Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/11/200200:00:00(Xem: 9869)
Thái TỊCH THU 62,000 VIÊN MA TÚY, BẮT 3 NGƯỜI
Cảnh sát Thái Lan hôm thứ sáu cho biết đã chận bắt loại thuốc ma túy ecstacy số lượng nhiều nhất trước giờ, tịch thu 62,000 viên thuốc và bắt 2 người đàn ông Singapore và 1 người Indonesia về tội nhập lậu ma túy. Nếu bị kết tội bởi 1 tòa Thaí Lan, cả ba có thể bị xử bắn. Thaí cho biết là loại thuốc này sản xuất ở Âu Châu, và được ưa chuộng hơn thuốc bào chế ở địa phương vì phẩm chất cao. Tính về số lượng vụ án và số viên thuốc ma túy tịch thu được, thì trong 5 năm qua đã tịch thu nhiều gấp 12 lần.

NƯỚC MỸ TƯNG BỪNG LỄ HỘI HALLOWEEN
Nước Mỹ tưng bừng vui chơi lễ hội Halloween đêm thứ năm 31-10-2002. Trong truyền thống, đêm cuối tháng 10 được dân Mỹ vui chơi tưng bừng, trong các bộ trang phục hóa trang làm ma quỷ, phù thủy, vân vân. Khoảng 300,000 người đã ra Castro District tại San Francisco để vui chơi lễ hội Halloween, trong đó xảy ra nhiều màn bạo động. Ít nhất 6 người bị đâm, 30 người bị cảnh sát bắt vì say rượu.

CON TT KIM DAE-JUNG LÃNH ÁN TÙ
SEOUL - Một người con của TT Kim Dae Jung hôm thứ sáu bị kết án từ 3 năm rưỡi về tội nhận hối lộ của các doanh nhân. Công tố viện đề nghị mức án 6 năm. Kim Hong Up, thứ nam của nhà lãnh đạo Nam Hàn, bị phạt vạ 408,000 MK, và buộc bồi hoàn 457,000 MK tiền đút lót đã nhận. Con trai út của TT Kim tên Kim Hong Gul sẽ ra tòa để nghe tuyên án ngày 11-11. Trong tháng qua, Kim Hong Gul bị công tố viện đề nghị 4 năm tù và phạt vạ 1 triệu 200,000 MK. TT Kim mãn nhiệm 5 năm vào Tháng 2-2003 và theo luật hiện hành không thể tái tranh cử.

HỘI CHỢ TIỀN TỆ QUỐC TẾ
Nhân viên Ngân Hàng Trung Ương Mã Lai Zura Mustaffa sắp xếp các đồng vàng trong cuộc triển lãm Hội Chợ Tiền Tệ Quốc Tế Kuala Lumpur hôm 1-11-2002. Có khoảng 15 cơ sở đúc tiền vàng khắp thế giới cùng với các nhà sưu tập tiền cắc và giấy bạc, cùng với cac1 chuyên gia nhà băng đầu tư đã đổ về đây, trưng bày sản phẩm và quảng cáo dịch vụ trong hội chợ 3 ngày.

THÁI TĂNG CƯỜNG AN NINH KHU DU LỊCH
Các nhà sư Thái Lan nhận cúng dường từ Phật Tử tại vùng đảo du lịch nổi tiếng Phuket hôm 1-11-2002, trong hột lễ hội nhằm thúc đẩy kỹ nghệ du lịch. Thái Lan đã tăng cường an ninh và lập lại lời bảo đảm du khách hôm thứ năm rằng Thái Lan là nơi an toàn, bất kể cảnh cáo từ các nước Tây Phương như Anh Quốc rằng hiểm họa cho người Tây Phương trên đảo Phuket đã tăng vọt. Kinh tế Phuket phần lớn nhờ du lịch, và các kinh tế gia nói tụt giảm nhiều du khách sẽ cắt đi 1 khoản lớn thu nhập ngoại tệ Thái Lan và đẩy hàng triệu dân Thái vào chỗ thất nghiệp.

