Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/08/200200:00:00(Xem: 6954)
PHI CƠ MỸ DỘI BOM IRAQ
ANKARA - Hôm thứ sáu, phi cơ Hoa Kỳ ném bom 1 vị trí phòng không Iraq tại vùng cấm bay phía bắc, sau khi phi công nhận thấy bị radar nhắm đích, hướng dẫn hỏa tiễn bắn lên. Thông cáo của Bộ chỉ huy Hoa Kỳ tại châu Aâu, đặt trên lãnh thổ Đức, cho hay các phi cơ Hoa Kỳ kể trên đang bay tuần thám theo thông lệ - và nói : phi cơ Anh Mỹ xuất phát từ căn cứ Incirlik tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về an toàn.

NAM TƯ: BẦU CỬ SẼ SÓNG GIÓ
BeLGRADE - Ông Vojislav Kostunica , TT Nam Tư, hôm thứ sáu loan báo sẽ tranh cử TT Serbia trong tháng tới. Quyết định này tạo ra thế đối đầu chính trị giữa phong trào cải tổ đã lật đổ nhà độc tài Milosevic và cánh chủ trương kinh tế thị trường do Phó Thủ Tướng Nam Tư Miroljub Labus lãnh đạo. Ông Labus công bố ý định tranh cử trước đây 1 tháng trong khi ông Kostuncica để mặc cho công chứng đồn đoán. Tại bản doanh đảng Dân Chủ, ông Kostunica nói "tôi không hoài nghi rằng đảng sẽ chấp thuận". Ông Kostunica trĩ thành TT Nam Tư trong Tháng 10-2000. Serbia là 1 trong 2 cộng hòa trong liên bang Nam Tư mà nay đã trở thành lỏng lẻo hơn - TT Milutinovic của Serbia (bị tòa quốc tế truy tố cùng với ông Milosevic) sẽ mãn nhiệm cuối năm nay.

BIỂU TÌNH, MÚA DAO HÙ DỌA NHÀ NƯỚC
Các công nhân Liên Công Đoàn Thương Mại Triều Tiên đã rút dao gỗ ra biểu diễn trong cuộc biểu tình chống nhà nước tại Công Viên Chongmyo tại Seoul hôm thứ sáu 23-8. Hơn 1,000 ngưòi biểu tình đòi hỏi thả các bạn của họ còn bị giam trong tù, và đòi tuần lễ chỉ làm 5 ngày thôi. Họ đe dọa rằng họ sẽ tổng đình công nếu không thực hiện chính sách tuần làm 5 ngày mau chóng.

THU HỒI 717,000 LBS THỊT BÒ XAY
WASHINGTON D.C. - Công ty GFI American (trụ sở Minneapolis) thu hồi 717,000 pounds thịt bò xay, bán khắp nước, vì số thực phẩm này có khả năng nhiễm trùng E-coli. Bộ Nông Nghiệp công bố vụ thu hồi chiều qua. Vi khuẩn E-coli gây bệnh hệ thống tiêu hóa có thể được tìm thấy ở ruột và phân của bò. Số lượng thịt bò xay thu hồi được sản xuất trong thời gian từ ngày 25-6 đến ngày 16-7. Bộ Nông Nghiệp khuyến cáo chỉ nên ăn thịt bò xay nấu chín hơn 160 độ.

1 BÉ SONG SINH ĐÃ TỈNH, MỞ MẮT
LOS ANGELES - Bé Maria Teresa Quiej Alvarez, được giải phẫu tách rời với người chị em song sinh dính liền chỏm đầu, đã tỉnh sau cuộc giải phẫu lần thứ 3 để lấy bỏ máu ứ trong não bộ. Các viên chức bệnh viện nói: chắc sẽ không còn máu tụ trong óc của bé nữa. Bác sĩ Andy Madikians, phụ trach chăm sóc đặc biệt tại khoa nhi, cho biết : bé mở mắt khi được chuyển ra khỏi phòng mổ. Tình trạng của bé Maria de Jesus được mô tả là ổn định. Trường hợp tương tự 2 bé gái Guatemala song sinh xẩy ra với tỉ lệ thấp hơn 1 phần 2 triệu rưỡi vụ sinh nở còn sống.

INDONESIA: PHÁO NỔ, CHÁY XE ĐÒ
JAKARTA - Pháo bông bùng cháy trên xe đò gây thương vong trên 30 người. Tin cảnh sát cho biết chiếc xe chở khách nổ sau khi 5 bao pháo bông phát hỏa, 12 người chết, 20 người bị thương. Tai nạn xẩy ra trên đường tới thị trấn Lohbener, tại Tây Java, cách thủ đô Jakarta 70 dặm. Trung úy cảnh sát Ikhwan, nói : nguyên nhân là do 1 hành khách kê bao pháo bông ngay phía trên nắp động cơ của xe.

