Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/09/200200:00:00(Xem: 13585)
QUÍ ÔNG MANG TÃ, BÒ 42 KM ĐỂ QUYÊN TIỀN
Em bé ngồi xe đẩy cũng phải kinh ngạc khi thấy doanh gia 30 tuổi Rob Moroney gần như trần truồng, chỉ băng tã, và mang găng tay và băng đầu gối để bò kiểu em bé trên chặng đường 42 kilômét (26 dặm) xuyên thành phố Sydney hôm 5-9-2002. Ông Mornoney đang dự cuộc thi bò trường lực cho Giải Sydney 2002 Olympic Games để quyên tiền cho Bệnh Viện Trẻ Em Sydney. Dự kiến, ông sẽ bò hết chặng đường này trong 9 ngày.

THÉP NHẬT XUẤT CẢNG LÊN KỶ LỤC


Các công ty thép Nhật Bản đã xuất cảng tới mức kỷ lục 18 triệu tấn trong nửa đầu năm nay, hầu hết là sang Châu Á, theo ước tính của Nippon Steel. Như thế nghĩa là tăng 18% cùng thời kỳ năm ngoái. Nhu cầu thép Nhật kỳ này lớn nhất là từ Nam Hàn, thị trường lớn nhất, nơi Nhật cạnh tranh với hãng thép lớn thứ nhì thế giới, POSCO. Dự đoán kỹ nghệ thép Nhật sẽ xuất cảng 16 triệu tấn vào nửa sau của năm. Hình trên: tại một xưởng thép nhỏ, làm tính cách gia đình, tại Tokyo.

HỒNG KÔNG BÁO NGUY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Khói mù bao phủ Hồng Kông hôm thứ sáu, và chính phủ đã cảnh cáo các cư dân có vấn đề hô hấp nên tránh chỗ xe cộ đông và đừng ra phố. Chỉ số ô nhiễm tăng tới 136 điểm vào chiều, từ mức 118 điểm lúc trước giữa trưa ở khu phố thương mại. Hồng Kông đổ tội cho các hãng xưởng địa phương, xe cộ và việc xây cất vùng Tam Giác Sông Pearl River đã gây khói mù. Ước tính 40% trẻ em Hồng Kông đang bị cac1 bệnh hô hấp vì ô nhiễm không khí.

Sau buổi hội đàm với viên chức Nhật đồng cấp, thứ trưởng ngoại giao John Sullivan tuyên bố: trong lúc Washington chú tâm vào việc giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn bằng ngoại giao, Hoa Kỳ và thế giới cần chuẩn bị tình huống xấu nhất, khi các nỗ lực bằng thương luợng thất bại.
Catalonia không nhân nhượng đòi hỏi của nhà cầm quyền Madrid để rút lại tuyên bố độc lập trươc thời hạn ngày Thứ Năm tuần này - chính quyền Tây Ban Nha dọa đưa vùng chiếm 20% tiềm năng kinh tế toàn quốc vào dưới quyền kiểm soát trực tiếp của Madrid.
Vương quốc Anh (UK) nên tìm cách duy trì các quan hệ gần gũi với EU để tiêu trừ ảnh hưởng của Brexit, là khuyến cáo của “tổ chức hợp tác và phát triển – OECD” trụ sở Paris – OECD không thay đổi dự báo về GDP 2017 của UK, là 1.6%, và năm tới 0.1%.
Cơ quan tị nạn LHQ báo tin: hơn 20,000 di dân, gồm phụ nữ mang thai và trẻ em, đang bị giam giữ tại các trại tạm giam hay bởi tổ chức buôn người ở Libya trong các điều kiện lạm dụng quy mô.
Nền kinh tế của Bắc Hàn có thể sụp đổ hoàn toàn vào năm tới nếu Liên Hiệp Quốc tiếp tục trừng phạt nghiêm ngặt chống lại chế độ nghèo mạc, theo một người đào thoát cho biết hôm Thứ Hai.
Thủ lãnh Sebastian Kurz 31 tuổi của đảng Dân Chúng (OVP) trở thành Thủ Tướng trẻ tuổi nhất Austria sau cuộc bầu cử QH hôm chủ nhật – đảng Dân Chúng (hay OVP) thu 31.6% phiếu, là nhiều nhất, sẽ chiếm ít nhất 62 ghế dân biểu. Đảng cực hữu FPO thu 26% phiếu, tương đuơng 51 ghế dân biểu – đảng DC Xã Hội (hay SPO) lập trường trung tả thu 26.9% phiếu, đuợc nhận 53 ghế dân biểu.
Các nhà phân tích tiên đoán : Trung Cộng tăng cường hợp tác với châu Âu để duy trì thỏa uớc Vienna đạt đuợc 2 năm trước với Iran mà TT Hoa Kỳ không kiểm nhận sự tuân thủ của Tehran.
Lực luợng Iraq có dân quân Shites trợ chiến giao tranh với chiến binh Peshmerga của dân thiểu số Kurd hôm Thứ Hai tại khu vực Kirkuk, thủ phủ vùng tài nguyên dầu của Kurdistan, là vùng bán tự trị tại Bắc Iraq.
Xe vận tải gài bom nổ giữa thủ đô Somalia gây thiệt mạng trên 300 người, là tổn thất nhân mạng lớn nhất từ khi loạn quân Hồi Giáo nổi dậy 1 thập niên qua.
Nguồn tin quân sự Israel loan báo hôm Thứ Hai : khoảng 2 giờ sau khi bị bắn trong 1 chuyến bay không thám Lebanon, chiến đấu cơ Israel quay lại không tập trả đũa 1 vị trí phi đạn SA-5 của Syria tại 50 kilomét phiá đông thủ đô Damascus – phi cơ Israel không thiệt hại trong trận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.