Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/07/200200:00:00(Xem: 6557)
* Bộ Trưởng 2 Nước Rwanda, Congo Họp, Tìm Hòa Bình

JOAHNNESBURG - PTT Jacob Zuma của Nam Phi cho hay các Bộ Trưởng của 2 nước Rwanda và Congo sẽ tái đàm phán trong tuần tới. hôm thứ năm, các vị này đã kết thúc 5 ngày đối thoại ở thành phố Durban, nơi họp hội nghị thượng đỉnh Phi Châu vừa qua. Nay họ tham khảo với cấp TT, và sẽ gặp lại tuần tới tại thành phố Pretoria. Văn phòng PTT Zuma thông báo rằng 2 phái đoàn tái xác nhận ý định tìm kiếm giải pháp đưa tới hòa bình bền vững tại 2 nước.Rwanda lên án Congo về 800,000 người thiểu số Tutsi và người Hutu ôn hòa bị tàn sát năm 1994. Lập trường của Rwanda là sẽ rút quân khỏi Congo khi nào dân quân "Interhamwe" của sắc tộc Hutu bị giải giới.

* Miền Tây Quá Nóng

SACRAMENTO - Khí hậu nóng tại khắp miền tây Hoa Kỳ gây lo ngại về nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng vì nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí khiến hệ thống truyền tải điện được đặt vào tình trạng báo động cấp 2.
hôm thứ tư, nhiệt độ Sacramento là 112 độ, tại Bakersfield đạt kỉ lục 108 độ. Thành phố Reno (bang Nevada) nóng 108 độ, vượt kỉ lục cũ năm 1931.
Thống Đốc Gray Davis hô hào tiết kiệm điện để giúp tiểu bang vượt qua mùa nóng, mặc dù so với năm ngoái, số nhà máy phát điện nhiều hơn 13 đơn vị.

* Xác Tàu Chìm Của Cựu Tt Kennedy Dò Được Dưới Biển

QUẦN ĐÀO SOLOMON - Hải Quân Hoa Kỳ cho biết xác tàu dưới đáy biển nam Thái Bình Dương do tàu nghien cứu Grayscout phát hiện, rất có thể là chiếc tàu tuần PT-109 do trung úy Jon F. Kennedy chỉ huy, bị khu trục hạm Nhật chẻ làm đôi trong Tháng 8-1943. Tiến sĩ hải dương học Robert Ballard đã mất 6 ngày dò tìm trên 1 vùng rộng 8 cây số, sử dụng máy cảm ứng, và tàu thu hình tên "Argus". Ông Ballard nói đùa "đây là cây kim lớn nhất chưa từng tìm thấy dưới đáy biển". Đoàn khảo sát đã thu hình xác tàu chìm, mà không di chuyển, và cũng chưa có kế hoạch trục vớt. Người ta tin rằng trong xác tàu tuần PT-109, còn di cốt của 2 đoàn viên.

* Đồng Hồ Nợ Quốc Gia Mỹ Chạy Lại

Chính phủ Mỹ đã trở lại với lối cũ với tình hình ngân sách nợ thê thảm, và thế là đồng hồ nợ quốc gia tại New York đã thắp sáng trở lại hôm 11-7-2002 sau hai năm tắt đèn, với tốc độ tăng 30 đô la nợ mỗi giây đồng hồ. Những khách bộ hành qua lại Times Square đã ngạc nhiên nhìn các công nhân lên bật lại đồng hồ điện tử khổng lồ cao 11 feet và rộng 26 feet.

* Singapore Tịch Thu 6 Tấn Ngà Voi

Singapore đã loan báo hôm thứ năm rằng đã tịch thu 532 ngà voi và hơn 40,000 mảnh ngà đã cắt từ một thùng hàng viễn dương trên đường từ Phi Châu đi Nhật. Tổng cộng số hàng lậu này là 6 tấn ngà voi tươi và mảnh ngà voi đã cắt, dự kiến sẽ dùng làm dấu tên.

* Bão Đánh Phá Nhật Bản

Hai nam sinh đã chết, 5 người mất tích và 13 người khác bị thương tại Nhật Bản trong khi Typhoon Chata’an đánh phá phía Bắc dọc theo bờ Thái Bình Dương. Số thương vong tại Nhật đã nâng tổng số thương vong thêm vào số ít nhất 70 người chết tại Micronesia và Phi Luật Tân đã bị bão Chata’n đánh phá trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Trong lúc chính quyền làm đơn kiện nhân vật đả kích hàng đầu, thành viên của chi nhánh Amnesty International Philippines báo động:
SEOUL - Ông Jay Y. Lee, tổng giám đốc của đại doanh nghiệp điện tử Samsung, đã bị bắt hồi sáng sớm Thứ Sáu vì nhu cầu điều tra tham nhũng gây tai tiếng khiến QH luận tội TT Park Geun-hye.
LONDON - Dân London làm chủ xe cũ xả khói gây ô nhiễm sẽ phải trả thêm thuế ô nhiễm từ Tháng 10, theo loan báo của thị trưởng Sadiq Khan,
LONDON - Giá dầu giảm hôm Thứ Sáu, 1 ngày sau khi tăng, vì ảnh hưởng của hối suất MK và sản lượng dầu tăng tại Hoa Kỳ - nhưng,
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks bị tố cáo giúp ứng viên tỉ phú địa ốc đắc cử TT tại Hoa Kỳ, và được TT Trump ca ngợi về các thẩm lậu liên quan với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton,
Nghiên cứu mới nói là ô nhiễm khí trời là nguyên nhân hàng đầu giết người, vì hiện 92% nhân loại đang hít thở khí trời ô nhiễm, đặc biệt là cư dân Trung Quốc và Ấn Độ.
Trong khi Tổng Thống Donald Trump gặp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuần trước, hãy hình dung rằng Trump có thể hỏi Abe về chính sách “cấm cửa di dân” ảnh hưởng thế nào tới tương lai Nhật Bản.
TAIPEI - Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Taiwan sắp trở lại thân thiết hơn khi 1 đơn vị TQLC được đưa tới Taipei để bảo vệ phái bộ Hoa Kỳ, hầu như chắc sẽ gây khó chịu giới lãnh đạo Beijing
ASTANA, Kazakhstan - Các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và đối lập vũ trang tại hội nghị Astana về Syria phô lộ mục đích của họ là làm lạc hướng thương luợng,
Cuối hội nghị 2 ngày tại bản doanh Brussels, TTK-NATO Jens Stoltenberg đã đề ra các biện pháp mới để ứng phó với ý định gọi là “quyết đoán” của Nga
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.