Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/11/200200:00:00(Xem: 7164)
BIỂU DIỄN BAY, RỚT VÀO KHU RỪNG
COLUMBIA, South Carolina - Ông Joseph O. Tobul, 68 tuổi, phi công thời chiến tranh Cao Ly, biểu diễn bay phi cơ thời đệ nhị Thế Chiến, hôm chủ nhật đâm nhào xuống 1 cánh rừng, thiệt mạng.
Chiếc F-4U Corsair đang bay trong đội hình phía trên 1 bệnh viện cựu chiến binh với ý định vinh danh các cựu chiến binh tàn phế không thể đi xem cuộc biểu diễn, thì tuôn khói.
Con và cháu của ông lái 3 phi cơ trong đội hình đã chứng kiến tai nạn. Gia đình cho biết ông Tobul đã cố đưa phi cơ tới rừng, tránh đâm xuống những ngôi nhà cách đó chỉ 75 feet.

BỈ: 1,500 DÂN BIỂU TÌNH PHẢN CHIẾN
BRUSSELS - Hôm chủ nhật, người biểu tình chống chiến tranh loạn đả với cảnh sát tại thủ đô Bỉ. Các viên chức thủ đô Brussels cho biết khoảng 1500 người biểu tình tại trung tâm thành phố, kêu gọi Hoa Kỳ chớ đánh Iraq. Tại cuộc tập họp này, ông Jahjah, chủ tịch Liên Đoàn Ả Rập châu Aâu, tuyên bố "chúng tôi chống chiến tranh Iraq, vấn đề không phải do Iraq mà do chính sách về Trung Đông của Washington". Cuộc tuần hành bất đầu trong trật tự cho tới khi một nhóm người mưu toan đập phá 5, 6 cơ sở thương mại của người Mỹ. Cảnh sát chống bạo động bắt 5, 6 người ném đá cửa kính của các cửa hàng.

PHÁP: LỄ ĐÌNH CHIẾN THẾ CHIẾN I


PARIS - Hôm thứ hai TT Jacques Chirac dự lễ kỉ niệm Ngày Đình Chiến tại Khải Hoàn Môn, giữa thủ đô Paris. Ngày Đình Chiến được tổ chức hàng năm đánh dấu ngày kết liễu thế chiến 1 (năm 1918) vào giờ thứ 11, ngày thứ 11 trong Tháng 11. Ngày này là lễ toàn quốc, trường học và công tư sở đều nghỉ. TT Chirac đặt 1 vòng hoa lớn trước khi tiếng kèn trổ lên truy điệu cac tử sĩ hi sinh trong 2 trận thế giới đại chiến.

KANDAHAR DẸP 70 LÒ GẠCH VÌ Ô NHIỄM
Ông Bashir Ahmad chờ khách tới để bán hết lô gạch cuối cùng tại Kandahar, A Phú Hãn hôm thứ hai 11-11-2002. Chính phủ đã phá hủy hơn 70 xưởng gạch gần Kandahar trong tháng 10, vì gây nhiều ô nhiễm. Mỗi lò gạch thuê chừng 10 tới 14 thợ đóng gạch và sản xuất trung bình 20,000 viên gạch mỗi ngày.

BÁN LẺ MÙA LỄ HOA KỲ NGUY CƠ TỔN THƯƠNG
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ đang trên đà ổn định, nhưng viễn ảnh thương vụ mùa lễ sợ là bất lợi. Thương vụ tháng 11 cũng có thể bị tổn thương vì Lễ Tạ Ơn - điểm khởi đầu cho mùa mua sắm dịp lễ - lại rơi vào ngày 28-11, tức là 6 ngày trễ hơn năm ngoái, cho nên một số thương vụ thực hiện trong tháng 11 năm ngoái sẽ bị dân chúng dời vào tháng 12 năm nay. Federated Department Stores Inc., công ty mẹ của hệ thống Macy’s và Bloomingdale’s, nói hôm thứ hai là dự đoán thương vụ trong cùng tiệm sẽ thấp hơn trong thanùng 11, và sẽ không đổi bao nhiêu cho mức dự đoán giảm 2.5% cho chung thời kỳ tháng 11-12.

BANGKOK - QH Thái Lan do quân đội kiểm soát đã thông qua các thay đổi hiến pháp theo yêu cầu của tân vương – 1 tu chính trong số này cho phép quốc vương ra nước ngoài không phải giao quyền nhiếp chính.
DAMASCUS - Đài truyền hình nhà nước Syria báo tin: phi trường quân sự Mezzah bên ngoài thủ đô Damascus bị bắn ít nhất 8 phi đạn từ Israel sau lúc 0 giờ sáng Thứ Sáu.
DAMASCUS - Ít nhất 7 người chết sau 1 tiếng nổ lớn tại khu vực thủ đô Syria do khủng bố gây ra, theo tin từ đài truyền hình nhà nước.
VILNIUS - Tuần này, khoảng 3500 binh sĩ Hoa Kỳ bắt đầu rải quân từ Ba Lan tới các thành viên NATO ở mặt đông như là hành động trấn an của Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Thủ Tướng Đức tuyên bố: sẽ là ấu trĩ để Liên Âu lệ thuộc hậu thuẫn của Hoa Kỳ – thay vào đó, phải củng cố đoàn kết tiếp theo trưng cầu dân ý Brexit tại vương quốc Anh
MOSCOW - Tin quân sự cho hay: hệ thống lá chắn chống phi đạn bảo vệ không phận Crimea đẵ đuợc củng cố bằng phi đạn tầm xa S-400 sau 5 tháng chuẩn bị và huấn luyện.
TAIPEI - Chính quyền đảo quốc Taiwan phản đối Nigeria về quyết định đóng cửa Phòng đại diện thương mại của Taiwai tại thủ đô Abuja,
ANKARA - TT Tayyip Erdogan quy trách những kẻ âm mưu làm yếu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bằng sự mất giá của nội tệ lira không khác khủng bố.
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga lên án quyết định của Washington cung cấp súng phòng không kê vai (hay MANPADS) cho quân nổi dậy Syria là ngu xuẩn.
BRUSSELS - 1 phúc trình của Greenpeace khuyến cáo châu Âu mở rộng lệnh cấm thuốc trừ sâu vì các hậu quả tai hại rộng lớn với nông nghiệp và môi truờng thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.