Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200300:00:00(Xem: 5738)
PHẢN CHIẾN ĐI THUYỀN Ở BAGHDAD
Các nhà hoạt động hòa bình Âu Châu phất cờ trắng trong khi đi thuyền trên sông Tigris, trong cuộc biểu tình phản chiến ở Baghdad hôm 7-3. Tình hình Iraq đang căng thẳng thêm, sau khi Mỹ đe dọa là sẽ tấn công Iraq để giải giới và dân chủ hóa, bất kể LHQ quyết định ra sao. Nhiều tay phản chiến quốc tế sau vài ngày ở Iraq đã bắt đầu lạnh cẳng, tìm đường ra trở lại.

CHỜ NGƯỜI MUỐN ĐỌC SÁCH DƯỚI BOM
Một người bán bên hè phố ngồi chờ khác phía sau kệ sách tại chợ sách Baghdad hôm 7-3-2003. Dù Hội Đồng Bảo An LHQ quyết định chiến hay hòa, ủng hộ Mỹ hay không, thì đời sống thường dân Iraq cũng vẫn phải sinh hoạt bình thường, dù rằng đại đa số là thành phần đói nghèo giữa một đất nước liên tục chiến tranh và độc tài đàn áp. Nhưng việc đọc sách dưới mưa bom thì thật là hiếm người vậy.

HOA LỤC: NỮ TRANG BẠCH KIM HỐT BẠC


Các cửa tiệm bán nữ trang bạch kim (platinium) rực sáng hơn bao giờ hết ở Thượng Hải, thủ đô tài chánh Trung Quốc. Mới 7 năm trước, ít người TRung Quốc biết về bạch kim. Bây giờ Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về bạch kim, nhập cảng tới 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, tức là 5.88 triệu ounces, tương đương hơn 190 tấn. Nhu cầu bạch kim Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm 2003, mặc dù giá mới đây là 690 đô la cho mỗi ounce có thể làm trở ngại chút đỉnh.

TOSHIBA TÁI PHỐI TRÍ, HY VỌNG LỜI LẠI
Công ty điện tử Nhật Bản Toshiba loan báo một kế hoạch 3 năm để đảo ngược tình hình thua lỗ và giảm nợ, bằng cách tách 20% các phân xưởng đương hữu để dồn tập trung vào các phân xưởng bán dẫn và kỹ thuật số tự audio-visual. Kế hoạch cho biết sẽ đạt được lợi nhuận điều hành là 270 tỉ đồng yen (2.3 tỉ đô la) vào tháng 3-2006, trong khi đã kết toán lỗ 113.6 tỉ yen trong năm ngân sách tính tới tháng 3-2002. Chi phí tái cấu trúc sẽ tốn khoảng 20 tỉ yen/năm trong 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.