Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200200:00:00(Xem: 7405)
LHQ XIN TOÀN CẦU NGƯNG BẮN 24 GIỜ
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại bản doanh tổ chức LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm thứ sáu rung quả chuông hòa bình, đánh dấu ngày Hòa Bình Quốc Tế, nhằm ngày Thứ Bẩy 21-9. Ông hô hào các phe đối chiến khắp thế giới ngưng bắn 24 giờ trong dịp này. Ông nói "Từ nay, ngày hòa bình quốc tế hàng năm là ngày 21-9, ngày ngưng bắn và ngưng bạo động toàn cầu.”
24 giờ hưu chiến, theo ông, là thời gian để cán sự xã hội thực hiện những công tác sinh tử và các nhà điều giải củng cố thành quả, thúc đẩy 1 cuộc hưu chiến rộng lớn hơn.

GIAI NHÂN TRUNG HOA
Các cô người mẫu Trung Hoa trong buổi trình diễn thơì trang nhan đề “Cấm Thành Di Động” tại Bắc Kinh hôm 19-9-2002. Buổi thời trang nhằm quảng cáo cho Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Quốc Tế Bắc Kinh, khởi đầu ngày 21-9.

HÃNG ALCATEL CẮT GIẢM 20,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông Pháp Alcatel loan baó hôm thứ sáu sẽ cắt giảm thêm 20,000 nhân viên để kiếm lời trở lại trong 1 thị trường suy sụp. Việc cắt giảm này gồm cả 10,000 việc làm đã quyết định từ tháng 6 nhưng chưa bao giờ loan báo chính thức. Alcatel nói sau cắt giảm, sẽ còn 60,000 nhân viên vào cuối năm 2003. Việc tái cấu trúc này làm tốn 500 triệu Euro (493 triệu đô) trong 3 tam cá nguyệt tới.

PHI ĐÒI TRỤC XUẤT ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC VÌ ‘HỖN’
Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Hernando Perez (giữa) cho biết Phi muốn trục xuất Đại Sứ Trung Quốc Wang Chungui, vì trong buổi họp với Bộ Trưởng này hôm thứ sáu về việc 120 ngư dân Trung Quốc bị giam trên đảo Palawan về tội xâm nhập lãnh hải Phi, đại sứ Wang đã nổi nóng, nắm tay đập bàn liên tục và hét vào mặt Bộ Trưởng Perez rằng Phi phải thả các ngư dân tức khắc mà không bị kết tội hay phạt tiền gì. Bộ Trưởng Phi cho là tư cac1h giận dữ này không thích hợp với chức đại sứ.

HÀNG KHÔNG DRAGONAIR XIN MỞ THÊM ĐƯỜNG BAY
Hãng hàng không lớn thứ nhì Hồng Kông Drangonair, hiện là hãng Hồng Kông duy nhất được phép bay vào Hoa Lục, đã nộp đơn xin bay Seoul, Tokyo, Manila, Bangkok và Sydney. Như vậy, nếu đươc5 chấp thuận, Dragonair sẽ cạnh tranh sát nút với Cathay Pacific Airways, hãng lớn nhất Hồng Kông, tuy nhiều đường bay quốc tế nhưng chưa vaò được Hoa Lục. Nhưng đối thủ lớn cũng sẽ là hãng Nhật Japan Airlines và hãng Úc Qantas.

BẮC KINH: MỪNG 700 NĂM ĐỀN KHỔNG TỬ
Các diễn viên Trung Quốc trang phục như các sĩ phu thời nhà Thanh trong buổi lễ đón mừng 700 năm Đền Khổng Tử tại Bắc Kinh hôm 20-9-2002. Đền này được mở cửa lại năm 1981 sau Cách Mạng Văn Hóa. Khổng Giáo có ảnh hưởng lớn tới văn hóa Trung Quốc, tuy bị các chế độ cộng sản tìm cách bứng gốc nhưng vẫn ăn sâu vào lòng người dân. Chỉ mới gần đây, Bắc kinh mới cho hồi phục Khổng Giáo.

