Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/07/200300:00:00(Xem: 7865)
TỦ SẮT SỨ QUÁN IRAQ: MẤT 3 TRIỆU
MOSCOW - Thông tấn Interfax hôm thứ ba dẫn tin cảnh sát Nga cho biết nhân viên sứ quán Iraq cấp báo luc 6 giờ sáng 1 vụ cướp có vũ khí, tủ sắt của phái bộ Iraq mất 3 triệu MK. Một viên chức sứ quán Iraq trả lời điện thoại của phái viên Rueters nói số tiền quỹ bị mất ít nhất 3 triệu MK. Cơ sở ngoại giao này không hoạt động với đầy đủ chức năng của 1 tòa đại sứ - viên cựu đại sứ của chế độ Saddam đã đi khỏi nước Nga 1 tháng qua, không ai thay thế . Các viên chức cao cấp cũng đã bỏ đi.

IRAQ: LIÊN TỤC GÀI BOM PHÁ ỐNG DẦU
Lính Anh Quốc tới thì đã trễ, nơi một cột khói đen ngòm bốc lên từ một ốc dầu hôm 29-7-2003, vài cây số phía đông nam Basra, nơi mà lính của Saddam trước đây và trong thời chiến đã xả dầu đầy các đường chiến hào đào quanh Basra. “Lửa cháy lớn thế này không phải tự nhiên, tôi nghĩ có ai nổ bom phá nó,” theo lời Nasser Shakr, giám đóác phòng cứu hỏa của công ty dầu Southern Oil Co. của Iraq.

MONTREAL: BIỂU TÌNH BẠO ĐỘNG CHỐNG WTO
Cảnh sát Canada đứng gác trong khi người biểu tình diễn hành về hướng hội nghị WTO tại Montreal hôm 29-7-2003. Tổng cộng 238 người bị bắt trong cuộc biểu tình nơi đây hôm 28-7, trong đó người biểu tình đập phá cửa kính các tiệm và xe cộ trên phố. Bộ Trưởng 25 quốc gia đã họp tại 1 khách sạn nơi phố chính Montreal để bàn về bao cấp nông nghiệp và thuốc tây có tác quyền giúp các nước nghèo.

CỬA TIỆM BABIES ‘R’ US GIÀNH THỊ TRƯỜNG EM BÉ
Với 188 cửa tiệm toàn quốc, Babies ‘R’ Us chỉ có vài đối thủ. Hệ thống tiệm này cung cấp đủ thứ cho em bé.

ỨNG VIÊN GEPHARDT THÊM 1 CÔNG ĐOÀN ỦNG HỘ
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Dick Gephardt, nói chuyện với báo chí sau khi kiếm được ủng hộ từ công đoàn lao động thứ 7 của ông, tại New York hôm 29-7-2003. Hội Đồng quản trị của công đoàn sân khấu nghệ thuật International Alliance of Theatrical Stage Employees, với 104,000 đoàn viên tại Hoa Kỳ và Canada, đã đồng loạt ủng hộ vị dân biểu Missouri này ra tranh ghế Tổng Thống.

12 BỆNH NHÂN TQ CUỐI CÙNG HẾT HẲN BỆNH SARS
Bộ Y Tế Trung Quốc vui mừng loan báo rằng 12 bệnh nhân SARS cuối cùng của nước này đã không còn triệu chứng nào của chứng bệnh hô hấp từng giết hàng trăm người và gây kinh hoảng thế giới.

NHẬT: SẼ TĂNG THUẾ QUAN THỊT BÒ NHẬP CẢNG
Chính phủ Nhật loan báo là Nhật dự tính tăng thuế quan đối với thịt bò đông lạnh nhập cảng tới 50%, từ mức 38.5% hiệu lực từ ngày 1-8, sau khi hàng nhập đột nhiên đổ xô vào nhờ hết nỗi lo bệnh bò điên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.