Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200300:00:00(Xem: 11519)
BIỂU TÌNH ĐỂ BÊNH VỰC SINH VIÊN
Fatemeh Haqiqatjou, một trong 11 nữ dân biểu trong quốc Hội Iran 190 ghế, và 3 đồng viện Ali Akbar Mousavi Khoeini, Meysam Saeidi và Reza Yousefian đã bắt đầu cuộc biểu tình ngồi 48 giờ để phản đối “cuộc bắt bớ phi pháp đang tiếp diễn” nhằm vào các sinh viên. Khoảng 4,000 người bị bắt vì tham dự các cuộc biểu tình đòi cải cách, theo lời cảnh sát Iran.

TQ QUA MẶT MỸ VỀ PHONE DI ĐỘNG
Hôm chủ nhật 29-6-2003, TRung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ để trở thành thị trường phone di động lớn nhất thế giới, với hơn 200 triệu người sử dụng. Nhiều công ty đang dòm ngó để chiếm thị trường có dân số 1.3 tỉ dân này.

CHILE: CUNG NGHINH XÁ LỢI PHẬT
Một số dân Chile cầu nguyện trước xá lợi Đức Phật tại Santiago hôm thứ bảy 28-6-2003. Hàng trăm người Chile đã xếp hàng vào xem xá lợi, nguyên đưa vào quốc gia đại đa số là Thiên Chúa Giáo này trong chuyến đi hành hương vì hòa bình thế giới dự kiến sẽ kết thúc tại trụ sở LHQ ở New York vào năm tới. Các nhà sư, được bảo vệ bởi cảnh sát và an ninh, đã mang một hộp hình vòm bằng vàng chứa địng xá lợi cổ 2,500 năm này đi vào 1 trung tâm văn hóa Santiago, tụng kinh trong lễ cung nghinh.

DIỄN HÀNH XE ĐẠP VÌ MÔI SINH
Khoảng 200 trẻ em đã bắt đầu cuộc diễn hành bằng xe đạp trong cuộc biểu tình chống xây dựng đường ống dẫn khí đốt tại tỉnh Songkhla, 950 kilômét phía Nam Bangkok, Thái Lan hôm chủ nhật. Cư dân địa phương sống ở vùng có dự án ống dẫn khí đốt Thái-Mã đã phản đối kế hạoch họ nói là sẽ phá hoại đời sống của họ.

CHẤM ĐIỂM RƯỢU VANG
Giám Khảo về rượu vang John Buechsentein ngửi các ly rượu vang đỏ tại Cuộc Thi Rượu Vang Thương Mại Hội Chợ Tiểu Bang California 2003 tại Sacramento, Calif. hôm thứ sáu 27-6. Các giám khảo rượu vang nhà nghề từ khắp Bắc Mỹ đã về để chấm điểm 2,814 loại rượu vang từ 531 hãng rượu trong cuộc thi rượu vang lớn nhất Hoa Kỳ này. Kết quả chấm thi sẽ loan báo vào tháng 7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Hoả tiễn bắn từ bên kia biên giới Syria rơi xuống 1 trung tâm y tế gần trường học tại thị trấn Kilis trong vùng tây nam Thổ Nhĩ Kỳ,
MOSCOW - TT Putin và nguyên thủ Qatar thảo luận vấn đề Syria trong khi các đại cường tìm kiếm giải pháp chuyển tiếp cho quốc gia chìm trong nội chiến hơn 4 năm
ABU DHABI - Ngoại trrưởng Laurent Fabius tuyên bố bên lề hội nghị World Future Energy Summit họp tại thủ đô các tiểu vương quốc Arap Emirates hôm Thứ Hai:
BERLIN - Các đảng chính tại Đức muốn tăng tôc trục xuất thành phần xin tị nạn đến từ Algeria và Morocco, theo tường thuật hôm chủ nhật của báo “Welt am Sonntag”
Phúc trình của Amnesty công bố hôm Thứ Hai dựa trên các phỏng vấn thực hiện với 40 phụ nữ tại Đức và Na Uy trong tháng qua.
Oxfam nhận thấy: từ 2010, tài sản của 62 người giàu nhât thế giới (trong bảng thống kê của tạp chí Forbes), tăng 44% trong khi tài sản của 3.5 tỉ người nghèo giảm 41%.
Bản tin NHK ghi rằng một nhóm chuyên gia, cơ sở tại Mỹ, nói rằng số tiền mà kinh tế thế giới bị mất vì các bệnh truyền nhiễm mỗi năm có thể lên đến 60 tỷ đôla Mỹ.
Ngân Hàng Royal Bank của Scotland (RBS) khuyên khách hàng chuẩn bị cho một “năm đại hồng thủy,” khi các thị trường chứng khoán lớn có thể mất 1/5 và dầu Brent có thể giảm thấp xuống còn $16 một thùng.
LONDON – Số lượng giáo dân dự thánh lễ nhà thờ Anh giáo đã giảm thê thảm, trong khi Đức Tổng Giám Mục Canterbury cảnh báo về mức tăng về “văn hóa nghịch-Ky tô”…
Theo phân tích của Nomura, sức tăng các nước mới nổi của Châu Á sẽ khựng lại ở mức 5.7% trong năm 2016, tức là mức chậm nhất trong khu vực kể từ năm 1998.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.