TRIỂN LÃM: TÙ BINH MỸ Ở VN, 30 NĂM SAU
Dick Byers, giữa, đọc tiểu sử Đại Úy Edwin Arthur Shuman trong khi tấm chân dung Phó Đô Đốc James Bond Stockdale và vợ Sybil Stockdale treo phía bên phải, trong buổi khai mạc triển lãm ảnh nhan đề “Mở Cửa: Tù Binh Mỹ ở VN, 30 Năm Sau” tại Bản Tàng Lịch Sử và Nghệ Thuật tại Coronado, Calif. hôm 29-8-2002. Triển lãm này trưng bày ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Jamie Howren Quinn và chú thích do nhà văn Taylor Baldwin Kiland thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nguồn tin từ Phủ TT Nam Hàn là chưa nhận biết đuợc danh tính nhân vật cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại thủ đô Trung Cộng – không khả năng nào bị loại trừ.
SINGAPORE - Theo tinh thân của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn thỏa thuận tại HĐ Bảo An, chính quyền Singapore tuyên bố vô hiệu hoá tất cả giấy phép lao động đã cấp cho công nhân Bắc Hàn.
BEIJING - Khoa học gia cho hay : khả năng bị 1 mảnh của Phòng thí nghiệm không gian của Trung Cộng rơi trúng là nhỏ hơn cơ may trúng số độc đắc - 1 trong các phi thuyền lớn nhất của Trung Cộng trên quỹ đạo có thể rơi xuống địa cầu vào ngày Thứ Bảy tuần này. Thông tin từ Phòng phi thuyền chở người phỏng đoán Tiangong-1 sẽ trở lại khí quyển giữa ngày 31-3 và ngày 4-4.
KEMEREVO - Nhà chức trách vùng Siberia của Nga cho hay 64 người chết và 11 người mất tích trong hoả hoạn lớn kéo dài nhiều giờ, từ 11 giờ đêm đến sáng, theo loan báo của bộ trưởng khẩn cấp Vladimir Puchkov - nguyên nhân chính là các vi phạm nghiêm trọng về an toàn và về phòng hoả.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đề nghị luật phạt thủ phạm làm ra và phổ biến tin bịa đặt (fake news) bằng án tù 10 năm và tiền – các viên chức lập pháp bắt đầu thảo luận đầu tuần này luật mới về truyền thông để kiểm soát tin ngụy tạo áp dụng cả với ngoại kiều khi Malaysia chịu ảnh hưởng của loại thông tin ấy (gồm luôn dữ liệư, video…). Hình phạt bằng có thể cao đến nửa triệu ringgit (bằng 128,331 MK).
RIYADH - Phi đạn do Houthi bắn từ Yemen bị cản diệt trên không phận thủ đô Saudi Arabia hôm chủ nhật - truyền thông bản xứ đưa tin : 1 người chết và 2 người bị thương. Quân đội vương quốc xác nhận Houthi bắn ít nhất 7 phi đạn hành trình Burkan H2 trong đêm chủ nhật.
SEOUL - Tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) xác nhận ý định tìm kiếm đồng thời bảo đảm an ninh cho chế độ Pyongyang và cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử khi 2 bên đối thoại thượng đỉnh, mà nội dung thuyết trình QH của NIS.
BEIJING - Vì nhu cầu nước, hệ thống phòng đốt tại cao nguyên Tây Tạng có thể phóng đủ bụi iodide bạc lên khí quyển để tạo thành mây gây mưa – đó là kỹ thuật mới mà ngành quốc phòng Trung Cộng đang thử để tăng mưa tại Tây Tạng bằng 1 hệ thống điều chỉnh khí hậu với chi phí tương đối thấp.
VATICAN -- Một linh mục Công giáo từ Ba Lan đang bị quây nhiễu sau khi gọi Đức Giáo Hoàng Francis là “một phần tử xa lạ” trong giáo hội, và ám chỉ rằng nếu Đức Giáo Hoàng nên chết sớm, nếu quan điểm cuả Đức Giáo Hoàng về người tỵ nạn và tín lý lạ-với-Công-giáo không thay đổi.
Mỗi năm, công ty tư vấn Mercer công bố xếp hạng về “Phẩm Chất Cuộc Sống” của họ đối với các thành phố trên toàn cầu, và đối với năm 2018, thủ đô nước Áo được xếp hạng đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.