Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/07/200600:00:00(Xem: 7793)

- CONGO: SAU NỘI CHIẾN, TỚI BẦU CỬ TỰ DO

Các ủng hộ viên của Đảng Nhân Dân Tái Thiết và Dân Chủ (PPRD) xuống đường, hô khẩu hiệu tại Rutshuru, thuộc tỉnh phía bắc Kivu của Congo. Sẽ có khoảng 25.6 triệu người trong tổng số 60 triệu dân sẽ đi bầu vào tuần sau, ngày 30-7-2006 tại 50,000 phòng phiếu ở một đất nứơc tan hoang vì nội chiến. Cuộc bầu cử này sẽ là dấu mốc hòa bình lâu dài. (AFP/Getty Images)

- COLOMBIA: BIỂU TÌNH, TỰ CHÔN TỚI CỔ

Nhiều người dân Colombia đang biểu tình theo kiểu riêng -- tự chôn mình dưới đất, chỉ chừa đầu trồi lên -- tại 1 trại tị nạn dựng ở 1 công viên tại Bogota hôm 21-7-2006. Trong hơn 1 tuần qua, khoảng 700 gia đình di tản phải sống trong các lều dựng tạm ở công viên để xin chính phủ giúp đỡ. Khoảng 2.5 triệu người phải di tản trong Colombia vì nội chiến gay gắt. (AFP/Getty Images)

- TOSHIBA SẼ SẢN XUẤT ÀO ẠT THẺ NHỚ MICRO-SD

Toshiba Corp. loan báo hôm Thứ Sáu là sẽ sản xuất ào ạt các thẻ bộ nhớ nhỏ nhất từ tháng 9, nhằm đáp ứng nhu cầu cất chứa nhạc và dữ kiện trong các điện thoại di động. Sau buổi họp báo, lập tức cổ phiếu Toshiba tăng hơn 2% vào buổi sáng, bất chấp thị trường nhìn chung là đang xuống. Toshiba nói sẽ làm mỗi tháng 3 tới 4 triệu thẻ nhớ "microSD" -- mỗi thẻ dài 15mm, rộng 11mm, dày 1mm, chỉ nhỏ bằng 1/4 thẻ đang xài ở điện thoaị di động hiện nay.

- HÃNG THÉP MỸ LỜI TĂNG VỌT

 Hãng thép Steelmaker Nucor Corp. nói hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 2 tăng vọt nhờ nhu cầu lớn hơn và nhờ giá bán cao hơn. Mức thu tăng tới 452.8 triệu đô, trong khi cùng tam cá nguyệt năm ngoái chỉ lời 322.7 triệu đô. Bản doanh hãng ở Charlotte, North Carolina.

- LÍNH LHQ GIỮ HÒA BÌNH HAITI

Một lính gìn giữ hoà bình LHQ kiểm soát một người Haiti trứơc một căn cứ tạm của LHQ tại thị trấn  Cite-Militaire tại Port-au-Prince hôm 21-7-2006. Có ít nhất 6 người bị bắn trong tuần lễ, khi các băng đảng tiếp tục bắn trả cảnh sát Haiti và lính LHQ ở đây.

BEIJING – Chính phủ Trung Quốc đưa ra chương trình y tế mới, trong đó có nhiều khoản đầu tư vào chăm sóc người già, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm… nhằm tăng tuổi thọ trung bình lên 79 tuổi vào năm 2030.
Lên tiếng tại Hạ Viện nước Anh, ngoại trưởng Johnson nói rõ: điều khôi hài hung ác là bản thân Baghdadi bỏ trốn sau khi dùng mạng truyền thông hô hào người khác đổ máu.
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp trách cứ viên chức đồng nhiệm Ba Lan về tin Ai Cập bán lại cho Nga mẫu hạm trực thăng Mistral do Pháp chế tạo.
TOKYO - Lãnh tụ phong trào dân chủ của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã cảm thấy rõ áp lực gia tăng từ tình hình bất ổn tại tỉnh bang Rakhine, nơi tín đồ Hồi Giáo bị kỳ thị theo xác nhận của công nhân phụ trách nhân quyền
Tình trạng khẩn cấp ban hành sau cuộc đảo chánh giữa Tháng 7 đuợc gia hạn cùng với chiến dịch thanh trừng của chính quyền của TT Tayyip Erdogan.
SHKODRA - Hơn 30 năm sau ngày tử đạo dưới chế độ CS, khi nhà độc tài Enver Hoxha cầm quyền, 38 tín hữu Công Giáo của Albania sắp đuợc phong chân phước,
Một nguồn tin từ tỉnh North Hamgyong Province nói với RFA hôm Thứ Ba hiện tượng bình thường dễ thấy ở công viên hay trạm xe lửa, khi các cụ cao niên tụ tập bất kể trời lạnh.
SEOUL – Lực lượng đặc biệt Nam Hàn và Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tập trận chung, tập đột kích vào các trung tâm nguyên tử và phi đạn Bắc Hàn.
BANGKOK – Dân nghiện Tân Tây Lan đang rủ nhau ra các trung tâm cai nghiện hải ngoại để cai nghiện, lợi cho chi phí và cũng vì đất nước Tân Tây Lan quá nhỏ, khi ra hải ngoại sẽ là cách giữ gìn riêng tư ẩn kín.
WASHINGTON -- Các chiến binh tin tặc Hoa Kỳ đã đột nhập sẵn các hệ thống viễn thông, lưới điện, trung tâm hành quân của nước Nga... để sẵn sàng đánh sập mạng nước Nga,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.