Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200300:00:00(Xem: 9362)
BIỂU TÌNH ĐỂ BÊNH VỰC SINH VIÊN
Fatemeh Haqiqatjou, một trong 11 nữ dân biểu trong quốc Hội Iran 190 ghế, và 3 đồng viện Ali Akbar Mousavi Khoeini, Meysam Saeidi và Reza Yousefian đã bắt đầu cuộc biểu tình ngồi 48 giờ để phản đối “cuộc bắt bớ phi pháp đang tiếp diễn” nhằm vào các sinh viên. Khoảng 4,000 người bị bắt vì tham dự các cuộc biểu tình đòi cải cách, theo lời cảnh sát Iran.

TQ QUA MẶT MỸ VỀ PHONE DI ĐỘNG
Hôm chủ nhật 29-6-2003, TRung Quốc đã qua mặt Hoa Kỳ để trở thành thị trường phone di động lớn nhất thế giới, với hơn 200 triệu người sử dụng. Nhiều công ty đang dòm ngó để chiếm thị trường có dân số 1.3 tỉ dân này.

CHILE: CUNG NGHINH XÁ LỢI PHẬT
Một số dân Chile cầu nguyện trước xá lợi Đức Phật tại Santiago hôm thứ bảy 28-6-2003. Hàng trăm người Chile đã xếp hàng vào xem xá lợi, nguyên đưa vào quốc gia đại đa số là Thiên Chúa Giáo này trong chuyến đi hành hương vì hòa bình thế giới dự kiến sẽ kết thúc tại trụ sở LHQ ở New York vào năm tới. Các nhà sư, được bảo vệ bởi cảnh sát và an ninh, đã mang một hộp hình vòm bằng vàng chứa địng xá lợi cổ 2,500 năm này đi vào 1 trung tâm văn hóa Santiago, tụng kinh trong lễ cung nghinh.

DIỄN HÀNH XE ĐẠP VÌ MÔI SINH
Khoảng 200 trẻ em đã bắt đầu cuộc diễn hành bằng xe đạp trong cuộc biểu tình chống xây dựng đường ống dẫn khí đốt tại tỉnh Songkhla, 950 kilômét phía Nam Bangkok, Thái Lan hôm chủ nhật. Cư dân địa phương sống ở vùng có dự án ống dẫn khí đốt Thái-Mã đã phản đối kế hạoch họ nói là sẽ phá hoại đời sống của họ.

CHẤM ĐIỂM RƯỢU VANG
Giám Khảo về rượu vang John Buechsentein ngửi các ly rượu vang đỏ tại Cuộc Thi Rượu Vang Thương Mại Hội Chợ Tiểu Bang California 2003 tại Sacramento, Calif. hôm thứ sáu 27-6. Các giám khảo rượu vang nhà nghề từ khắp Bắc Mỹ đã về để chấm điểm 2,814 loại rượu vang từ 531 hãng rượu trong cuộc thi rượu vang lớn nhất Hoa Kỳ này. Kết quả chấm thi sẽ loan báo vào tháng 7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Cuộc thăm dò do TNS Global thực hiện theo yêu cầu của thông tấn xã Sputnik ghi: thế giới cảm thấy kém an toàn khi TT tỉ phú Donnald Trump vào làm việc tại Bạch Ốc.
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) báo tin: phi cơ trở lại thả bom cháy tại các tỉnh Idlib và Hama chỉ vài ngày sau vụ hơi độc gây thương vòng hàng trăm người tại Idib.
TEHRAN - Trong buổi họp báo sáng Thứ Hai, TT Rouhani tự biện hộ chính sách kinh tế và kể ra thành tựu lớn là hoà ước nguyên tử Vienna ký kết với các đại cường để giải toả trừng phạt
CAIRO - 2 nhà thờ của hội thánh thiên chúa giáo Coptic tại Ai Cập bị đánh bom hôm cuối tuần, trên 40 người thiệt mạng – TT el-Sisi đã ban hành tình trạng khẩn cấp khắp nước.
MOSCOW - Chính quyền thủ đô Nga đã phóng thích lãnh tụ chống tham nhũng Alexei Navalny hôm Thứ Hai – ông Navalny bị bắt hôm 26-3 về tội tổ chức biểu tình trái phép,
LUCCA, Italy - Hội nghị các bộ trưởng năng luợng của G-7 không đạt tới đồng thuận về biến đổi khí hậu, theo loan báo của viên chức nước chủ nhà.
LUCCA, Italy - Các đồng minh G-7 định tìm kiếm đối sách thống nhất trên hồ sơ Nga-Syria nhân dịp họp hội nghị cấp ngoại trưởng tại Italy hôm Thứ Hai – hôm chủ nhật,
LONDON - TT Trump có thể dẫn đầu thế giới trong 1 cuộc chiến tranh tai họa với Bắc Hàn, vì thiếu kinh nghiệm và thiếu kiên nhẫn, theo thẩm định của Sir John Sawers,
BARCELONA - Pyotr Levashov, công dân Nga là chuyên viên thảo chương điện toán, bị nhà cầm quyền Tây Ban Nha bắt giữ hôm Thứ Sáu, theo yêu cầu của Washington,
Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Oregon State University cho thấy rằng hợp chất rapamycin có đặc tính có thể giúp trị liệu tổn thương thần kinh trong các bệnh như Alzheimers.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.