Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200300:00:00(Xem: 6519)
PHE DÂN QUYỀN CHỐNG BUSH
Thượng nghị sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) lên tiếng trong 1 diễn đàn dân quyền ở tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 17-1-2003, phản đối việc Tổng Thống Bush chống chương trình tuyển sinh của Đại Học Michigan theo tiêu chuẩn ưu đãi da màu.
Các lãnht ụ Dân Chủ đã mau chóng lấy ngay vấn đề dân quyền và cơ hội bình đẳng giáo dục làm đề tài tranh cử Tổng Thống 2004.
TNS Kennedy nói với diễn đàn Dân Chủ này rằng, “Dân quyền luôn luôn là công tác vĩ đại chưa hoàn tất của Hoa Kỳ.”

15 NGHI CAN ĐƯA VỀ DENPASAR
DENPASAR - Cảnh sát Indonesia vừa chuyển 15 nghi can trong vụ đánh bom trên đảo Bali tới thủ phủ Denpasar, trong số này có Ali Imron. Nghi can này là anh em của Mukhlas mà cơ quan an ninh tin là 1 trong các tên chủ mưu và cũng là 1 cấp chỉ huy trong tổ chức cực đoan Jemaah Islamiyah. Imron bị bắt trong thang qua ở 1 tiểu đảo gần thị xã Kalimantan của đảo Borneo, bị nghi là tham gia làm bom là lái chiếc xe bom tới Bali. Ở Denpasar, cảnh sat Indonesia đã bắt khoảng 30 người tình nghi, và đang tìm 9 người tin là còn ở Indonesia.

THỨ TRƯỞNG NGA TỚI BẮC KINH, HÒA DỊU
BẮC KINH - Ông Alexander Losyukov, Thứ Trưởng ngoại giao Nga, vừa tới Bắc Kinh trên đường đ Bắc Hàn trong nỗ lực vận động giảm căng thẳng giữa Washington và Pyongyang. Tại phi trường bắc Kinh, ông Losyukov tuyên bố : ông tin chắc rằng giải tỏa cuộc khủng hoảng này là điều hoàn toàn có thể làm được - và nên được giải quyết ở một mức độ nào đó giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo ông, lân bang khổng lồ của Bắc hàn là Trung Quốc cũng có lập trường tương tự, chúng ta cần vận dụng ngoại giao thầm lặng và cần có thời gian.

THƯỢNG VIỆN OK BAO CẤP XE LỬA AMTRAK
Thượng Viện Mỹ hôm 16-1-2003 đã kình với Hạ Viện và Bạch Ốc về quỹ tài trợ đường xe lửa bằng cách chấp thuận bản tu chính của 1 dự thảo chi phí nhằm hồi phục đề nghị của Amtrak xin bao cấp 1.2 tỉ đô trong tài khóa năm nay.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ SO VỚI ĐÔ LA
Một tượng điêu khắc mang hình biểu tượng đồng tiền Euro khổng lồ bên ngào Ngânhàng Trung Ương Âu Châu tại Frankfurt, Đức Quốc. Đồng Euro đã tăng giá ở mức cao nhất kể từ tháng 10-1999 đối với đồng đô la hôm thứ sáu 17-1-2003. Cuối ngày ngừng ở mức 1.07$. Lý do: nỗi lo về cuộc chiến Iraq và tình hình kinh tế Mỹ.

KINH TẾ NHẬT CÒN BI QUAN
Ủy ban kinh tế của chính phủ Nhật đã phải bi quan thêm: đẩy lùi ngày mà Nhật Bản có thể có trở lại mức tăng kinh tế ít nhất 1.5% thêm hai năm để tới năm 2006. Hội Đồng Chính Sách Ngân Sách và Kinh Tế CEFP đã có bản tiên đoán trước đó ghi mức tăng 1.5% là vào năm 2004. Bây giờ đành sửa lại là chỉ làm thế được vào năm 2006, và sẽ tăng 2.5% sớm lắm là vào năm 2007.

QUÂN TALIBAN TÁI PHỐI TRÍ
Một viên chức hoạt động nhân đạo ở Kabul tiết lộ rằng một số lính Taliban từ Pakistan đang xâm nhập trở lại A Phú Hãn và đang tái phối trí quanh Spin Boldak, gần phía Nam biên giới A Phú Hãn. Đây là một thị trấn nhỏ, 600 kilômét phía Tây Nam thủ đô Kabul, thuộc tỉnh Kandahar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân Kenya không sốt sắng tham gia cuộc bầu cử TT thay thế cuộc bầu cử Tháng 8 bị tố cáo gian lận – phóng viên phương tây cho hay: dưới 40% cử tri tham gia.
Hurun Report 2017 cho biết 49 phụ nữ Hoa có tên trong danh sách tỉ phú tự lập của thế giới, chiếm 63%.
Tài liệu chính thức mà phóng viên ngoại quốc tiếp cận xác nhận ít nhất 131 người Nga chết tại Syria trong 9 tháng qua. Các nguồn tin từ thân nhân và viên chức lưu ý: 1 phần trong số này là công nhân nhà thầu quốc phòng.
Động Đất: Đức Giáo Hoàng An Ủi
TOKYO - Sau vụ 1 phát thanh viên bị đâm ở cổ, báo Novaya Gazeta cung cấp vũ khí không sát thuơng cho phóng viên để phòng thân. Toà báo sẽ chịu chi phí mua vũ khí và huấn luyện kỹ thuật tự vệ, theo loan báo của chủ biên Dmitry Muratov trên làn sóng điện của Ekho Moskvy.
Toà báo sẽ chịu chi phí mua vũ khí và huấn luyện kỹ thuật tự vệ, theo loan báo của chủ biên Dmitry Muratov trên làn sóng điện của Ekho Moskvy.
Liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu loan báo: ngưng bắn giữa quân chính phủ và lực luợng vũ trang Kurd đã đạt đuợc tại miền bắc Iraq hôm Thứ Sáu, có hiệu lực với mọi mặt trận, theo tin từ phát ngôn viên đại tá Ryan Dillon.
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã tới thủ đô Nam Hàn hôm Thứ Sáu. Bộ trưởng James Mattis dự hội nghị quốc phòng Hàn-Mỹ hàng năm trong lúc căng thẳng tiếp tục tại bán đảo Hàn và TT Trump sắp thăm Seoul trong chuyến công du châu Á kéo dài 1 tuần.
Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 Tháng 7 vừa qua, Thủ Tướng Shinzo Abe cho hiểu Nhật muốn tham gia kế hoạch phát triển “Một Đường, Một Đai – OBOR” do Trung Cộng xuớng xuất.
Trong điện đàm với nguyên thủ Nga, lãnh tụ Tập Cận Bình xác nhận quyết tâm của Trung Cộng trong việc củng cố các quan hệ đối tác và hợp tác chiến luợc với Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.