Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200300:00:00(Xem: 6452)
PHẢN CHIẾN ĐI THUYỀN Ở BAGHDAD
Các nhà hoạt động hòa bình Âu Châu phất cờ trắng trong khi đi thuyền trên sông Tigris, trong cuộc biểu tình phản chiến ở Baghdad hôm 7-3. Tình hình Iraq đang căng thẳng thêm, sau khi Mỹ đe dọa là sẽ tấn công Iraq để giải giới và dân chủ hóa, bất kể LHQ quyết định ra sao. Nhiều tay phản chiến quốc tế sau vài ngày ở Iraq đã bắt đầu lạnh cẳng, tìm đường ra trở lại.

CHỜ NGƯỜI MUỐN ĐỌC SÁCH DƯỚI BOM
Một người bán bên hè phố ngồi chờ khác phía sau kệ sách tại chợ sách Baghdad hôm 7-3-2003. Dù Hội Đồng Bảo An LHQ quyết định chiến hay hòa, ủng hộ Mỹ hay không, thì đời sống thường dân Iraq cũng vẫn phải sinh hoạt bình thường, dù rằng đại đa số là thành phần đói nghèo giữa một đất nước liên tục chiến tranh và độc tài đàn áp. Nhưng việc đọc sách dưới mưa bom thì thật là hiếm người vậy.

HOA LỤC: NỮ TRANG BẠCH KIM HỐT BẠC


Các cửa tiệm bán nữ trang bạch kim (platinium) rực sáng hơn bao giờ hết ở Thượng Hải, thủ đô tài chánh Trung Quốc. Mới 7 năm trước, ít người TRung Quốc biết về bạch kim. Bây giờ Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về bạch kim, nhập cảng tới 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, tức là 5.88 triệu ounces, tương đương hơn 190 tấn. Nhu cầu bạch kim Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm 2003, mặc dù giá mới đây là 690 đô la cho mỗi ounce có thể làm trở ngại chút đỉnh.

TOSHIBA TÁI PHỐI TRÍ, HY VỌNG LỜI LẠI
Công ty điện tử Nhật Bản Toshiba loan báo một kế hoạch 3 năm để đảo ngược tình hình thua lỗ và giảm nợ, bằng cách tách 20% các phân xưởng đương hữu để dồn tập trung vào các phân xưởng bán dẫn và kỹ thuật số tự audio-visual. Kế hoạch cho biết sẽ đạt được lợi nhuận điều hành là 270 tỉ đồng yen (2.3 tỉ đô la) vào tháng 3-2006, trong khi đã kết toán lỗ 113.6 tỉ yen trong năm ngân sách tính tới tháng 3-2002. Chi phí tái cấu trúc sẽ tốn khoảng 20 tỉ yen/năm trong 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Trong lúc Bộ Tam Đức-Anh-Pháp tìm phương thức thanh toán không dùng tiền MK trong các mua bán với Iran, chế độ Tehran tự biện hộ chương trình làm tăng khả năng chính xác của phi đạn, không định tăng tầm bắn của phi đạn.
BEIJING - Việc soạn luật về đầu tư của nhà nước Trung Cộng đang được thúc đẩy trong vội vã dưới áp lực từ chính quyền Trump, gây hoang mang.
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
ROME - Đức Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo: đừng kỳ vọng nhiều ở hội nghị toàn thể hàng giám mục thế giới họp vể lạm dụng tình dục ngày 21 đến 24-2, vì đó là vấn đề của con người, sẽ tiếp diễn.
WASHINGTON - Sau 6 ngày tiếp xúc với đại diện Taleban tại Qatar, viên chức Hoa Kỳ xác nhận : chính quyền Trump muốn giải kết tại Afghanistan – viên chức ẩn danh tiết lộ : đàm phán Qatar đạt tiến bộ đáng kể, và cần thương lượng tiếp về ngưng bắn và khung thời gian.
KUALA LUMPUR - Công tố liên bang truy tố cựu Thủ Tướng Najib Razak thêm 3 tội rửa tiền, tổng cộng 42 tội danh.
MANILA - TT Duterte huy động lực lượng an ninh truy kích nhóm loạn quân Hồi Giáo chịu trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Công giáo tại miền nam để lại ít nhất 20 xác chết và trên 100 người bị thương.
HAVANA - Cuồng phong và mưa lớn hoành hành suốt đêm chủ nhật tại khu tây thủ đô Cuba, để lại 3 người chết và 174 người bị thương – cuồng phong quăng xe hơi như đồ chơi, cây đổ, trụ điện bị uốn cong, nhà tốc mái. Ông Juloan Menendez là chủ nhân 1 nhà hàng nói : khu phố 10th October giống cảnh trong phim kinh dị, gió hú như phi cơ phản lực bay thấp. Cửa số của bệnh viện Daughters of Galicia 7 tầng bị bão lột hết.
RIYADH - Phái viên nhân quyền LHQ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và lưu lại 1 tuần để tìm hiểu nghi án Khashoggi – nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu tại lãnh sự quán của Saudi Arabi ngày 2-10. Công tố Saudi loan báo : tìm kiếm án tử hình với 5 nghi can trong khi vương triều Al Saudi phủ nhận các thông tin nói về lệnh giết từ cấp thượng đỉnh. Thổ Nhĩ Kỳ là phe vận động tích cực để cái chết của ký giả Khashoggi được điều tra độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.