Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/07/200600:00:00(Xem: 6956)

- CONGO: SAU NỘI CHIẾN, TỚI BẦU CỬ TỰ DO

Các ủng hộ viên của Đảng Nhân Dân Tái Thiết và Dân Chủ (PPRD) xuống đường, hô khẩu hiệu tại Rutshuru, thuộc tỉnh phía bắc Kivu của Congo. Sẽ có khoảng 25.6 triệu người trong tổng số 60 triệu dân sẽ đi bầu vào tuần sau, ngày 30-7-2006 tại 50,000 phòng phiếu ở một đất nứơc tan hoang vì nội chiến. Cuộc bầu cử này sẽ là dấu mốc hòa bình lâu dài. (AFP/Getty Images)

- COLOMBIA: BIỂU TÌNH, TỰ CHÔN TỚI CỔ

Nhiều người dân Colombia đang biểu tình theo kiểu riêng -- tự chôn mình dưới đất, chỉ chừa đầu trồi lên -- tại 1 trại tị nạn dựng ở 1 công viên tại Bogota hôm 21-7-2006. Trong hơn 1 tuần qua, khoảng 700 gia đình di tản phải sống trong các lều dựng tạm ở công viên để xin chính phủ giúp đỡ. Khoảng 2.5 triệu người phải di tản trong Colombia vì nội chiến gay gắt. (AFP/Getty Images)

- TOSHIBA SẼ SẢN XUẤT ÀO ẠT THẺ NHỚ MICRO-SD

Toshiba Corp. loan báo hôm Thứ Sáu là sẽ sản xuất ào ạt các thẻ bộ nhớ nhỏ nhất từ tháng 9, nhằm đáp ứng nhu cầu cất chứa nhạc và dữ kiện trong các điện thoại di động. Sau buổi họp báo, lập tức cổ phiếu Toshiba tăng hơn 2% vào buổi sáng, bất chấp thị trường nhìn chung là đang xuống. Toshiba nói sẽ làm mỗi tháng 3 tới 4 triệu thẻ nhớ "microSD" -- mỗi thẻ dài 15mm, rộng 11mm, dày 1mm, chỉ nhỏ bằng 1/4 thẻ đang xài ở điện thoaị di động hiện nay.

- HÃNG THÉP MỸ LỜI TĂNG VỌT

 Hãng thép Steelmaker Nucor Corp. nói hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 2 tăng vọt nhờ nhu cầu lớn hơn và nhờ giá bán cao hơn. Mức thu tăng tới 452.8 triệu đô, trong khi cùng tam cá nguyệt năm ngoái chỉ lời 322.7 triệu đô. Bản doanh hãng ở Charlotte, North Carolina.

- LÍNH LHQ GIỮ HÒA BÌNH HAITI

Một lính gìn giữ hoà bình LHQ kiểm soát một người Haiti trứơc một căn cứ tạm của LHQ tại thị trấn  Cite-Militaire tại Port-au-Prince hôm 21-7-2006. Có ít nhất 6 người bị bắn trong tuần lễ, khi các băng đảng tiếp tục bắn trả cảnh sát Haiti và lính LHQ ở đây.

Bât kể Tổng Thống Donald Trump chỉ trích rằng Iran không chịu thực thi hiệp ước hạn chế nguyên tử, cả Anh và Trung Quốc nói rằng chưa thấy vi phạm gì về hiệp ước nguyên tử.
Giáo sư Richard H. Thaler tại khoa kinh tế của University of Chicago đuợc tặng giải Nobel về công trình nghiên cứu về sự tương tác giữa kinh tế và hành vi con người – các khám phá và lý thuyết giả định của ông đuợc xem như là công cụ tạo ra các hoạt động kinh tế hành vi đang phát triển nhanh trong thời đại hiện nay có ảnh huởng trên các lãnh vực nghiên cứu và hoạch định chính sách.
Hội chợ quốc tế GITEX tổ chức tuần này tại vương quốc Dubai là triển lãm các canh tân, là dấu hiệu của tham vọng dẫn đầu phát triển kỹ thuật mới gồm taxi bay và xe gắn máy như phim Batman.
Khoảng 350,000 xuống đuờng tại thủ phủ vùng Catalonia của Tây Ban Nha hôm chủ nhật để phản đối cuộc vận động độc lập của nhóm lãnh đạo vùng – tựa đề tin tức của báo chí bản xứ là “Đa số thầm lặng chống ly khai”.
Cảnh sát bắt, phạt 1 phụ nữ tự ghi hình bằng camera cảnh đang lái xe rời khách sạn Ritz Carlton truớc ngày vương quốc bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe, dự kiến giữa năm tới. Bà này bị tống giam với lý do phạm luật lưu thông.
Chính quyền của TT Duterte chứng kiến sự sút giảm hậu thuẫn đáng kể đầu tiên theo kết quả 1 cuộc khảo sát độc lập tiếp theo tử vong của 2 vị thành niên – từ khi tuyên thệ nhậm chức hồi giữa năm 2016, chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu của TT Duterte đã giết khoảng 100,000 con buôn ma túy và người nghiện.
Luật sư của tỉ phú Nga vận động 1 cuộc tiếp xúc giữa luật sư Veselnitskaya và nhóm thân cận ứng viên TT Trump tại Trump Tower hồi Tháng 6-2016 nói : mục tiêu không thực sự và về thông tin bất lợi với ứng viên Hillary Clinton – luật sư Scott Balber nói : có tài liệu chứng minh, trong e-mail trao đổi với CNN.
Bản tin KBS ghi rằng từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay, có tổng cộng 780 người tị nạn Bắc Hàn nhập cảnh vào Nam Hàn , giảm 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
TAIPEI, Đài Loan -- Nhà nước Trung Quốc giả vờ giao lưu văn hóa, nhưng thực tế là hoạt động gián điệp... Đó là lời cảnh giác từ chính phủ Đài Loan.
Định hướng về Syria của Nga và vương quốc Saudi đang tiến lại gần nhau – sau cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa vua Saudi và TT Nga, 2 ngoại trưởng họp báo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.