Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200300:00:00(Xem: 5782)
THÁI TẶNG HỌC TRÒ 375,900 XE ĐẠP
Thủ Tướng Thái Lan Thakshin Shinawatra, giữa các em học trò, đạp chiếc xe đạp trên một đường phố Bangkok hôm 20-11, trong buổi lễ trao tặng 375,900 xe đạp cho học trò các vùng xa toàn quốc. Bản nghiên cứu Bộ Giáo Dục cho thấy một lý do chính bỏ học bởi học trò các vùng xa là khoảng cách dài giữa trường và nhà. Chính phủ Thái quyết định chi 10.1 triệu đô la từ sở xổ số quốc gia để mua xe đạp cho các trường, để trường lại cho các em mượn. Chuyện đáng cho Hà Nội bắt chước. Bởi vì chính phủ CSVN chỉ mua xe hơi cho cán bộ, chứ có bao giờ mua xe đạp cho các em học trò.

BUÔN SẮT VỤN BIÊN GIỚI A PHÚ HÃN
Vùng biên giới A Phú Hãn và Pakistan có một nghề vẫn còn sống nổi: dùng xe ngựa đi lượm sắt vụn từ bom đạn cũ để đưa qua các chợ Pakistan bán. Nhưng vài tháng gần đây, màn giao thương sắt vụn này gian nan hơn từ khi lính Pakistan tăng cường an ninh để chận các dân quân Taliban và al-Qaeda trà trộn.

HÃNG THÉP TRUNG QUỐC LỜI TĂNG GẤP ĐÔI
Công ty thép Baosteel của Trung Quốc, hãng sản xuất thép lớn thứ tư thế giới, nói hôm thứ năm là hy vọng lợi tức vẫn đều đặn trong năm 2004 sau khi nhảy vọt gần gấp đôi bất ngờ năm nay, nhờ nhu cầu thép trong nước đột ngột tăng vì xây cất ào ạt.

GIAI NHÂN ROBOT CHO KỸ NGHỆ DU LỊCH
Một người đàn ông sửng sờ nhìn cô Actroid, thực sự là một robot trông y hệt một thiếu nữ thật, trong Triển Lãm Robot Quốc Tế tại Tokyo hôm thứ năm 20-11. Thiếu nữ robot này chế tạo bởi Kokoro Co., một hãng Nhật nổi tiếng với việc chế tạo các bộ phận robot cho các khủng long máy, và một nhóm nghiên cứu tại Đại Học Osaka. Thiếu nữ robot này có các cử động và vẻ mặt biến đội hệt như người thật, có thể dùng làm hướng dẫn viên tại các tiệm ăn, khách sạn và bảo tàng viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.