Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200300:00:00(Xem: 5947)
THÁI TẶNG HỌC TRÒ 375,900 XE ĐẠP
Thủ Tướng Thái Lan Thakshin Shinawatra, giữa các em học trò, đạp chiếc xe đạp trên một đường phố Bangkok hôm 20-11, trong buổi lễ trao tặng 375,900 xe đạp cho học trò các vùng xa toàn quốc. Bản nghiên cứu Bộ Giáo Dục cho thấy một lý do chính bỏ học bởi học trò các vùng xa là khoảng cách dài giữa trường và nhà. Chính phủ Thái quyết định chi 10.1 triệu đô la từ sở xổ số quốc gia để mua xe đạp cho các trường, để trường lại cho các em mượn. Chuyện đáng cho Hà Nội bắt chước. Bởi vì chính phủ CSVN chỉ mua xe hơi cho cán bộ, chứ có bao giờ mua xe đạp cho các em học trò.

BUÔN SẮT VỤN BIÊN GIỚI A PHÚ HÃN
Vùng biên giới A Phú Hãn và Pakistan có một nghề vẫn còn sống nổi: dùng xe ngựa đi lượm sắt vụn từ bom đạn cũ để đưa qua các chợ Pakistan bán. Nhưng vài tháng gần đây, màn giao thương sắt vụn này gian nan hơn từ khi lính Pakistan tăng cường an ninh để chận các dân quân Taliban và al-Qaeda trà trộn.

HÃNG THÉP TRUNG QUỐC LỜI TĂNG GẤP ĐÔI
Công ty thép Baosteel của Trung Quốc, hãng sản xuất thép lớn thứ tư thế giới, nói hôm thứ năm là hy vọng lợi tức vẫn đều đặn trong năm 2004 sau khi nhảy vọt gần gấp đôi bất ngờ năm nay, nhờ nhu cầu thép trong nước đột ngột tăng vì xây cất ào ạt.

GIAI NHÂN ROBOT CHO KỸ NGHỆ DU LỊCH
Một người đàn ông sửng sờ nhìn cô Actroid, thực sự là một robot trông y hệt một thiếu nữ thật, trong Triển Lãm Robot Quốc Tế tại Tokyo hôm thứ năm 20-11. Thiếu nữ robot này chế tạo bởi Kokoro Co., một hãng Nhật nổi tiếng với việc chế tạo các bộ phận robot cho các khủng long máy, và một nhóm nghiên cứu tại Đại Học Osaka. Thiếu nữ robot này có các cử động và vẻ mặt biến đội hệt như người thật, có thể dùng làm hướng dẫn viên tại các tiệm ăn, khách sạn và bảo tàng viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.