Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200200:00:00(Xem: 10740)
LHQ XIN TOÀN CẦU NGƯNG BẮN 24 GIỜ
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại bản doanh tổ chức LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm thứ sáu rung quả chuông hòa bình, đánh dấu ngày Hòa Bình Quốc Tế, nhằm ngày Thứ Bẩy 21-9. Ông hô hào các phe đối chiến khắp thế giới ngưng bắn 24 giờ trong dịp này. Ông nói "Từ nay, ngày hòa bình quốc tế hàng năm là ngày 21-9, ngày ngưng bắn và ngưng bạo động toàn cầu.”
24 giờ hưu chiến, theo ông, là thời gian để cán sự xã hội thực hiện những công tác sinh tử và các nhà điều giải củng cố thành quả, thúc đẩy 1 cuộc hưu chiến rộng lớn hơn.

GIAI NHÂN TRUNG HOA
Các cô người mẫu Trung Hoa trong buổi trình diễn thơì trang nhan đề “Cấm Thành Di Động” tại Bắc Kinh hôm 19-9-2002. Buổi thời trang nhằm quảng cáo cho Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Quốc Tế Bắc Kinh, khởi đầu ngày 21-9.

HÃNG ALCATEL CẮT GIẢM 20,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông Pháp Alcatel loan baó hôm thứ sáu sẽ cắt giảm thêm 20,000 nhân viên để kiếm lời trở lại trong 1 thị trường suy sụp. Việc cắt giảm này gồm cả 10,000 việc làm đã quyết định từ tháng 6 nhưng chưa bao giờ loan báo chính thức. Alcatel nói sau cắt giảm, sẽ còn 60,000 nhân viên vào cuối năm 2003. Việc tái cấu trúc này làm tốn 500 triệu Euro (493 triệu đô) trong 3 tam cá nguyệt tới.

PHI ĐÒI TRỤC XUẤT ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC VÌ ‘HỖN’
Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Hernando Perez (giữa) cho biết Phi muốn trục xuất Đại Sứ Trung Quốc Wang Chungui, vì trong buổi họp với Bộ Trưởng này hôm thứ sáu về việc 120 ngư dân Trung Quốc bị giam trên đảo Palawan về tội xâm nhập lãnh hải Phi, đại sứ Wang đã nổi nóng, nắm tay đập bàn liên tục và hét vào mặt Bộ Trưởng Perez rằng Phi phải thả các ngư dân tức khắc mà không bị kết tội hay phạt tiền gì. Bộ Trưởng Phi cho là tư cac1h giận dữ này không thích hợp với chức đại sứ.

HÀNG KHÔNG DRAGONAIR XIN MỞ THÊM ĐƯỜNG BAY
Hãng hàng không lớn thứ nhì Hồng Kông Drangonair, hiện là hãng Hồng Kông duy nhất được phép bay vào Hoa Lục, đã nộp đơn xin bay Seoul, Tokyo, Manila, Bangkok và Sydney. Như vậy, nếu đươc5 chấp thuận, Dragonair sẽ cạnh tranh sát nút với Cathay Pacific Airways, hãng lớn nhất Hồng Kông, tuy nhiều đường bay quốc tế nhưng chưa vaò được Hoa Lục. Nhưng đối thủ lớn cũng sẽ là hãng Nhật Japan Airlines và hãng Úc Qantas.

BẮC KINH: MỪNG 700 NĂM ĐỀN KHỔNG TỬ
Các diễn viên Trung Quốc trang phục như các sĩ phu thời nhà Thanh trong buổi lễ đón mừng 700 năm Đền Khổng Tử tại Bắc Kinh hôm 20-9-2002. Đền này được mở cửa lại năm 1981 sau Cách Mạng Văn Hóa. Khổng Giáo có ảnh hưởng lớn tới văn hóa Trung Quốc, tuy bị các chế độ cộng sản tìm cách bứng gốc nhưng vẫn ăn sâu vào lòng người dân. Chỉ mới gần đây, Bắc kinh mới cho hồi phục Khổng Giáo.

TRIỂN LÃM: TÙ BINH MỸ Ở VN, 30 NĂM SAU
Dick Byers, giữa, đọc tiểu sử Đại Úy Edwin Arthur Shuman trong khi tấm chân dung Phó Đô Đốc James Bond Stockdale và vợ Sybil Stockdale treo phía bên phải, trong buổi khai mạc triển lãm ảnh nhan đề “Mở Cửa: Tù Binh Mỹ ở VN, 30 Năm Sau” tại Bản Tàng Lịch Sử và Nghệ Thuật tại Coronado, Calif. hôm 29-8-2002. Triển lãm này trưng bày ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Jamie Howren Quinn và chú thích do nhà văn Taylor Baldwin Kiland thực hiện.

DAMASCUS - Các nhà tranh đấu Syria báo tin: phi cơ của chính phủ rơi xuống 1 ngôi chợ của thị trấn Ariha của tỉnh Idlib trong lúc không tập quân nổi dậy tại vùng tây bắc
Hôm 30-7, chính quyền Budapest ghi nhận con số dấu ấu 100,000 và uớc luợng đạt 200,000 hay 300,000 vào cuối năm. Con số của toàn năm 2014 chỉ là 43,000.
PARIS - Sau 8 ngày nghỉ hè tại bãi biển nổi tiếng Riveria của Pháp, quốc vương Saudi Arabia đã đáp phi cơ sang Morocco tuy chương trình dự định là 3 tuần
MOSCOW - Cơ quan an toàn vận tải của Hoa Lan, đang dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế vụ phi cơ Malaysdia bị bắn rơi tại miền đông Ukraine,
Theo tường thuật của Kyodo, thông tin thẩm lậu của WikiLeaks xác nhận cơ quan tình báo quốc gia của Hoa Kỳ do thám các viên chức chính quyền và doanh nghiệp của Nhật.
Ngoại trưởng Khalid al-Attiyah của Qatar mời ngoại trưỏng John Kerry đến Doha họp với 6 nước GCC nói rằng GCC muốn đuợc chừa ra các mối đe dọa và hiểm nguy của vũ khí nguyên tử.
WASHINGTON - Viên chức loan báo: Hoa Kỳ quyết định bảo vệ quân nổi dậy Syria bằng sức mạnh của không quân, chống lại cả các lực luợng trung thành với lãnh tụ Assad
Liên Hiệp Quốc tiên đoán Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc như là quốc gia đông dân nhất trên thế giới trong vòng 7 năm tới, theo báo Daily Mail tường trình,
WASHINGTON – Bùng nổ dân số có thể sẽ gây bất ổn nhiều quốc gia trên thế giới trong 30 năm tới.
KUALA LUMPUR, Mã Lai – Có tới 88% bậc ba mẹ Mã Lai muốn gửi con ra hải ngoại du học bậc đại học.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.