Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200300:00:00(Xem: 5569)
PHE DÂN QUYỀN CHỐNG BUSH
Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) lên tiếng trong 1 diễn đàn dân quyền ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 17-1-2003, phản đối việc Tổng Thống Bush chống chương trình tuyển sinh của Đại Học Michigan theo tiêu chuẩn ưu đãi da màu.
Các lãnht ụ Dân Chủ đã mau chóng lấy ngay vấn đề dân quyền và cơ hội bình đẳng giáo dục làm đề tài tranh cử Tổng Thống 2004.
TNS Kennedy nói với diễn đàn Dân Chủ này rằng, “Dân quyền luôn luôn là công tác vĩ đại chưa hoàn tất của Hoa Kỳ.”

15 NGHI CAN ĐƯA VỀ DENPASAR
DENPASAR - Cảnh sát Indonesia vừa chuyển 15 nghi can trong vụ đánh bom trên đảo Bali tới thủ phủ Denpasar, trong số này có Ali Imron. Nghi can này là anh em của Mukhlas mà cơ quan an ninh tin là 1 trong các tên chủ mưu và cũng là 1 cấp chỉ huy trong tổ chức cực đoan Jemaah Islamiyah. Imron bị bắt trong thang qua ở 1 tiểu đảo gần thị xã Kalimantan của đảo Borneo, bị nghi là tham gia làm bom là lái chiếc xe bom tới Bali. Ở Denpasar, cảnh sat Indonesia đã bắt khoảng 30 người tình nghi, và đang tìm 9 người tin là còn ở Indonesia.

THỨ TRƯỞNG NGA TỚI BẮC KINH, HÒA DỊU
BẮC KINH - Ông Alexander Losyukov, Thứ Trưởng ngoại giao Nga, vừa tới Bắc Kinh trên đường đ Bắc Hàn trong nỗ lực vận động giảm căng thẳng giữa Washington và Pyongyang. Tại phi trường bắc Kinh, ông Losyukov tuyên bố : ông tin chắc rằng giải tỏa cuộc khủng hoảng này là điều hoàn toàn có thể làm được - và nên được giải quyết ở một mức độ nào đó giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo ông, lân bang khổng lồ của Bắc hàn là Trung Quốc cũng có lập trường tương tự, chúng ta cần vận dụng ngoại giao thầm lặng và cần có thời gian.

THƯỢNG VIỆN OK BAO CẤP XE LỬA AMTRAK
Thượng Viện Mỹ hôm 16-1-2003 đã kình với Hạ Viện và Bạch Ốc về quỹ tài trợ đường xe lửa bằng cách chấp thuận bản tu chính của 1 dự thảo chi phí nhằm hồi phục đề nghị của Amtrak xin bao cấp 1.2 tỉ đô trong tài khóa năm nay.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ SO VỚI ĐÔ LA
Một tượng điêu khắc mang hình biểu tượng đồng tiền Euro khổng lồ bên ngào Ngânhàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức Quốc. Đồng Euro đã tăng giá ở mức cao nhất kể từ tháng 10-1999 đối với đồng đô la hôm thứ sáu 17-1-2003. Cuối ngày ngừng ở mức 1.07$. Lý do: nỗi lo về cuộc chiến Iraq và tình hình kinh tế Mỹ.

KINH TẾ NHẬT CÒN BI QUAN
Ủy ban kinh tế của chính phủ Nhật đã phải bi quan thêm: đẩy lùi ngày mà Nhật Bản có thể có trở lại mức tăng kinh tế ít nhất 1.5% thêm hai năm để tới năm 2006. Hội Đồng Chính Sách Ngân Sách và Kinh Tế CEFP đã có bản tiên đoán trước đó ghi mức tăng 1.5% là vào năm 2004. Bây giờ đành sửa lại là chỉ làm thế được vào năm 2006, và sẽ tăng 2.5% sớm lắm là vào năm 2007.

QUÂN TALIBAN TÁI PHỐI TRÍ
Một viên chức hoạt động nhân đạo ở Kabul tiết lộ rằng một số lính Taliban từ Pakistan đang xâm nhập trở lại A Phú Hãn và đang tái phối trí quanh Spin Boldak, gần phía Nam biên giới A Phú Hãn. Đây là một thị trấn nhỏ, 600 kilômét phía Tây Nam thủ đô Kabul, thuộc tỉnh Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA - Canada sẽ thay đổi luật để không nhận người tị nạn đã bị nước khác từ chối – hàng ngàn người đã vượt biên vào Canada sau khi bị Hoa Kỳ từ chối.
BRUSSELS - Trung Cộng hứa không ép doanh nghiệp ngoại quốc chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ, đánh dấu chuyển hướng trong thương lượng mậu dịch với Liên Âu.
BERLIN - Cảnh sát Đức hành quân lục soát các cơ sở từ thiện cung cấp tài trợ và tuyên truyền cho tổ chức Hamas, là nhóm vũ trang kiểm soát dải Gaza, là phần lãnh thổ Palestine ven Địa Trung Hải.
TIRANA - Kẻ cướp trang bị hùng hậu tấn công 1 chuyến bay của Austria Airways trên phi đạo hôm Thứ Ba, chiếm đoạt 1 số hàng hóa trị giá hàng triệu euro từ khoang chở hàng của phi cơ trong lúc hành khách đang ngồi trên ghế.
JERUSALEM - Đảng Likud cầm quyền thu số phiếu tương đương đảng Trắng/Xanh của cựu Tướng Gantz – nhưng, Likud và đồng minh sẽ là phe đa số tại Lập Pháp 120 ghế bằng 65 ghế, theo tiên đoán của truyền thông.
WELLINGTON - Luật súng cải tổ nhận được 119 phiếu thuận và 1 phiếu chống của dân biểu New Zealand sẽ cấm mọi loại súng bán tự động và súng tấn công.
BEIJING - Thành phố Ji’an trong vùng đông bắc của Trung Cộng loan báo mở biên ải mới với Bắc Hàn, trang bị máy dò bằng tia X – cổng đường bộ đã khai trương tại biên giới.
NAYPIDAW - Loạn quân mệnh danh là Arakan Army tràn ngập căn cứ cảnh sát tại tỉnh bang Rakhine của Myanmar.
MUMBAI — Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã vào một bệnh viện ở New Delhi hôm Thứ Ba vì nhiễm trùng ở ngực, theo một phụ tá của ngài cho biết, nói rằng tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Phật Giáo 83 tuổi này đã được ổn định.
Các nhà điều tra vụ giết người đã khẳng định người phụ nữ bị bắn vào tuần trước tại miền Bắc Vancouver đã chết vì các thương tích của bà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.