HỌA PHẨM: 11 ÔNG BÀ CỤ NGỒI LƠ LỬNG GIỮA PHỐ
Một ông cụ Colombia ngồi trên chiếc ghế treo lơ lửng nhiều mét trên một hè phố Bogota hôm 23-8. Ông cụ là 1 trong 11 người cao niên giúp họa sĩ Đức Angie Hiesl bằng cách ngồi trên ghế lơ lửng trên hè phố Bogota, để làm thành cuộc triển lãm kỳ dị của nữ hoạ sĩ này.

100 NGHỆ SĨ BẮC KINH TRIỂN LÃM TƯỢNG ẢNH
Một cậu bé Trung Quốc đứng đưa chân theo 1 pho tượng trên phố Wangfujing của Bắc Kinh, một trong các khu phố thương mại nổi tiếng nhất Bắc Kinh hôm 23-8. Hơn 100 họa sĩ/điêu khắc đang triển lãm tượng tại thương xá này, mô tả đời sống Miền Tây Trung Hoa. Triển lãm nhằm giúp các vùng nghèo, chưa phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ISLAMABAD - Lên tiếng tại hội nghị quốc tế chống khủng bố, bộ trưởng nội vụ Ahsan Iqbal của Pakistan khẳng định chủ trương trừ khử mọi tín hiệu của chủ nghĩa khủng bố trong nước, vì nhu cầu hoà bình và phát triển.
SEOUL - Nam Hàn phái 1 phái bộ 7 thành viên đi họp cấp cao với các viên chức Bắc Hàn để thảo luận các vấn đề nghi lễ và an ninh trong tiến trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh nam/bắc, dự kiến họp cuối tháng này tại làng đình chiến Panmunjom, theo tin của thông tấn Yonhap.
Hồi năm 2015, sự ra mắt của Galaxy S6 đã đánh dấu một sự thay đổi lớn của Samsung, sau khi Galaxy S5 đã gây thất vọng với doanh thu rất thấp. Galaxy S6 và S6 Edge có thiết kế hoàn toàn mới, đã giúp vực dậy mảng kinh doanh smartphone đang gặp nhiều khó khăn của Samsung.
NEW YORK -- Chứng khoán đã sụt điểm khi đóng cửa thị trường Wall Street hôm Thứ Hai, trong khi các công ty kỹ thuật bị thiệt hại nặng và giới đầu tư lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
SEOUL - Lần đầu tiên từ 15 năm 1 đoàn văn nghệ Nam Hàn gồm 120 thành viên trình diễn tại thủ đô Pyongyang.
LONDON - Hàng loạt e-mail từ các nhân vật có liên lạc với Điện Kremlin chỉ ra âm mưu của chính quyền Nga gây bất đồng và rối loạn ở ngoại quốc – họ trả tiền cho tin tặc, nhóm biểu tình và con buôn làm việc tuyên truyền chống lại phương tây.
BEIJING - Chính sách thuế nhập cảng của chính quyền Trump bắt đầu bị Trung Cộng trả đũa, bằng hàng loạt thuế suất cao hơn nhắm trái cây, rượu nho… bắt đầu ngày Thứ Hai tuần này. 1 phát ngôn viên minh định “Chúng tôi không muốn chiến tranh mậu dịch và chúng tôi tuyệt đối không sợ”. Viên chức cho biết : bắt đầu lấy thuế tổng trị giá 3 tỉ MK với 128 mặt hàng nhập cảng nguồn gốc Hoa Kỳ.
MOSCOW - Để tăng cường an ninh World Cup, thẩm quyền an ninh liên bang Nga đang tuyển mộ 1 số ứng viên nam và nữ biết bắn súng và biết đàm thoại căn bản bằng tiếng Anh. Bộ trưởng nội vụ Vladimir Kolokoltsev cho biết : ứng viên biết tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hoa cũng đuợc ưu đãi.
LONDON - 1 sáng kiến đa đảng cổ vũ phụ nữ tranh đấu luơng bình đẳng đã lập trang mạng và chiến dịch vận động băng mạng xã hội để hướng dẫn phụ nữ đối phó với bất công về luơng vì phân biệt giới tính.
MOSCOW - Ngoại trưởng Nga nói : vụ ám sát cựu điệp viên Nga đầu tháng qua làm lợi chính phủ của Thủ Tướng Theresa May, vì gây phân tâm về tiến trình Brexit khó khăn và phưc tạp – trong buổi họp báo đầu tuần, ngoâi trưởng Sergey Lavrov giải thích : nội các May đang cảm thấy bất an vì không thể thực hành các hưá hẹn về các điều kiện để ly thân với Liên Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.