Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200300:00:00(Xem: 6318)
PHẢN CHIẾN ĐI THUYỀN Ở BAGHDAD
Các nhà hoạt động hòa bình Âu Châu phất cờ trắng trong khi đi thuyền trên sông Tigris, trong cuộc biểu tình phản chiến ở Baghdad hôm 7-3. Tình hình Iraq đang căng thẳng thêm, sau khi Mỹ đe dọa là sẽ tấn công Iraq để giải giới và dân chủ hóa, bất kể LHQ quyết định ra sao. Nhiều tay phản chiến quốc tế sau vài ngày ở Iraq đã bắt đầu lạnh cẳng, tìm đường ra trở lại.

CHỜ NGƯỜI MUỐN ĐỌC SÁCH DƯỚI BOM
Một người bán bên hè phố ngồi chờ khác phía sau kệ sách tại chợ sách Baghdad hôm 7-3-2003. Dù Hội Đồng Bảo An LHQ quyết định chiến hay hòa, ủng hộ Mỹ hay không, thì đời sống thường dân Iraq cũng vẫn phải sinh hoạt bình thường, dù rằng đại đa số là thành phần đói nghèo giữa một đất nước liên tục chiến tranh và độc tài đàn áp. Nhưng việc đọc sách dưới mưa bom thì thật là hiếm người vậy.

HOA LỤC: NỮ TRANG BẠCH KIM HỐT BẠC


Các cửa tiệm bán nữ trang bạch kim (platinium) rực sáng hơn bao giờ hết ở Thượng Hải, thủ đô tài chánh Trung Quốc. Mới 7 năm trước, ít người TRung Quốc biết về bạch kim. Bây giờ Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về bạch kim, nhập cảng tới 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, tức là 5.88 triệu ounces, tương đương hơn 190 tấn. Nhu cầu bạch kim Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm 2003, mặc dù giá mới đây là 690 đô la cho mỗi ounce có thể làm trở ngại chút đỉnh.

TOSHIBA TÁI PHỐI TRÍ, HY VỌNG LỜI LẠI
Công ty điện tử Nhật Bản Toshiba loan báo một kế hoạch 3 năm để đảo ngược tình hình thua lỗ và giảm nợ, bằng cách tách 20% các phân xưởng đương hữu để dồn tập trung vào các phân xưởng bán dẫn và kỹ thuật số tự audio-visual. Kế hoạch cho biết sẽ đạt được lợi nhuận điều hành là 270 tỉ đồng yen (2.3 tỉ đô la) vào tháng 3-2006, trong khi đã kết toán lỗ 113.6 tỉ yen trong năm ngân sách tính tới tháng 3-2002. Chi phí tái cấu trúc sẽ tốn khoảng 20 tỉ yen/năm trong 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ALGIERS - Áp lực chống Bouteflika tiếp tục tăng – 1 ngày sau khi Tướng tham mưu trưởng tuyên bố TT cầm quyền 20 năm qua đã mất năng lực, không còn là thích hợp, liên minh cầm quyền hô hào TT Bouteflika từ chức.
SINGAPORE - Vương quốc nhỏ bé Brunei tại Đông Nam Á ban hành luật mới gồm án tử hình bằng cách ném đá những kẻ ngoại tình và hành dâm đồng tính – luật áp dụng từ ngày 3-4 sẽ được thi hành dưới sự chứng kiến của 1 nhóm tín đồ Hồi Giáo.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi Đài Loan xin mua vũ khí Mỹ để tự vệ, Hoa Lục bố ráp các bản đồ ghi tên Đài Loan riêng biệt...
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi loan báo: phòng không Ấn Độ bắn hạ vệ tinh đang bay trên quỹ đạo thấp trong 1 vụ thực nghiệm, theo tường thuật của phóng viên phương Tây - tiến bộ kỹ thuật này có thể đe dọa Pakistan, là thế lực đối đầu Ấn Độ tại tiểu lục địa nam Á.
SEOUL, Nam Hàn -- Tuy rằng hy vọng thống nhất rất mực mong manh trong thời gian gần, chính phủ Nam Hàn cũng đang ra sức kiên nhẫn với người anh em Bắc Hàn.
David Kong ngồi không yên trên chuyến tàu tới Trùng Khánh. Trong một chuyến công tác gần đây, ông mất đúng 30 giờ trên tàu hỏa mới tới nơi. Kong chắc chắn rất muốn đi máy bay mất 3 giờ, hoặc đi tàu cao tốc
CARACAS - Tuần qua, phi cơ quân sự Nga chở tới thủ đô Venezuela 100 quân và 1 số quân nhu, quân cụ - lãnh tụ đối lập lên án Nga xâm phạm hiến pháp Venezuela.
LONDON - Sau buổi họp sáng 27-3 tại văn phòng Thủ Tướng số 10 đường Downing, dân biểu Simon Hart cùng đảng Bảo Thủ báo tin: Thủ Tướng Thereasa May đã quyết định thôi việc sau giai đoạn kế tiếp của thương lượng Brexit – nếu mô hình của bà được thỏa thuận, bà cũng từ chức.
TT Pháp Mời Thủ Tướng Đức, Chủ Tịch Liên Âu, Chủ Tịch TQ Họp Về Thương Mại Đa Phương Công Bằng
VIENNA - Lần theo dấu vết để lại phạm trường, cảnh sát Austria đã bắt nghi can Iraq 42 tuổi (là cảm tình viên của ISIS) âm mưu 2 trận tấn công xe điện cao tốc tại lân bang Đức trong Tháng 10 và Tháng 12-2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.