Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200200:00:00(Xem: 7756)
ĐỨC GIÁO HOÀNG SẼ VỀ HƯU"
Trong khi sắp tới sinh nhật thứ 82 của Ngài, cuộc tranh luận về khả thể về hưu của Đức Giaó Hoàng John Paul lại khởi lên. Và nếu Ngài hồi hưu, thì khi nào"
Tòa Thánh Vatican vẫn nói là không có chuyện đó.
Nhưng hai vị hồng y lại tiết lộ rằng có thể, nếu sức khỏe Đức Giaó Hoàng yếu hơn, thì Ngài có thể từ chức vào ngày nào đó.

1 LM MỸ MANG TAI TIẾNG TỰ TỬ
SILVER SPRING - Linh mục Alfred Bietighofer, 64 tuổi, từ nhiệm gần 3 tuần trước đây ở giáo xứ St Andrew, thị xã Bridgeport (Connecticut), vì những tố giác lạm dụng tình dục, đã treo cổ chết trong bệnh viện tâm thần. Ông được gửi tới đây để được thẩm định tình trạng tâm thần. Đây là vụ tự sát thứ nhì kể từ ngày nổ ra các vụ tai tiếng tình dục của giới tu sĩ công giáo tại Hoa Kỳ. Các viên chức giáo hội cho biết có 2 người đàn ông thông báo với giáo phận rằng họ bị lạm dụng tình dục ở tuổi thiếu niên hồi cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980. Ông Bietoghofer đã từ nhiệm hôm 29-3. Ông phục vụ tại giáo xứ Bridgeport từ năm 1965, sau ngày thụ phong linh mục.

ANH VÀO WORLD CUP, EM THƯƠNG


Các cô ủng hộ viên bóng đá Trung Hoa nhảy múa hỗ trợ cho đội nhà trong trận giao hữu tiền World Cup chống lại Uruguay tại Shenyang, thủ phủ tỉnh Liaoning, hôm 16-5-2002. Trung Quốc, lần đầu tiên mới vào được World Cup sau 44 năm bị đẩy ra, đã vào Bảng C, để cùng so giày với Ba Tây, Thổ Nhĩ Kỳ, và Costa Rica.

MƯA LỚN, VỠ ĐÊ, ILLINOIS NGẬP LỤT
Anh Roy Lee Brown lái chiếc ghe máy quanh ngôi nhà ngập nước của ông hôm thứ sáu 17-5 tại Chanderville, Ill. Mưa lớn tuần trước, làm Sông Sangamon tràn bờ, ngập lụt nhiều khu vực phía Trung Illinois sau khi 1 bờ đê phía Tây bị vỡ đêm thứ tư.

5,000 NHÂN VIÊN BELLSOUTH BỊ SA THẢI
Công nhân Darrell Townson của công ty BellSouth đã bước ra khỏi văn phòng Atlanta BellSouth hôm thứ sáu 17-5-2002 buồn kể gì, sau khi hãng BellSouth loan báo kế hoạch cắt giảm từ 4,000 tới 5,000 nhân viên. Hồi tháng 10, BellSouth cắt giảm 3,000 nhân viên văn phòng, và tháng 12, đã cắt thêm 1,200 kỹ thuật viên và thư ký trong lĩnh vực dịch vụ.

A PHÚ HÃN: DÂN LẠI TRỒNG MA TÚY NỮA
Dân chúng bắt đầu tưng bừng gặt hái cánh đồng 2,400 mét vuông trồng cây nha phiến ở phía Tây Kandahar, A Phú Hãn hôm thứ sáu 17-5-2002. Tại nhiều nơi, chính phủ còn có khả năng đi phá hủy các cánh đồng ma túy, nhưng ở Nam Kandahar thì chịu thua, vì không đủ ngân sách bổ túc lính cho chiến dịch bố ráp các cánh đồng ma túy.

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.