Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/11/200200:00:00(Xem: 6681)
BIỂU DIỄN BAY, RỚT VÀO KHU RỪNG
COLUMBIA, South Carolina - Ông Joseph O. Tobul, 68 tuổi, phi công thời chiến tranh Cao Ly, biểu diễn bay phi cơ thời đệ nhị Thế Chiến, hôm chủ nhật đâm nhào xuống 1 cánh rừng, thiệt mạng.
Chiếc F-4U Corsair đang bay trong đội hình phía trên 1 bệnh viện cựu chiến binh với ý định vinh danh các cựu chiến binh tàn phế không thể đi xem cuộc biểu diễn, thì tuôn khói.
Con và cháu của ông lái 3 phi cơ trong đội hình đã chứng kiến tai nạn. Gia đình cho biết ông Tobul đã cố đưa phi cơ tới rừng, tránh đâm xuống những ngôi nhà cách đó chỉ 75 feet.

BỈ: 1,500 DÂN BIỂU TÌNH PHẢN CHIẾN
BRUSSELS - Hôm chủ nhật, người biểu tình chống chiến tranh loạn đả với cảnh sát tại thủ đô Bỉ. Các viên chức thủ đô Brussels cho biết khoảng 1500 người biểu tình tại trung tâm thành phố, kêu gọi Hoa Kỳ chớ đánh Iraq. Tại cuộc tập họp này, ông Jahjah, chủ tịch Liên Đoàn Ả Rập châu Aâu, tuyên bố "chúng tôi chống chiến tranh Iraq, vấn đề không phải do Iraq mà do chính sách về Trung Đông của Washington". Cuộc tuần hành bất đầu trong trật tự cho tới khi một nhóm người mưu toan đập phá 5, 6 cơ sở thương mại của người Mỹ. Cảnh sát chống bạo động bắt 5, 6 người ném đá cửa kính của các cửa hàng.

PHÁP: LỄ ĐÌNH CHIẾN THẾ CHIẾN I


PARIS - Hôm thứ hai TT Jacques Chirac dự lễ kỉ niệm Ngày Đình Chiến tại Khải Hoàn Môn, giữa thủ đô Paris. Ngày Đình Chiến được tổ chức hàng năm đánh dấu ngày kết liễu thế chiến 1 (năm 1918) vào giờ thứ 11, ngày thứ 11 trong Tháng 11. Ngày này là lễ toàn quốc, trường học và công tư sở đều nghỉ. TT Chirac đặt 1 vòng hoa lớn trước khi tiếng kèn trổ lên truy điệu cac tử sĩ hi sinh trong 2 trận thế giới đại chiến.

KANDAHAR DẸP 70 LÒ GẠCH VÌ Ô NHIỄM
Ông Bashir Ahmad chờ khách tới để bán hết lô gạch cuối cùng tại Kandahar, A Phú Hãn hôm thứ hai 11-11-2002. Chính phủ đã phá hủy hơn 70 xưởng gạch gần Kandahar trong tháng 10, vì gây nhiều ô nhiễm. Mỗi lò gạch thuê chừng 10 tới 14 thợ đóng gạch và sản xuất trung bình 20,000 viên gạch mỗi ngày.

BÁN LẺ MÙA LỄ HOA KỲ NGUY CƠ TỔN THƯƠNG
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ đang trên đà ổn định, nhưng viễn ảnh thương vụ mùa lễ sợ là bất lợi. Thương vụ tháng 11 cũng có thể bị tổn thương vì Lễ Tạ Ơn - điểm khởi đầu cho mùa mua sắm dịp lễ - lại rơi vào ngày 28-11, tức là 6 ngày trễ hơn năm ngoái, cho nên một số thương vụ thực hiện trong tháng 11 năm ngoái sẽ bị dân chúng dời vào tháng 12 năm nay. Federated Department Stores Inc., công ty mẹ của hệ thống Macy’s và Bloomingdale’s, nói hôm thứ hai là dự đoán thương vụ trong cùng tiệm sẽ thấp hơn trong thanùng 11, và sẽ không đổi bao nhiêu cho mức dự đoán giảm 2.5% cho chung thời kỳ tháng 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Giám đốc nguyên tử lực Iran loan báo qua làn sóng truyền hình quốc gia: các chuẩn bị để tăng tốc hoạt động tinh chế uranium tại Iran đã bắt đầu, gây áp lực với các cường quốc châu Âu đang ra sức bảo vệ thỏa ước Vienna 2015 từ khi chính quyền Trump giải kết.
MOSCOW - Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố: khả năng tổ chức gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Nga thiếu sáng kiến của Washington và các đề nghị chi tiết.
AUSTRIA - Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông ORF của Austria, nguyên thủ Nga khẳng định: không gây chia rẽ chính trường châu Âu.
PRETORIA - Ngoại trưởng Nga gặp ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến đi Nam Phi đầu tuần này.
MEXICO CITY - Mexico quyết định trả đũa chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng thép do Hoa Kỳ sản xuất, và với thịt heo, rượu bourbon nguồn gốc Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Chính quyền Trump đang đốc thúc các đồng minh phương Tây tăng quân số, tàu chiến, phi cơ sẵn sàng tác chiến, tăng sức mạng răn đe chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga, theo tin từ các viên chức Hoa Kỳ, NATO và giới ngoại giao.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu đến thủ đô Hoa Kỳ hội đàm với ngoại trưởng Pompeo hôm Thứ Hai – viên chức đầu ngành ngoại giao Iran xác quyết: Washington tiếp tục hậu thuẫn “lực luợng dân chủ Syria SDF” là không chấp nhận đuợc.
ROME - Lên tiếng với cư dân Ostia, ven đô Rome và là thủ đô của dòng họ băng đảng nổi tiếng Spada, đức giáo hoàng Phanxicô hô hào ngưng im lặng gây khủng hoảng cả cộng đồng – ngài nói “Hãy ngưng tuân theo luật im lặng của mafia để đứng về phiá lẽ phải của luật pháp”.
BERLIN - Trong 1 cuộc phỏng cấn dành cho cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart, ĐS Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell lên án chính quyền Berlin không hưởng ứng khi các đồng minh NATO kêu gọi hậu thuẫn - ông Grenell cũng tỏ ý hy vọng có thể giao quyền cho các thế lực bảo thủ tại châu Âu. Ông Grenell là phái viên của TT Trump tại Đức cũng tự nhận trách nhiệm giao quyền cho cánh hữu.
MOSCOW - Toà án Nga kết luận phóng viên Ukraine là Roman Sushchenko phạm tội do thám và tuyên án 12 năm tù - nhà cầm quyền Kiev khẳng định phán quyết này là do động lực chính trị. Sushchenko giúp việc thông tấn chính thức Ukrinform từ hơn 1 thập niên, bi bắt tại Moscow năm 2016.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.