Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/09/200200:00:00(Xem: 8959)
LHQ XIN TOÀN CẦU NGƯNG BẮN 24 GIỜ
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại bản doanh tổ chức LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm thứ sáu rung quả chuông hòa bình, đánh dấu ngày Hòa Bình Quốc Tế, nhằm ngày Thứ Bẩy 21-9. Ông hô hào các phe đối chiến khắp thế giới ngưng bắn 24 giờ trong dịp này. Ông nói "Từ nay, ngày hòa bình quốc tế hàng năm là ngày 21-9, ngày ngưng bắn và ngưng bạo động toàn cầu.”
24 giờ hưu chiến, theo ông, là thời gian để cán sự xã hội thực hiện những công tác sinh tử và các nhà điều giải củng cố thành quả, thúc đẩy 1 cuộc hưu chiến rộng lớn hơn.

GIAI NHÂN TRUNG HOA
Các cô người mẫu Trung Hoa trong buổi trình diễn thơì trang nhan đề “Cấm Thành Di Động” tại Bắc Kinh hôm 19-9-2002. Buổi thời trang nhằm quảng cáo cho Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Quốc Tế Bắc Kinh, khởi đầu ngày 21-9.

HÃNG ALCATEL CẮT GIẢM 20,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông Pháp Alcatel loan baó hôm thứ sáu sẽ cắt giảm thêm 20,000 nhân viên để kiếm lời trở lại trong 1 thị trường suy sụp. Việc cắt giảm này gồm cả 10,000 việc làm đã quyết định từ tháng 6 nhưng chưa bao giờ loan báo chính thức. Alcatel nói sau cắt giảm, sẽ còn 60,000 nhân viên vào cuối năm 2003. Việc tái cấu trúc này làm tốn 500 triệu Euro (493 triệu đô) trong 3 tam cá nguyệt tới.

PHI ĐÒI TRỤC XUẤT ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC VÌ ‘HỖN’
Bộ Trưởng Tư Pháp Phi Hernando Perez (giữa) cho biết Phi muốn trục xuất Đại Sứ Trung Quốc Wang Chungui, vì trong buổi họp với Bộ Trưởng này hôm thứ sáu về việc 120 ngư dân Trung Quốc bị giam trên đảo Palawan về tội xâm nhập lãnh hải Phi, đại sứ Wang đã nổi nóng, nắm tay đập bàn liên tục và hét vào mặt Bộ Trưởng Perez rằng Phi phải thả các ngư dân tức khắc mà không bị kết tội hay phạt tiền gì. Bộ Trưởng Phi cho là tư cac1h giận dữ này không thích hợp với chức đại sứ.

HÀNG KHÔNG DRAGONAIR XIN MỞ THÊM ĐƯỜNG BAY
Hãng hàng không lớn thứ nhì Hồng Kông Drangonair, hiện là hãng Hồng Kông duy nhất được phép bay vào Hoa Lục, đã nộp đơn xin bay Seoul, Tokyo, Manila, Bangkok và Sydney. Như vậy, nếu đươc5 chấp thuận, Dragonair sẽ cạnh tranh sát nút với Cathay Pacific Airways, hãng lớn nhất Hồng Kông, tuy nhiều đường bay quốc tế nhưng chưa vaò được Hoa Lục. Nhưng đối thủ lớn cũng sẽ là hãng Nhật Japan Airlines và hãng Úc Qantas.

BẮC KINH: MỪNG 700 NĂM ĐỀN KHỔNG TỬ
Các diễn viên Trung Quốc trang phục như các sĩ phu thời nhà Thanh trong buổi lễ đón mừng 700 năm Đền Khổng Tử tại Bắc Kinh hôm 20-9-2002. Đền này được mở cửa lại năm 1981 sau Cách Mạng Văn Hóa. Khổng Giáo có ảnh hưởng lớn tới văn hóa Trung Quốc, tuy bị các chế độ cộng sản tìm cách bứng gốc nhưng vẫn ăn sâu vào lòng người dân. Chỉ mới gần đây, Bắc kinh mới cho hồi phục Khổng Giáo.

TRIỂN LÃM: TÙ BINH MỸ Ở VN, 30 NĂM SAU
Dick Byers, giữa, đọc tiểu sử Đại Úy Edwin Arthur Shuman trong khi tấm chân dung Phó Đô Đốc James Bond Stockdale và vợ Sybil Stockdale treo phía bên phải, trong buổi khai mạc triển lãm ảnh nhan đề “Mở Cửa: Tù Binh Mỹ ở VN, 30 Năm Sau” tại Bản Tàng Lịch Sử và Nghệ Thuật tại Coronado, Calif. hôm 29-8-2002. Triển lãm này trưng bày ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Jamie Howren Quinn và chú thích do nhà văn Taylor Baldwin Kiland thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW -- Tiền chiết khấu thuế giành cho các công ty năng lượng và dầu khí từ ngân sách chính phủ giảm từ 50% xuống còn 36% trong 24 tháng qua.
Phụ nữ nước nào cao nhất, tính trung bình? Câu trả lòời rằng, phụ nữ Latvia cao nhất thế giới, trung bình cao 5-foot-7 (bằng 170.18 centimét, tức là cao hơn 1 mét 7).
LONDON – Bạn nghĩ rằng tập thể dục 1 giờ mỗi ngày sẽ bù được cho 23 giờ đồng hồ/ngày thụ động, trong đó có 8 giờ ngồi ở sở làm trước máy điện toán?
BPSOS: hồ sơ 100 tù nhân lương tâm và hình ảnh tù nhân lương tâm VN sẽ trưng bày tại Diễn Đàn Người Dân ASEAN... để lên tiếng đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.
RIO DE ANEIRO - Mối lo về bạo động và khủng bố tăng vọt tại tiểu bang Rio de Janeiro trong lúc ngày khai diễn Rio Olympics 2016 tiến đến gần – các vụ gọi là “bắt cóc nhanh như chớp” là thường nghe thấy.
GENEVA - ĐS De Mistura là phái viên LHQ hô hào Nga để LHQ kiểm soát hành lang nhân đạo để thường dân di tản ra khỏi thành phố bị tranh giành quyền kiểm soát giữa binh lực Assad và quân nổi dậy.
KUWAIT CITY - Phái đoàn của chính phủ Yemen tại hoà đàm do LHQ bảo trợ loan báo ra đi, báo hiệu sự tan vỡ cũa thương lượng kéo dài 4 tháng qua.
ANKARA - Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói: thật là không may khi tình báo Hoa Kỳ bảo rằng thanh lọc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm hại sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS.
MOSCOW - Chiến thuật vận động các nước nam Âu và đông Âu có vẻ hiệu quả trong việc bào mòn sự đoàn kết trong khối Liên Hiệp Âu Châu,
VIENNA - 2 nghi can được tin là có liên lạc với nhóm khủng bố tấn công tắm máu thủ đô Pháp tối 13-11 đã bị chính quyền Austria dẫn độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.