Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200300:00:00(Xem: 6311)
PHẢN CHIẾN ĐI THUYỀN Ở BAGHDAD
Các nhà hoạt động hòa bình Âu Châu phất cờ trắng trong khi đi thuyền trên sông Tigris, trong cuộc biểu tình phản chiến ở Baghdad hôm 7-3. Tình hình Iraq đang căng thẳng thêm, sau khi Mỹ đe dọa là sẽ tấn công Iraq để giải giới và dân chủ hóa, bất kể LHQ quyết định ra sao. Nhiều tay phản chiến quốc tế sau vài ngày ở Iraq đã bắt đầu lạnh cẳng, tìm đường ra trở lại.

CHỜ NGƯỜI MUỐN ĐỌC SÁCH DƯỚI BOM
Một người bán bên hè phố ngồi chờ khác phía sau kệ sách tại chợ sách Baghdad hôm 7-3-2003. Dù Hội Đồng Bảo An LHQ quyết định chiến hay hòa, ủng hộ Mỹ hay không, thì đời sống thường dân Iraq cũng vẫn phải sinh hoạt bình thường, dù rằng đại đa số là thành phần đói nghèo giữa một đất nước liên tục chiến tranh và độc tài đàn áp. Nhưng việc đọc sách dưới mưa bom thì thật là hiếm người vậy.

HOA LỤC: NỮ TRANG BẠCH KIM HỐT BẠC


Các cửa tiệm bán nữ trang bạch kim (platinium) rực sáng hơn bao giờ hết ở Thượng Hải, thủ đô tài chánh Trung Quốc. Mới 7 năm trước, ít người TRung Quốc biết về bạch kim. Bây giờ Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về bạch kim, nhập cảng tới 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, tức là 5.88 triệu ounces, tương đương hơn 190 tấn. Nhu cầu bạch kim Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm 2003, mặc dù giá mới đây là 690 đô la cho mỗi ounce có thể làm trở ngại chút đỉnh.

TOSHIBA TÁI PHỐI TRÍ, HY VỌNG LỜI LẠI
Công ty điện tử Nhật Bản Toshiba loan báo một kế hoạch 3 năm để đảo ngược tình hình thua lỗ và giảm nợ, bằng cách tách 20% các phân xưởng đương hữu để dồn tập trung vào các phân xưởng bán dẫn và kỹ thuật số tự audio-visual. Kế hoạch cho biết sẽ đạt được lợi nhuận điều hành là 270 tỉ đồng yen (2.3 tỉ đô la) vào tháng 3-2006, trong khi đã kết toán lỗ 113.6 tỉ yen trong năm ngân sách tính tới tháng 3-2002. Chi phí tái cấu trúc sẽ tốn khoảng 20 tỉ yen/năm trong 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - TT Duterte tuyên bố: Trung Cộng chớ đụng tới hải đảo mà Philippines chiếm đóng – ông sẽ đưa quân ứng chiến.
THE HAGUE - Công tố viên của tòa hình sự quốc tế ICC bị thu hồi chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ, đáp lại cuộc điều tra của viên chức này về khả năng phạm tội ác chiến tranh của lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo xác nhận của văn phòng công tố viên Fatou Bensouda.
WASHINGTON - TT Trump cho trưởng đoàn đàm phán mậu dịch Trung Cộng biết: có thể 1 tháng nữa sẽ loan báo buổi tái ngộ chủ tịch Tập  Cận Bình.
ROME - 1 người Mỹ gốc châu Phi 71 tuổi được Giáo hoàng bổ nhiệm vào địa vị giáo phẩm cao cấp nhất tại Hoa Kỳ - cựu tổng giám mục Wilton Gregory của giáo phận Atlanta được giao trọng trách chăn dắt tín hữu tại giáo phận Washington D.C.
BERLIN - Cảm tình nồng nhiệt của người Đức dành cho TT Obama tiếp tục, cả sau khi ông đã hết nhiệm vụ.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May yêu cầu EU gia hạn Brexit 1 lần nữa, đến ngày 30-6. Bà cho biết: UK sẽ chuẩn bị bầu QH châu Âu.
LONDON - WikiLeaks báo động: nhà sáng lập Julian Assange (công dân Australia) trú ẩn trong tòa Đại Sứ Ecuator tại thủ đô Anh Quốc (UK) sắp bị đuổi, theo nguồn tin cao cấp.
SEOUL - Cháy rừng tại bờ đông Nam Hàn gây thiệt mạng 1 người và buộc hàng ngàn người di tản.
VANCOUVER, Canada -- Cảnh sát Canada nhờ giúp thông tin về cái chết của một người gốc Việt tại thị trấn North Vancouver.
MOSCOW - Tham vụ báo chí Điện Kremlin nói không hiểu cuộc thăm dò cho thấy nhiều người dân chật vật với việc mua giày – thống kê nhà nước Rosstat ghi: 1/3 số gia đình được phỏng vấn cho hay “không thể mua giày mới hàng năm”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.