền Ankara,
VIENNA - 1 công nhân thất nghiệp 39 tuổi là người hâm mộ bóng đá bị tuyên án 18 tháng tù vì động tác chào kính như Hitler tại sân bóng hồi Tháng 8-2016.
BERLIN - Tỉ phú Trump có tên tại những ngôi nhà chọc trời, trong các tin tức tình báo, và nay trên viên thuốc kích thích ectasy gây nghiện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.