Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200400:00:00(Xem: 10355)
ĐÀNH KẾT THÚC LỄ HỘI MARDI GRAS
NEW ORLEANS - Thời gian lễ hội Thứ 3 Béo (Mardi Gras) theo phong tục Pháp đã chính thức chấm dứt. Cac lễ hội Mardi Gras hàng năm thường bắt đầu 47 ngày trước chủ nhật Phục Sinh, kéo dài cho đến ngày Thứ 3 trước lễ tro (nhằm ngày Thứ Tư). Ngày cuối của Mardi Gras tại Orleans trời mưa lớn, cuộc diễn hành lớn có từ 112 năm bị hủy bỏ, khach vui chơi thả bộ trên đại lộ Bourbon và ngồi trong quán uống bia, xem cac đám rước nhỏ hơn.

CHÁY NHÀ TÙ NEW JERSEY
NEW YORK - Phóng viên CNN đưa tin nhà tù tiểu bang tại miên tây New Jersey, gần ranh giới tiểu bang New York, có hỏa hoạn - không có báo cáo về thiệt hại nhân mạng. 1 đài truyền hình địa phương cho biết đám cháy phát xuất từ 1 xe moc hậu không có người. Tù nhân tại cơ sở cải huấn này đều là nam giới.

THỨC ĂN TRẺ EM ĐẦY CHẤT BÉO XẤU
Cac bữa ăn của trẻ em có giảm bớt về lượng, nhưng gồm nhiều calories, muối và mỡ. Trung tâm vì quyền lợi công chứng đã khảo sát với 20 hệ thống nhà hàng lớn và nhận thấy phần ăn thiếu nhi cung cấp năng lượng tương đương phần ăn của người lớn, gồm cac loại chất béo xấu nhất. Những phần ăn cheese burger, khoai tây chiên và nước ngọt cung cấp 1700 calories, 58 gram chất béo. Cac chi tiết của cuộc khảo sát đã được phổ biến trong ấn bản mới nhất của tạp chí của Hội y khoa Hoa Kỳ.

KIẾM NHẬT VÀO PHIM MỸ
Các kiếm sĩ Nhật Iaidokas, thực tập môn kiếm đạo Iaido xưa cổ từ 500 năm ở Nhật, đang tập ở võ đường Utsunomiya, phía Bắc Tokyo. Với tài tử Tom Cruise đóng vai chiến binh trong phim “The Last Samurai,” và nữ tài tử Uma Thurman sẽ đóng vai nữ chính tái xuất giang hồ để trả thù trong phần 2 của phim “Kill Bill” mùa xuân này, nghệ thuật đánh kiếm Nhật Bản đã có chỗ đứng vững chắc trong tâm hồn dân Mỹ và các xưởng phim Hollywood.

CÔNG NHÂN RƯỢU VANG PHÁP BIỂU TÌNH
Các công nhân ngành sản xuất rượu vang Pháp Quốc đã xuống đường, tự bịt miệng trong cuộc biểu tình ở Chalon-sur-Saone, Burgundy hôm 25-2. Các nhà sản xuất rượu vang Pháp đang đòi hỏi nới rộng hơn bộ luật quảng cáo về rượu.

NHỜ VAY WB ĐỂ LÀM ĂN, NÊN THOÁT NGHÈO
Bà Anwara Begum của Bangladesh bây giờ thì thoát nghèo rồi, nhờ mở được tiệm buôn bán với số vốn tín dụng do Ngân Hàng Thế Giới WB cho vay. Bà sẽ là một mô hình để đưa ra trong hội nghị quốc tế sắp tới về xóa đói giảm nghèo ở Thượng Hải dài 3 ngày, kể từ ngày 25-5-2004. Hiện thời có ít nhất 48 triệu người hưởng lợi từ chương trình tiểu tín dụng riêng ở Châu Á, trong đó có 11 triệu người ở Bangladesh.

RIYADH - Thủ Tướng Theresa May tuyên bố: các quan hệ hợp tác thân thiết với vương quốc Saudi Arabia là vì quyền lợi an ninh và phát triển của chính UK.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: Đức và các thành viên NATO phải tăng ngân sách quốc phòng, không vì nhu cầu trấn an TT Trump mà đó là vấn đề địa chính trị,
PARIS - Cử tri khắp nước Pháp chú mục theo dõi cuộc tranh luận giữa 11 ứng viên TT vào tối Thứ Ba, là 19 ngày trước cuộc đầu phiếu vòng thứ nhất.
Hôm Thứ Hai, Mexico khởi động đàm phán với EU để cập nhật thỏa ước mậu dịch tự do mà 2 bên đã ký kết năm 2000. Cuộc đàm phán này diễn ra trong không khí cấp bách theo 1 thời biểu tăng tốc.
ST PETERSBURG - Ít nhất 11 nguời thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong các vụ nổ tại 2 bến xe điện ngầm của thành phố St Petersburg hôm Thứ Hai – các thông tấn Tass và Interfax đưa tin:
AMMAN - Thủ Tướng Theresa May đã tới thủ đô Amman trong chuyến công du các vương quốc Jordan và Saudi Arabia 3 ngày, với trọng tâm là an ninh và giao thương – tại Amman,
LUXEMBOURG - Trươc khi họp hội nghị tại Luxembourg hôm Thứ Hai, các ngoại trưởng Liên Âu (EU) báo trước: lãnh tụ Assad sẽ không có vai trò nào trong tương lai chính trị của đất nước Syria
BERLIN - Hơn 250 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, gồm viên chức chính quyền, viên chức ngoại giao và thân nhân xử dụng thông hành chính thức, xin làm thủ tục tị nạn với chính quyền Berlin
WARSAW - Thẩm quyền công tố Ba Lan loan báo sẽ kiện chuyên viên kiểm soát không lưu Nga về trách nhiệm trong tai nạn phi cơ chở phái đoàn TT Kaczynski năm 2010
CARACAS - Sau nhiều ngày rối loạn chính trị, các nhà lập pháp của phe đối lập Venezuela hô hào bãi nhiệm tất cả nhóm 7 thẩm phán Toà tối cao tươc quyền làm luật của QH do đối lập kiểm soát
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.