BULGARIA: BIỂU TÌNH ĐÒI CHÍNH PHỦ TỪ CHỨC
Các cư dân Bulgaria đã hô hào khẩu hiệu chống nhà nước trong cuộc biểu tình hôm thứ sáu 1-11-2002 tại phố chính Sofia, Bulgaria. Có tới 6,000 người xuống đường tại thủ đô Bulgaria và đòi chính phủ từ chức, trong cuộc biểu tình do các công đoàn nhằm chống đói nghèo và thất nghiệp.

US AIRWAYS SẼ CẮT THÊM 2,100 NHÂN VIÊN
Các nhân viên bán vé hàng không US Airways tại Phi Trường Quốc Tế Pittsburgh ở Imperial, Pa. hôm thứ năm buồn thấy rõ. Hãng hàng không đã phá sản này mới loan báo các kế hoạch sẽ cắt giảm thêm 2,100 nhân viên vào cuối năm nay, cộng thêm vào số đã bị cắt giảm 11,000 nhân viên sa thải kể từ 11-9-2001. Số việc làm cắt giảm thêm hầu hết sẽ là các nhân viên tại 3 trung tâm của hãng tại Pittsburgh, Charlotte, NC và Philadelphia, theo lời Roy Freudlich, phat1 ngôn nhân Hội Phi Công Hàng Không.

ĐÀI LOAN SẼ MUA 4 TÀU CHIẾN MỸ
Ủy Ban Quốc Phòng Quốc Hội Đài Loan đã chấp thuận cho mua 4 tàu chiến Mỹ, loại khu trục hạm Kidd-class cũ từ 23 năm, nhưng còn cần ra khoáng đại để bàn. Giá mua 4 tàu chiến cũ này là 811 triệu đô la. Trước đó, Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã chấp thuận bán các tàu chiến loại Kidd-class nặng 9,574 tấn hồi tháng 4-2001 trong một phần của hợp đồng vũ khí lớn nhất cho Đài Loan trong 1 thập niên nay, kể từ khi cựu Tổng Thống Bush Bố bán cho Đài Loan 150 phi cơ chiến đấu F-16.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIENNA - Chính quyền Austria loan báo hôm Thứ Sáu kế hoạch dựng hàng rào kim loại tại biên giới tiếp giáp Slovenia dài ước lượng 3.7 kilomét để kiểm soát làn sóng di dân từ vùng Balkan
PARIS (VB) -- Paris bị taân công. Có ít nhất 153 người chết trong các trận chạm súng và trong các vụ nổ bom và lựu đạn.
PHNOM PENH - Chính khách đối lập Sam Rainsy bị truy nã về tội mạ lỵ, theo loan báo của toà án Cambodia.
NAYPIDAW - Đảng NLD của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi thắng đa số ghế tại cơ quan lập pháp Myanmar, theo kết quả kiểm phiếu chính thức, nghĩa là được quyền chọn ứng viên TT.
MANILA - Tuy tình hình căng thẳng tại Biển Đông không là 1 phần trong chương trình nghị sự của hội nghị hợp tác kinh tế châu Á (APEC),
BAGHDAD - Các lực lượng Kurd đã giải phóng thị trấn Sinjar tại miền bắc Iraq, gần biên giới Syria, là 1 địa điểm chiến lược trên đường tiếp tế của ISIS giữa Mosul và Raqqa bị quân ISIS chiếm từ hơn 1 năm.
LONDON - Mohammed Emazi là công dân Anh gốc Kuwai theo khủng bố đuợc biết với biệt danh “jiahdi John” bị phi cơ không người lái Hoa Kỳ truy sát ở Raqqa (Syria) hôm Thứ Năm.
BRUSSELS - Các viên chức Liên Âu báo tin sẽ mở hội nghị thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ để bàn phương cách kiểm soát làn sóng di dân vuợt biên quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.
Iraq: Dân Quân Kurd Tái Chiếm Vùng Núi Sinjar Gần Syria
BERLIN - Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schauble ví khủng hoảng di dân với tai họa tuyết lở bao trùm châu Âu – ông hô hào nỗ lực đồng nhất trong lúc 1 số yếu tố mới nổi lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.