Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/12/200100:00:00(Xem: 4858)
NHẬT: XE ĐIỆN NHÀO LỘN NHANH NHẤT XÂY Ở PHÚ SĨ SƠN
FUJI YOSHIDA - Xe điện nhào lộn, tức roller coaster, có tốc độ nhanh nhất thế giới, sẽ bắt đầu hoạt động trước cuối tháng này tại cao nguyên Fujikyu, tại chân của ngọn núi cao 12,390 feet. Sau 2 giây, xe điện nhào lộn tên Dodonpa đạt tốc độ 106 dặm. Từ đoàn xe này, du khach có thể ngắm toàn cảnh núi Phú Sĩ, biểu tượng của nước Nhật. Tốc độ và áp suất của trọng lực sẽ làm những kẻ ưa thich mạo hiểm phải say mê. Kỉ lục về tốc độ xe điện nhào lộn tới nay thuộc về 1 công viên giải trí Six Flags ở tiểu bang California.

CHẠY RƯỚC ĐUỐC THẾ VẬN MÙA ĐÔNG
Võ sĩ huyền thoại Muhammed Ali trao ngọn đuốc Olympic trước 1 bản đồ ghi lộ trình rước đuốc sang cho huy chương vàng 1968 Peggy Fleming, trong buổi lễ ở Công Viên Bách Niên Thế Vận ở Atlanta hôm thứ ba 4-12. Đuốc này nguyên tới từ Hy Lạp, đã bắt đầu cuộc chạy chuyền đuốc 2 tháng để sẽ tới Thế Vận Mùa Đông ở Salt Lake City.

FBI GIẢI TÁN SỞ ĐIỀU TRA ĐỂ LO CHỐNG KHỦNG BỐ
WASHINGTON D.C. - Bộ phận điều tra của Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) sẽ bị giải tán, các chuyên viên phân tich sẽ được phân bố cho các bộ phận chống khủng bố, an ninh quốc gia và hình sự hay những bộ phận khác.
Bộ phận điều tra được tổ chức cách đây 2 năm, dưới thời giám đốc Louis Freeh, người tiền nhiệm của giám đốc đương quyền Robert Mueller.
Kế hoạch tái tổ chức này nhằm tăng khả năng xác định và đề phòng hơn là chỉ điều tra sau khi các vụ việc đã xẩy ra.
Ngoài ra, giám đốc Mueller cũng sẽ điều nhiều thám tử đang làm việc ở khu vực thủ đô Washington xuống các địa phương. FBI đang ráo riết nghiên cứu biến cố 11-9, vụ tấn công Anthrax và phá vỡ các âm mưu tấn công mới. Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft nói FBI phải chú trọng nhiều hơn vào việc đề phòng khủng bố hơn là giải quyết các tội phạm thông thường mà cảnh sát có thể đảm trach.

HOA LỤC CÓ 7 TRIỆU DÂN NGHIỆN MA TÚY
Dân nghiện Trung Quốc tập thể dục buổi sáng ở Trung Tâm Cải Huấn Bắc Kinh. Hoa Lục nói là gần 900,000 dân nghiện ghi danh tại các cơ sở công cộng, tăng từ 148,000 năm 1991. Nhưng vài chuyên gia nói là số dân nghiện thực sự của Hoa Lục có thể tới 7 triệu người, trên tổng dân số 1.3 tỉ người.

NAM PHI TRUY TỐ 2 TÊN HIẾP BÉ GÁI 5 THÁNG TUỔI
JOHANNESBURG - Đám đông biểu tình trước pháp đình thành phố Johannesburg của Nam Phi trước lúc xuất hiện 2 bị can bị truy tố về tội cưỡng dâm trẻ em. Lần này, nạn nhân là 1 bé gái 5 tháng tuổi.
TRong số người biểu tình có cả ông Mato, Bộ Trưởng Y Tế. Ông nói "Chúng tôi muốn biết chắc nền tư pháp Nam Phi sẽ đưa ra phán quyết nghiêm khắc xứng đáng với tội ác loại này".


