Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/11/200200:00:00(Xem: 6970)
Thái TỊCH THU 62,000 VIÊN MA TÚY, BẮT 3 NGƯỜI
Cảnh sát Thái Lan hôm thứ sáu cho biết đã chận bắt loại thuốc ma túy ecstacy số lượng nhiều nhất trước giờ, tịch thu 62,000 viên thuốc và bắt 2 người đàn ông Singapore và 1 người Indonesia về tội nhập lậu ma túy. Nếu bị kết tội bởi 1 tòa Thaí Lan, cả ba có thể bị xử bắn. Thaí cho biết là loại thuốc này sản xuất ở Âu Châu, và được ưa chuộng hơn thuốc bào chế ở địa phương vì phẩm chất cao. Tính về số lượng vụ án và số viên thuốc ma túy tịch thu được, thì trong 5 năm qua đã tịch thu nhiều gấp 12 lần.

NƯỚC MỸ TƯNG BỪNG LỄ HỘI HALLOWEEN
Nước Mỹ tưng bừng vui chơi lễ hội Halloween đêm thứ năm 31-10-2002. Trong truyền thống, đêm cuối tháng 10 được dân Mỹ vui chơi tưng bừng, trong các bộ trang phục hóa trang làm ma quỷ, phù thủy, vân vân. Khoảng 300,000 người đã ra Castro District tại San Francisco để vui chơi lễ hội Halloween, trong đó xảy ra nhiều màn bạo động. Ít nhất 6 người bị đâm, 30 người bị cảnh sát bắt vì say rượu.

CON TT KIM DAE-JUNG LÃNH ÁN TÙ
SEOUL - Một người con của TT Kim Dae Jung hôm thứ sáu bị kết án từ 3 năm rưỡi về tội nhận hối lộ của các doanh nhân. Công tố viện đề nghị mức án 6 năm. Kim Hong Up, thứ nam của nhà lãnh đạo Nam Hàn, bị phạt vạ 408,000 MK, và buộc bồi hoàn 457,000 MK tiền đút lót đã nhận. Con trai út của TT Kim tên Kim Hong Gul sẽ ra tòa để nghe tuyên án ngày 11-11. Trong tháng qua, Kim Hong Gul bị công tố viện đề nghị 4 năm tù và phạt vạ 1 triệu 200,000 MK. TT Kim mãn nhiệm 5 năm vào Tháng 2-2003 và theo luật hiện hành không thể tái tranh cử.

HỘI CHỢ TIỀN TỆ QUỐC TẾ
Nhân viên Ngân Hàng Trung Ương Mã Lai Zura Mustaffa sắp xếp các đồng vàng trong cuộc triển lãm Hội Chợ Tiền Tệ Quốc Tế Kuala Lumpur hôm 1-11-2002. Có khoảng 15 cơ sở đúc tiền vàng khắp thế giới cùng với các nhà sưu tập tiền cắc và giấy bạc, cùng với cac1 chuyên gia nhà băng đầu tư đã đổ về đây, trưng bày sản phẩm và quảng cáo dịch vụ trong hội chợ 3 ngày.

THÁI TĂNG CƯỜNG AN NINH KHU DU LỊCH
Các nhà sư Thái Lan nhận cúng dường từ Phật Tử tại vùng đảo du lịch nổi tiếng Phuket hôm 1-11-2002, trong hột lễ hội nhằm thúc đẩy kỹ nghệ du lịch. Thái Lan đã tăng cường an ninh và lập lại lời bảo đảm du khách hôm thứ năm rằng Thái Lan là nơi an toàn, bất kể cảnh cáo từ các nước Tây Phương như Anh Quốc rằng hiểm họa cho người Tây Phương trên đảo Phuket đã tăng vọt. Kinh tế Phuket phần lớn nhờ du lịch, và các kinh tế gia nói tụt giảm nhiều du khách sẽ cắt đi 1 khoản lớn thu nhập ngoại tệ Thái Lan và đẩy hàng triệu dân Thái vào chỗ thất nghiệp.

