Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200300:00:00(Xem: 6385)
PHE DÂN QUYỀN CHỐNG BUSH
Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) lên tiếng trong 1 diễn đàn dân quyền ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 17-1-2003, phản đối việc Tổng Thống Bush chống chương trình tuyển sinh của Đại Học Michigan theo tiêu chuẩn ưu đãi da màu.
Các lãnht ụ Dân Chủ đã mau chóng lấy ngay vấn đề dân quyền và cơ hội bình đẳng giáo dục làm đề tài tranh cử Tổng Thống 2004.
TNS Kennedy nói với diễn đàn Dân Chủ này rằng, “Dân quyền luôn luôn là công tác vĩ đại chưa hoàn tất của Hoa Kỳ.”

15 NGHI CAN ĐƯA VỀ DENPASAR
DENPASAR - Cảnh sát Indonesia vừa chuyển 15 nghi can trong vụ đánh bom trên đảo Bali tới thủ phủ Denpasar, trong số này có Ali Imron. Nghi can này là anh em của Mukhlas mà cơ quan an ninh tin là 1 trong các tên chủ mưu và cũng là 1 cấp chỉ huy trong tổ chức cực đoan Jemaah Islamiyah. Imron bị bắt trong thang qua ở 1 tiểu đảo gần thị xã Kalimantan của đảo Borneo, bị nghi là tham gia làm bom là lái chiếc xe bom tới Bali. Ở Denpasar, cảnh sat Indonesia đã bắt khoảng 30 người tình nghi, và đang tìm 9 người tin là còn ở Indonesia.

THỨ TRƯỞNG NGA TỚI BẮC KINH, HÒA DỊU
BẮC KINH - Ông Alexander Losyukov, Thứ Trưởng ngoại giao Nga, vừa tới Bắc Kinh trên đường đ Bắc Hàn trong nỗ lực vận động giảm căng thẳng giữa Washington và Pyongyang. Tại phi trường bắc Kinh, ông Losyukov tuyên bố : ông tin chắc rằng giải tỏa cuộc khủng hoảng này là điều hoàn toàn có thể làm được - và nên được giải quyết ở một mức độ nào đó giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo ông, lân bang khổng lồ của Bắc hàn là Trung Quốc cũng có lập trường tương tự, chúng ta cần vận dụng ngoại giao thầm lặng và cần có thời gian.

THƯỢNG VIỆN OK BAO CẤP XE LỬA AMTRAK
Thượng Viện Mỹ hôm 16-1-2003 đã kình với Hạ Viện và Bạch Ốc về quỹ tài trợ đường xe lửa bằng cách chấp thuận bản tu chính của 1 dự thảo chi phí nhằm hồi phục đề nghị của Amtrak xin bao cấp 1.2 tỉ đô trong tài khóa năm nay.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ SO VỚI ĐÔ LA
Một tượng điêu khắc mang hình biểu tượng đồng tiền Euro khổng lồ bên ngào Ngânhàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức Quốc. Đồng Euro đã tăng giá ở mức cao nhất kể từ tháng 10-1999 đối với đồng đô la hôm thứ sáu 17-1-2003. Cuối ngày ngừng ở mức 1.07$. Lý do: nỗi lo về cuộc chiến Iraq và tình hình kinh tế Mỹ.

KINH TẾ NHẬT CÒN BI QUAN
Ủy ban kinh tế của chính phủ Nhật đã phải bi quan thêm: đẩy lùi ngày mà Nhật Bản có thể có trở lại mức tăng kinh tế ít nhất 1.5% thêm hai năm để tới năm 2006. Hội Đồng Chính Sách Ngân Sách và Kinh Tế CEFP đã có bản tiên đoán trước đó ghi mức tăng 1.5% là vào năm 2004. Bây giờ đành sửa lại là chỉ làm thế được vào năm 2006, và sẽ tăng 2.5% sớm lắm là vào năm 2007.

QUÂN TALIBAN TÁI PHỐI TRÍ
Một viên chức hoạt động nhân đạo ở Kabul tiết lộ rằng một số lính Taliban từ Pakistan đang xâm nhập trở lại A Phú Hãn và đang tái phối trí quanh Spin Boldak, gần phía Nam biên giới A Phú Hãn. Đây là một thị trấn nhỏ, 600 kilômét phía Tây Nam thủ đô Kabul, thuộc tỉnh Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 01/2018, Samsung đã gửi thư mời cho sự kiện Samsung Unpacked ra mắt bộ đôi Galaxy S9 & Galaxy S9 Plus. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 25/02/2018, trong khuôn khổ triển lãm MWC 2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan bày tỏ lo ngại vì chính phủ Trump có quá nhiều nhượng bộ Trung Quốc... và gây thiệt hại cho chính nghĩa của Đài Loan, một quốc gia có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc..
SANTIAGO - Trong chuyến tông du cực nam châu Mỹ, nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới lên án “tin vịt – fake news” như là tội ác của ma quỷ.
DAVOS - Các viên chức Hoa Kỳ cao cấp phản bác tâm lý quan ngại về chủ trương “America First” của TT thứ 45.
MONTREAL - Các phái bộ của 3 nước Bắc Mỹ họp vòng thứ 6 để cập nhật hoá hiệp ước NAFTA giữa các tín hiệu lạc quan.
BEIRUT - Tuyên bố của Ankara về khủng bố ISIS hoạt động tại Afrin (tây bắc Syria) đã bị phản bác bởi “Liên Quân Dân Chủ Syria - SDF” đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn.
DAEGU CITY, Nam Hàn - Cựu điệp viên Bắc Hàn Kim Hyon-hui là 1 sát thủ có giọng nói nhỏ nhẹ đã thực hiện vụ đánh bom phi cơ chở khách năm 1987 theo lệnh của cha Kim Jong-un, xác nhận Kim Cha muốn phá thế vận hội Seoul 1988.
Bộ Trưởng Kinh Tế Nhật Bản hôm 23 tháng 1 cho biết rằng vào tháng 3 tới Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương gọi tắc là TPP không có Mỹ sẽ được ký kết tại Chile, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật.
JERUSALEM - Trong ngày cuối của chuyến đi Trung Đông, PTT Mike Pence đến thăm “Tường Tây” tại thánh địa Jerusalem – di tích này là phần còn lại sau cùng của 1 ngôi đền Jew bị La Mã phá hủy trong thế kỷ thứ nhất của tây lịch.
PARIS - Nước sông Seine tràn bờ tại thủ đô nước Pháp. HĐ thành phố Paris phát lệnh cấm lưu thông tại 5, 6 đường và tạm đình chỉ hoạt động của tàu du ngoạn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.