Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200300:00:00(Xem: 5561)
PHE DÂN QUYỀN CHỐNG BUSH
Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) lên tiếng trong 1 diễn đàn dân quyền ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 17-1-2003, phản đối việc Tổng Thống Bush chống chương trình tuyển sinh của Đại Học Michigan theo tiêu chuẩn ưu đãi da màu.
Các lãnht ụ Dân Chủ đã mau chóng lấy ngay vấn đề dân quyền và cơ hội bình đẳng giáo dục làm đề tài tranh cử Tổng Thống 2004.
TNS Kennedy nói với diễn đàn Dân Chủ này rằng, “Dân quyền luôn luôn là công tác vĩ đại chưa hoàn tất của Hoa Kỳ.”

15 NGHI CAN ĐƯA VỀ DENPASAR
DENPASAR - Cảnh sát Indonesia vừa chuyển 15 nghi can trong vụ đánh bom trên đảo Bali tới thủ phủ Denpasar, trong số này có Ali Imron. Nghi can này là anh em của Mukhlas mà cơ quan an ninh tin là 1 trong các tên chủ mưu và cũng là 1 cấp chỉ huy trong tổ chức cực đoan Jemaah Islamiyah. Imron bị bắt trong thang qua ở 1 tiểu đảo gần thị xã Kalimantan của đảo Borneo, bị nghi là tham gia làm bom là lái chiếc xe bom tới Bali. Ở Denpasar, cảnh sat Indonesia đã bắt khoảng 30 người tình nghi, và đang tìm 9 người tin là còn ở Indonesia.

THỨ TRƯỞNG NGA TỚI BẮC KINH, HÒA DỊU
BẮC KINH - Ông Alexander Losyukov, Thứ Trưởng ngoại giao Nga, vừa tới Bắc Kinh trên đường đ Bắc Hàn trong nỗ lực vận động giảm căng thẳng giữa Washington và Pyongyang. Tại phi trường bắc Kinh, ông Losyukov tuyên bố : ông tin chắc rằng giải tỏa cuộc khủng hoảng này là điều hoàn toàn có thể làm được - và nên được giải quyết ở một mức độ nào đó giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo ông, lân bang khổng lồ của Bắc hàn là Trung Quốc cũng có lập trường tương tự, chúng ta cần vận dụng ngoại giao thầm lặng và cần có thời gian.

THƯỢNG VIỆN OK BAO CẤP XE LỬA AMTRAK
Thượng Viện Mỹ hôm 16-1-2003 đã kình với Hạ Viện và Bạch Ốc về quỹ tài trợ đường xe lửa bằng cách chấp thuận bản tu chính của 1 dự thảo chi phí nhằm hồi phục đề nghị của Amtrak xin bao cấp 1.2 tỉ đô trong tài khóa năm nay.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ SO VỚI ĐÔ LA
Một tượng điêu khắc mang hình biểu tượng đồng tiền Euro khổng lồ bên ngào Ngânhàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức Quốc. Đồng Euro đã tăng giá ở mức cao nhất kể từ tháng 10-1999 đối với đồng đô la hôm thứ sáu 17-1-2003. Cuối ngày ngừng ở mức 1.07$. Lý do: nỗi lo về cuộc chiến Iraq và tình hình kinh tế Mỹ.

KINH TẾ NHẬT CÒN BI QUAN
Ủy ban kinh tế của chính phủ Nhật đã phải bi quan thêm: đẩy lùi ngày mà Nhật Bản có thể có trở lại mức tăng kinh tế ít nhất 1.5% thêm hai năm để tới năm 2006. Hội Đồng Chính Sách Ngân Sách và Kinh Tế CEFP đã có bản tiên đoán trước đó ghi mức tăng 1.5% là vào năm 2004. Bây giờ đành sửa lại là chỉ làm thế được vào năm 2006, và sẽ tăng 2.5% sớm lắm là vào năm 2007.

QUÂN TALIBAN TÁI PHỐI TRÍ
Một viên chức hoạt động nhân đạo ở Kabul tiết lộ rằng một số lính Taliban từ Pakistan đang xâm nhập trở lại A Phú Hãn và đang tái phối trí quanh Spin Boldak, gần phía Nam biên giới A Phú Hãn. Đây là một thị trấn nhỏ, 600 kilômét phía Tây Nam thủ đô Kabul, thuộc tỉnh Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Con người càng đối diện nhiều nghịch cảnh thì họ càng bắt đầu hút thuốc lá và khó bỏ thuốc lá hơn, theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Mỹ đang ra sức giúp Đài Loan về an ninh... Bản tin RTI kể: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn yêu cầu đơn vị an ninh quốc gia tích cực chống lại sự tấn công của chủ nghĩa phi tự do công nghệ cao.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ... Bản tin KBS của Nam Hàn ghi nhận rằng truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin, trong Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok của Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un khẳng định rằng hòa bình và an ninh bán đảo Hàn Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.
WASHINGTON - Khi bị chất vấn về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” của đoàn Mueller tại Council on Foreign Relations, giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố “Nga là mối đe dọa phản gián rất đáng kể”.
BOGOTA - Hàng ngàn người Colombia tuần hành tại thủ đô, tràn ngập công viên chính để phản đối chính quyền về giảm ngân sách giáo dục và thay đổi phúc lợi hưu dưỡng.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
MANILA - Quyền bộ trưởng truyền thông Eliseo Rio tuyên bố bên lề hội thảo “Một Đai, Một Đường”: sau 10 năm hoạt động, Huawei không gây quan ngại về an ninh với Philippines – bà Rio nhấn mạnh “Không có bằng chứng để quan ngại”.
CARACAS - Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát loan báo 1 dân biểu bị bắt, là xâm phạm quyền bãi miễn của viên chức Lập Pháp.
TOKYO/HANOI -- Hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam kết thân thêm. Bản tin NHK kể: Bộ trưởng Phòng vệ Iwaya sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.