BULGARIA: BIỂU TÌNH ĐÒI CHÍNH PHỦ TỪ CHỨC
Các cư dân Bulgaria đã hô hào khẩu hiệu chống nhà nước trong cuộc biểu tình hôm thứ sáu 1-11-2002 tại phố chính Sofia, Bulgaria. Có tới 6,000 người xuống đường tại thủ đô Bulgaria và đòi chính phủ từ chức, trong cuộc biểu tình do các công đoàn nhằm chống đói nghèo và thất nghiệp.

US AIRWAYS SẼ CẮT THÊM 2,100 NHÂN VIÊN
Các nhân viên bán vé hàng không US Airways tại Phi Trường Quốc Tế Pittsburgh ở Imperial, Pa. hôm thứ năm buồn thấy rõ. Hãng hàng không đã phá sản này mới loan báo các kế hoạch sẽ cắt giảm thêm 2,100 nhân viên vào cuối năm nay, cộng thêm vào số đã bị cắt giảm 11,000 nhân viên sa thải kể từ 11-9-2001. Số việc làm cắt giảm thêm hầu hết sẽ là các nhân viên tại 3 trung tâm của hãng tại Pittsburgh, Charlotte, NC và Philadelphia, theo lời Roy Freudlich, phat1 ngôn nhân Hội Phi Công Hàng Không.

ĐÀI LOAN SẼ MUA 4 TÀU CHIẾN MỸ
Ủy Ban Quốc Phòng Quốc Hội Đài Loan đã chấp thuận cho mua 4 tàu chiến Mỹ, loại khu trục hạm Kidd-class cũ từ 23 năm, nhưng còn cần ra khoáng đại để bàn. Giá mua 4 tàu chiến cũ này là 811 triệu đô la. Trước đó, Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã chấp thuận bán các tàu chiến loại Kidd-class nặng 9,574 tấn hồi tháng 4-2001 trong một phần của hợp đồng vũ khí lớn nhất cho Đài Loan trong 1 thập niên nay, kể từ khi cựu Tổng Thống Bush Bố bán cho Đài Loan 150 phi cơ chiến đấu F-16.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục nêu quan ngại về hoạt động tập trận của Philippines và Hoa Kỳ cùng thời gian lãnh tụ Tập Cận Bình viếng Manila trong tháng tới.
Nhật ngày càng mở nhiều mật trận bao vây Trung Cộng mà cụ thể gần nhất là Nhật họp cùng với 5 nước vùng sông Mekong để hỗ trợ tài chánh và chiến lược cho nhóm này nhằm chống lại thế lực xâm lược của TQ, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 9 tháng 10.
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
SEOUL - Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đến thủ đô Nam Hàn sau chuyến đi Pyongyang thư 4, được lãnh tụ Kim Jong-un tiếp kiến. Ông Pompeo thông báo bằng twitter “Hai bên thỏa thuận xúc tiến các thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6”.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ủy ban khí hậu liên chính phủ thuộc LHQ báo tin : nhiệt độ của khí quyền sẽ vượt quá mức gây thiệt hại khí hậu không thể đảo ngược vào năm 2030 nếu toàn thế giới không hành động thích hợp và kịp thời.
STOCKHOLM - Kinh tế hướng tới bảo vệ môi trường thiên nhiên và canh tân đưa 2 chuyên gia Hoa Kỳ tới giải Nobel 2018.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định với truyền thông nhà nước : 2 công dân Nga bị tố cáo tấn công mạng của “tổ chức cấm vũ khí hóa học – OPCW” không làm gì phạm pháp, không có gì là bí mật với chuyến đi The Hague của 2 chuyên viên. Hòa Lan tố cáo 2 người này là gián điệp của quân báo (GRU).
ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khám xét lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul để tìm kiếm nhà báo Saudi mất tích sau khi tới cơ sở này trong tuần qua.
NEW DEHLI - 34 nữ sinh tuổi từ 14 đến 16 dự biểu tình phản đối quấy nhiễu tình dục bị đưa đi nhà thương sau khi bị các thiếu niên, các bà mẹ và hàng xóm đánh roi - những người này xách nhiễu tình duc các nữ sinh trước đó, cùng trong ngày Thứ Bảy.
BEIJING - Chủ tịch Interpol, là công dân Trung Cộng, mất tích từ máy ngày qua, thực tế là đang bị giam giữ để điều tra, theo xác nhận của nhà cầm quyền Hoa Lục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.