Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/07/200600:00:00(Xem: 7457)

- CONGO: SAU NỘI CHIẾN, TỚI BẦU CỬ TỰ DO

Các ủng hộ viên của Đảng Nhân Dân Tái Thiết và Dân Chủ (PPRD) xuống đường, hô khẩu hiệu tại Rutshuru, thuộc tỉnh phía bắc Kivu của Congo. Sẽ có khoảng 25.6 triệu người trong tổng số 60 triệu dân sẽ đi bầu vào tuần sau, ngày 30-7-2006 tại 50,000 phòng phiếu ở một đất nứơc tan hoang vì nội chiến. Cuộc bầu cử này sẽ là dấu mốc hòa bình lâu dài. (AFP/Getty Images)

- COLOMBIA: BIỂU TÌNH, TỰ CHÔN TỚI CỔ

Nhiều người dân Colombia đang biểu tình theo kiểu riêng -- tự chôn mình dưới đất, chỉ chừa đầu trồi lên -- tại 1 trại tị nạn dựng ở 1 công viên tại Bogota hôm 21-7-2006. Trong hơn 1 tuần qua, khoảng 700 gia đình di tản phải sống trong các lều dựng tạm ở công viên để xin chính phủ giúp đỡ. Khoảng 2.5 triệu người phải di tản trong Colombia vì nội chiến gay gắt. (AFP/Getty Images)

- TOSHIBA SẼ SẢN XUẤT ÀO ẠT THẺ NHỚ MICRO-SD

Toshiba Corp. loan báo hôm Thứ Sáu là sẽ sản xuất ào ạt các thẻ bộ nhớ nhỏ nhất từ tháng 9, nhằm đáp ứng nhu cầu cất chứa nhạc và dữ kiện trong các điện thoại di động. Sau buổi họp báo, lập tức cổ phiếu Toshiba tăng hơn 2% vào buổi sáng, bất chấp thị trường nhìn chung là đang xuống. Toshiba nói sẽ làm mỗi tháng 3 tới 4 triệu thẻ nhớ "microSD" -- mỗi thẻ dài 15mm, rộng 11mm, dày 1mm, chỉ nhỏ bằng 1/4 thẻ đang xài ở điện thoaị di động hiện nay.

- HÃNG THÉP MỸ LỜI TĂNG VỌT

 Hãng thép Steelmaker Nucor Corp. nói hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 2 tăng vọt nhờ nhu cầu lớn hơn và nhờ giá bán cao hơn. Mức thu tăng tới 452.8 triệu đô, trong khi cùng tam cá nguyệt năm ngoái chỉ lời 322.7 triệu đô. Bản doanh hãng ở Charlotte, North Carolina.

- LÍNH LHQ GIỮ HÒA BÌNH HAITI

Một lính gìn giữ hoà bình LHQ kiểm soát một người Haiti trứơc một căn cứ tạm của LHQ tại thị trấn  Cite-Militaire tại Port-au-Prince hôm 21-7-2006. Có ít nhất 6 người bị bắn trong tuần lễ, khi các băng đảng tiếp tục bắn trả cảnh sát Haiti và lính LHQ ở đây.

Bản tin RTI ghi lời Uỷ viên lập pháp Đài Loan Huỳnh Quốc Xương của Đảng Lực lượng Thời đại do tham gia cuộc biểu tình Hoa Hướng Dương của các sinh viên Hồng kông nên đã bị khởi tố,
TOKYO/WASHINGTON -- Công ty trang phục Nhật Bản Uniqlo có một thông điệp gửi Tổng Thống Trump: chúng tôi sẽ rời bỏ Hoa Kỳ nếu ông đòi chúng tôi sản xuất toàn bộ trang phục tại Mỹ.
SHANGHAI - Tòa lãnh sự Pháp tại thành phố Thượng Hải khuyến cáo công dân cảnh giác đề phòng sau khi 1 người Pháp bị đâm, hôm Thứ Tư - nạn nhân bị thương nhẹ và hung thủ đã bị bắt.
SEOUL - Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phổ biến hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động nhộn nhịp tại căn cứ nguyên tử Punggye của Bắc Hàn gia tăng trong vài ngày qua.
SEOUL - Viên chức công tố Nam Hàn đã bắt cựu TT Park Geun-hye sau khi đuợc toà án cho phép – bà Park bị thẩm vấn trong 8 giờ hôm Thứ Năm.
Phát ngôn viên Wu Qian của bộ quốc phòng cho biết công trình đóng mẫu hạm tạm đặt tên Type 001A đang bước vào giai đọan cuối cùng với sự tiến triển thuận lợi.
KUALA LUMPUR - 9 công dân Malaysia đuợc trông đợi về tới thủ đô Kuala Lumpur vào lúc 5 giờ sáng Thứ Sáu bằng phi cơ quân sự
MOSUL - TTK-LHQ Antonio Guterres đến trại tạm cư Hasan Sham thăm dân Iraq di tản tránh bom đạn từ Mosul hôm Thứ Sáu và nhân dịp này hô hào cộng đồng quốc tế tăng cứu trợ.
MOSCOW - Chủ nhân Điện Kremlin mượn cách nói của TT Regan để trả lời khi nhà báo trực tiếp hỏi Moscow có tìm cách gây ảnh hưởng với chu kỳ tuyển cử 2016 của nước Mỹ
SEOUL, Nam Hàn -- Cựu Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye đã bị bắt và bị giam hôm Thứ Sáu vì liên hệ cuộc điều tra về tham nhũng dẫn tới việc bị truất quyền Tổng Thống đầu tháng 3/2017.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.