Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/05/200300:00:00(Xem: 6535)
Á CHÂU BỆNH SARS, KINH TẾ NHẬT BI ĐÁT
Tình hình bệnh SARS vùng Á Châu đang làm kinh tế Nhật thê thảm: 70% các công ty Nhật đang làm ăn ở Á Châu đều bị thiệt hại. Cơ quan Japan External Trade Organization thăm dò hơn 3,000 công ty cho thấy thiệt hại cao nhất ở Trung Quốc, nơi 86% hãng trả lời nói kinh doanh đã thiệt hại. Thứ nhì là ở Hồng Kông, tỉ lệ 85%, tại Singapore 84%, thấp nhất là tại Thái Lan chỉ có 38% hãng trả lời bị thiệt hại.

HÃNG KHÔNG MÃ LAI MAS CÓ LỜI, SAU 5 NĂM LỖ
Đó là điều hết sức bất ngờ tại Mã Lai: hãng hàng không Malaysian Airline System (MAS) tường trình hôm thứ ba đã có lời trọn năm qua, một bước chuyển biến sau 5 năm liền thua lỗ.

HÃNG LÀM CÒI DUY NHẤT Ở MỸ
Công ty làm còi thổi tại Columbus, Ohio, có tên gọi American Whistle hiện nay là công ty duy nhất tại Mỹ sản xuất loại còi kim loại dùng trong các trận thể thao. Các hãng đối thủ tại Mỹ của hãng này đã bị hàng của nước ngoài, chủ yếu là Nhật, Đài Loan, Trung Quốc và Anh Quốc đánh cho sập tiệm.

MANILA: THẢ BỒ CÂU, ĐÒI HÒA BÌNH
Một người biểu tình thả một con chim bồ câu trắng trong lúc các người khác trương biểu ngữ khi biểu tình bên bờ biển ở Vịnh Manila Bay ở Phi Luật Tân hôm thứ ba 20-5-2003 tại Manila, để phản đối việc dội bom vùng Mindanao. Dự kiến sẽ có hàng chục ngàn người tị nạn bỏ chạy khi phi cơ và trực thăng tấn công mật khu của du kích Hồi Giáo.

RỚT TRỰC THĂNG: 5 LÍNH MỸ CHẾT
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài loan báo 5 quân nhân thiệt mạng trong 1 tai nạn trực thăng ở miền trung Iraq, gần Karbala - ít nhất 4 người chết khi 1 trực thăng chuyển quân CH-46 Sea Knight của TQLC rơi xuống 1 con sông đào phía tây nam Karbala hôm Thứ 2 - không có dấu hiệu của hỏa lực đích. 1 quân nhân khác thiệt mạng trong cố gắng tiếp cứu phi hành đoàn của chiế trực thăng kia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
THE HAGUE - Iran trình bày hồ sơ kiện tại tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) trong ngày Thứ Hai về tái trừng phạt của chính quyền Trump – trừng phạt đơn phương của Washington tái tục từ 3 tuần qua.
TEHRAN - Các bộ trưởng quốc phòng của Iran và Syria đã ký thỏa ước về hợp tác quân sự và tái thiết – bộ trưởng quôc phòng Amir Hatami của Iran tuyên bố “Syria đã trải qua giai đoạn khủng hoảng và đang bươc vào thời kỳ tái thiết”, theo tường thuật của thông tấn Tasnim.
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir tái xác nhận chủ trương của Malaysia là cùng khu vực theo đuổi hiệp ước thuơng mại xuyên Thái Bình Dương (tên tắt CP-TPP) liên kết 11 nước.
SINGAPORE - Doanh nhân Kane Lim 27 tuổi nhận thấy phim “Crazy Rich Asians” mô tả cảnh mua sắm xa xỉ và tiệc tùng linh đình của người châu Á ở nuớc ngoài là sát thực tế. Vừa bước qua tuần lễ thứ nhì, phim này đã thu 60 triệu MK, là tương đối hiếm với 1 phim thuộc thể loại hài kịch lãng mạn. Lim trả lời phỏng vấn của The New Paper “Thời trang, nữ trang, phi cơ riêng trong phim đuợc diễn tả rất khéo” – cũng là người thích mua sắm, Lim định đi Las Vegas trong tháng tới.
PYONGYANG - 1 bản tin phát thanh hôm chủ nhật tại Bắc Hàn tố cáo chính quyền Hoa Kỳ âm mưu mở chiến tranh chống Pyongyang trong lúc đối thoại với nụ cưòi trên mặt – đài phát thanh dẫn bài xã luận trên báo Rodong Sinmun cho hay : lực luợng Hoa Kỳ tập trận tại Nhật để chuẩn bị xâm lăng.
TRÊN PHI CƠ - Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Vatican, Đức giáo hoàng bị một chức sắc cao cấp kêu gọi từ chức vì bưng bít chuyện các tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.
Trên thực tế không có một chuyến bay nào tới đảo Caribbean từ toàn thể khu vực Á Châu Thái Bình Dương.
Công ty nghiên cứu dữ liệu Úc 2thinknow, nghiên cứu các số liệu từ nhiều thành phố trên toàn cầu, đã công bố xếp hạng Chỉ Số Các Thành Phố Sáng Tạo năm thứ 11 đối với 500 thành phố sáng tạo nhất thế giới trong tháng này.
MAPUTO - Nhà cầm quyền Mozambique vừa ban hành mức thuế mới với thủ tục ghi danh và ký quỹ của nhà báo quốc nội và quốc tế.
BAMAKO - Người chính thức thắng cử TT Mali là Ibrahim Boubacar Keita chủ động tiếp cận đối lập trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong tháng tới trong lúc nguy cơ bạo động jihad chưa hết sau 5 năm can thiệp của quốc tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.