Người ta tin rằng tệ nạn cưỡng dâm trẻ em xuất phát từ dị đoan rằng giao hợp với trinh nữ chữa được bệnh AIDS, đang lan tràn như bệnh dịch ở Nam Phi. 2 thủ phạm tuổi 25 và 17.
Năm ngoái, 21,000 trường hợp cưỡng dâm trẻ em được báo cáo cảnh sát, trong tổng số 50,000 vụ hiếp dâm trung bình hàng năm.

ĐI BỘ NGOÀI TRẠM KHÔNG GIAN 4 GIỜ
CAPE CANAVERAL - Phi hành đoàn của trạm không gian quốc tế đã giải tỏa trở ngại khiến phi thuyền tiếp tế không người lái Progress, do Nga chế tạo, không thể ráp nối với trạm quốc tế. Vị trí của khoang Zvezda khiến cho các moc và cửa của tàu Progress không áp sát vào cửa tiếp xuc của trạm quốc tế.
Cuộc đi bộ ngoài không gian 4 giờ của các phi hành gia Vladimir Dezhurov và Mikhail Tyurin buộc họ phải điều chỉnh thời khoá biểu ngủ.
Tàu con thoi Endeavour, đáng lý bay lên quỹ đạo trong tuần lễ cuối Tháng 11, sẽ xuất phát luc 5 giờ 45 phút chiều nay, giờ miền Đông, giao 6000 pound tiếp liệu cho trạm quốc tế.

LƯU NIỆM CHO WORLD CUP
Cô Mai Utsunomiya, người ái mộ túc cầu, trân trọng cầm chiếc huy chương bằng vàng 24 karat khắc hình 1 cầu thủ sút bóng trước ngọn núi Phú Sĩ trong buổi lễ khai trương các hãng hóa lưu niệm World Cup ở Tokyo hôm 4-12. Huy chương này dày 8 ly, nặng 600 gram, bán với giá 24,194 đô la. Đủ thứ loại hàng lưu niệm đang bán để chờ đón World Cup mở ra ở Nhật và Nam Hàn năm tới. (Reuters)

ÚC LẤY NẤM CHẾ KHÁNG SINH MỚI
CANBERRA - Nấm đang được trường đại học quốc gia của Australia nghiên cứu để chế thuốc kháng sinh thế hệ mới chống lại siêu vi khuẩn. Tiến sĩ Russell Barrow nhắc lại rằng thuốc Penicillin được sản xuất từ nấm. Ông nói "Không còn nhiều thời gian nữa, vì hiện có nhiều vi khuẩn có sức đề kháng với thuốc trụ sinh" và cho biết đã có 1 số kết quả trong cuộc nghiên cứu chiết suất hoá chất diệt khuẩn từ nấm. Giai đoạn tới của cuộc thí nghiệm là thử thuốc ở loài vật. Các nhà nghiên cứu Australia có cả 1 vườn sinh vật quốc gia ở phiá sau trường.

ISRAEL: LỤT LỚN
HAIFA - Nước bùn tràn ngập nhiều khu dân cư của thị xã Haifa, miền bắc Israel. NHiều con đường bị ngập, cây đổ, và xe hơi bị cuốn trôi trong đợt mưa nặng nề nhất từ đầu năm tới nay. Vào nơi, đường xe là những dòng thac cuồng cuộn. Đỉnh núi Hermon của bắc-bộ Israel cũng đã bắt đầu phủ tuyết lần đầu tiên.

TNS THURMOND MỪNG 99 TUỔI
Thượng Nghị Sĩ Strom Thurmond dự tính lặng lẽ đón ngày sinh nhật thứ 99 của ông vào ngày 5-12-2001 với vị trí thành viên Quốc Hội cao niên nhất trước giờ.
Trong một bản văn, TNS Thurmond, người mới đây phải vào bệnh viện để được theo dõi sát tình hình sức khỏe, nói là ông hy vọng kết thúc năm cuối cùng ở Quốc Hội trước khi về hưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.