Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200300:00:00(Xem: 7031)
PHẢN CHIẾN ĐI THUYỀN Ở BAGHDAD
Các nhà hoạt động hòa bình Âu Châu phất cờ trắng trong khi đi thuyền trên sông Tigris, trong cuộc biểu tình phản chiến ở Baghdad hôm 7-3. Tình hình Iraq đang căng thẳng thêm, sau khi Mỹ đe dọa là sẽ tấn công Iraq để giải giới và dân chủ hóa, bất kể LHQ quyết định ra sao. Nhiều tay phản chiến quốc tế sau vài ngày ở Iraq đã bắt đầu lạnh cẳng, tìm đường ra trở lại.

CHỜ NGƯỜI MUỐN ĐỌC SÁCH DƯỚI BOM
Một người bán bên hè phố ngồi chờ khác phía sau kệ sách tại chợ sách Baghdad hôm 7-3-2003. Dù Hội Đồng Bảo An LHQ quyết định chiến hay hòa, ủng hộ Mỹ hay không, thì đời sống thường dân Iraq cũng vẫn phải sinh hoạt bình thường, dù rằng đại đa số là thành phần đói nghèo giữa một đất nước liên tục chiến tranh và độc tài đàn áp. Nhưng việc đọc sách dưới mưa bom thì thật là hiếm người vậy.

HOA LỤC: NỮ TRANG BẠCH KIM HỐT BẠC


Các cửa tiệm bán nữ trang bạch kim (platinium) rực sáng hơn bao giờ hết ở Thượng Hải, thủ đô tài chánh Trung Quốc. Mới 7 năm trước, ít người TRung Quốc biết về bạch kim. Bây giờ Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới về bạch kim, nhập cảng tới 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, tức là 5.88 triệu ounces, tương đương hơn 190 tấn. Nhu cầu bạch kim Trung Quốc dự kiến sẽ tăng năm 2003, mặc dù giá mới đây là 690 đô la cho mỗi ounce có thể làm trở ngại chút đỉnh.

TOSHIBA TÁI PHỐI TRÍ, HY VỌNG LỜI LẠI
Công ty điện tử Nhật Bản Toshiba loan báo một kế hoạch 3 năm để đảo ngược tình hình thua lỗ và giảm nợ, bằng cách tách 20% các phân xưởng đương hữu để dồn tập trung vào các phân xưởng bán dẫn và kỹ thuật số tự audio-visual. Kế hoạch cho biết sẽ đạt được lợi nhuận điều hành là 270 tỉ đồng yen (2.3 tỉ đô la) vào tháng 3-2006, trong khi đã kết toán lỗ 113.6 tỉ yen trong năm ngân sách tính tới tháng 3-2002. Chi phí tái cấu trúc sẽ tốn khoảng 20 tỉ yen/năm trong 3 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại diện của Nga tại LHQ hô hào Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây tự chế để không tấn công Syria – nhưng ĐS Vassily Nebenzia không loại trừ cơ nguy phát sinh chiến tranh giữa Washington và Moscow.
Quân chính phủ đã tái chiếm hoàn toàn khu vực Ghouta tại ven đô Syria - cac tay súng cuối cùng của quân nổi dậy đã bị đánh bật ra ngoài.
Hình ảnh video cho thấy 1 nữ sa sĩ mang bầu bị bắn trong khi trình diễn tại 1 lễ hội địa phương ở tỉnh Sindh (Pakistan) 2 ngày trước.
Chủ tịch QH Rahul Gandhi khẳng định: phản đối bạo hành với phụ nữ không là đề tài chính trị nhưng là nan đề của toàn xã hội Ấn Độ – ộng hô hào trung ương hành động.
Viên chức Bộ ngoại giao Nam Hàn cho hay: Washington đòi Seoul chia sẻ chi phí của cuộc phối trí tài sản chiến luợc trong thương luợng mới đây.
Thông tấn chính thức Yonhap báo tin: TT Moon Jae-in hô hào đối lập hậu thuẫn hội đàm thượng đỉnh nam/bắc dự liệu diễn ra vào cuối tháng này.
Hạ Viện Nga định xem xét 1 dự thảo luật ủy quyền cho Điện Kremlin cấm hay hạn chế 1 số hàng hoá nhập cảng từ Bắc Mỹ – để chống lại đợt trừng phạt mới của Washingto
Hiếm khi Trung Cộng ghi hồ sơ là khiếm ngạch mậu dịch trong các trao đổi quốc tế - xuất cảng Tháng 3 giảm là ngoại dự liệu, nhưng thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ.
Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ họp trong ngày Thứ Sáu về về tranh chấp thuế suất nhập cảng của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Hoa Kỳ đã gửi tới Syria một lực lượng tấn công không quân và hải quân Mỹ lớn nhất kể từ cuộc chiến Iraq tới nay
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.